'ดร.ไตรรงค์' ชี้ญัตติอภิปรายฝ่ายค้านเหมือนด่า 2 อดีตนายกฯ ที่โกงกินชาติ

'ดร.ไตรรงค์' ชี้ญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจโจมตี 'บิ๊กตู่' แต่กลับกระทบชิ่งอดีตนายกฯ 2 คน โดยเฉพาะเรื่องคอร์รัปชัน บอกหาก 'ลุงตู่' พ่ายแพ้ก็แสดงว่าระบอบประชาธิปไตยกลายเป็นทางเดินให้คนชั่วเท่านั้น

20 ก.ค.2565 - ดร.ไตรรงค์ สุวรรณคีรี อดีตรองนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กในหัว “#คนดีต้องไม่ตายคนชั่วต้องไม่เกิด #noTimeToDie #008” ระบุว่า ผมฟังฝ่ายค้านอ่านญัตติ #อภิปรายไม่ไว้วางใจ โจมตี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แล้วทำให้หลงเข้าใจไปว่า ฝ่ายค้านกำลังฉวยโอกาสด่าอดีตนายกรัฐมนตรีของไทยอย่างน้อย 2 คนด้วยกัน โดยเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวกับเรื่องต่างๆ ดังต่อไปนี้ เช่น การโกงกินคอร์รัปชันของตัวนายกรัฐมนตรีและลิ่วล้อ (จนติดคุกติดตารางกันระนาว) การขาดวิสัยทัศน์ การไม่เคารพหลักนิติธรรม ทำลายคุณค่าระบอบประชาธิปไตย และภาวะขาดแคลนผู้นำที่ดีของประเทศ จนทั่วโลกนอกจากไม่ให้เกียรติแล้วยังประณามกันว่าเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีที่โกงกินชั่วร้ายมากที่สุดคนหนึ่งของประวัติศาสตร์โลก อย่างนั้นซิครับถึงจะเหมาะที่จะใช้ศัพท์คำว่า #ทราม ได้อย่างไม่กระดากปาก แต่ผมก็อยากจะขอร้องว่ากรุณาอย่าใช้ศัพท์อย่างนี้กับคนระดับนายกรัฐมนตรีในรัฐสภาอันทรงเกียรติเลยครับ… ไม่ว่าจะเป็นนายกคนไหนก็ตาม

ถ้าคนไม่โกงมุ่งมั่นแต่ทำงานเพื่อชาติอย่างเดียวเป็นคนตรงไปตรงมา (ไม่ปากอย่างใจอย่าง) เช่น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องพ่ายแพ้ เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไม่ได้ ก็แสดงว่า #ระบอบประชาธิปไตยกลายเป็นทางเดินให้คนชั่วเท่านั้น เป็นช่องทางที่คนชั่วจะสามารถมีอำนาจขึ้นกินบ้านกินเมือง

การที่คนดีต้องพ่ายแพ้ ก็จะกลายเป็นหลักฐานอีกอันหนึ่งที่พิสูจน์ว่า ทำไมประชาธิปไตยทั่วโลกกำลังตาย ตามที่หนังสือเรื่อง “How Democracies Die” ของศาสตราจารย์ 2 ท่านแห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Harvard University) ได้สรุปจากงานวิจัยของท่านเอาไว้ (หากท่านใดสนใจว่าทำไมประชาธิปไตยทั่วโลกกำลังจะตาย หาอ่านได้จากบทความที่ผมโพสต์เฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 2565 ตามลิงก์ที่อยู่ด้านล่างนี้ครับ)

ผมขอเรียนว่าความเห็นที่ลงในเฟซบุ๊กเป็น #ความเห็นส่วนตัวไม่เกี่ยวกับพรรค ปชป.แต่อย่างใด

บทความ #ประชาธิปไตยตายได้อย่างไร #HowDemocraciesDie อ้านได้จากลิงก์นี้
https://www.facebook.com/TrairongSuwankiri/posts/pfbid02TCy7gVnrAH5jFx2ppfKGwLeJCGLV4P519o7GgZjbESV2ATfpaswXABKXVHdqeitel

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘โสภณ’ ปรับโฉมสื่อรัฐสภา เปิดพื้นที่เยาวชน สร้างความเข้าใจประชาธิปไตย

ประธานรัฐสภาเดินหน้าวางทิศทางสื่อในเครือรัฐสภาให้ทันยุค ผสานวิทยุ โทรทัศน์ และออนไลน์เข้าด้วยกัน ชูจุดแข็งข้อมูลถูกต้อง โปร่งใส เข้าถึงประชาชน พร้อมเปิดพื้นที่ให้เยาวชนมีส่วนร่วมผ่านกิจกรรมสภาจำลองและรายการสร้างสรรค์ หวังปลูกฝังค่านิยมประชาธิปไตยตั้งแต่รุ่นใหม่

'กรวีร์' บอกฝ่ายค้านลดประเด็นการเมือง หลังจี้นายกฯตอบกระทู้ทุกสัปดาห์

นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล สส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานวิปรัฐบาล กล่าวถึงการยืนยันร่างกฎหมายของคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยเฉพาะพ.ร.บ.อากาศสะอาดว่า ทางวิปรัฐบาลได้ประสานกับทางครม.เรื่องของการยืนยันกฎหมาย เชื่อว่าครม.จะพิจารณาอย่างรอบด้าน และเสนอเข้ามาให้ทันภายในกำหนดระยะเวลาอยู่แล้ว แต่เชื่อว่าน่าจะเกิดขึ้นก่อนวันที่ 12 พ.ค.นี้ซึ่งเป็นเดดไลน์

'โสภณ' เยี่ยมชมสนามกีฬาในร่มรัฐสภา หนุนบุคลากรออกกำลังกายลดความเครียด

นายโสภณ ซารัมย์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยผู้บริหารสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เข้าเยี่ยมชมสนามกีฬาในร่มรัฐสภา (Gymnasium) ที่อยู่ชั้น 5 อาคารรัฐสภา ซึ่งจัดเป็นสถานที่สำหรับสมาชิกรัฐสภา รวมทั้งบุคลากรของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ใ

ปชน.ฟาดหนังสือ 'สกร.' ล้าหลัง-แพงเกินจริง จี้รัฐมนตรีเร่งสะสาง

สส.ปชน ฟาดหนังสือ 'สกร.' หลักสูตรไร้มาตราฐาน-ด้อยคุณภาพ ใช้มาเกือบ 20 ปี ซัดไม่ชอบมาพากล ส่อจัดซื้อไม่โปร่งใส จี้รัฐมนตรีเร่งเคลียร์ด่วน หวั่นลดความศรัทธาการศึกษาไทย รัฐมนตรีอาจเสียเก้าอี้ด้วย

'ฝ่ายค้าน' ดักคอประธานสภาอย่าชิงปิดประชุม เตะถ่วงตั้ง กมธ.วิสามัญแก้ปัญหาราคาพืชผล

จับตาเย็นนี้! ประธานฯชิงปิดประชุมสภา คุมกำเนิดตั้งกมธ.วิสามัญหรือไม่ ฝ่ายค้านผนึกกำลังจี้ตั้งกมธ.แก้ปัญหาพืชผล ซัด ‘ซูปเปอร์จี’ เกาไม่ถูกที่คัน ชี้ไลฟ์สดทุเรียนป่วนเกษตรกร ระบุ เรื่องใหญ่ไม่สามารถเข้ากรรมาธิการสามัญได้

'ภูมิใจไทย' เคาะชื่อประธาน กมธ. 14 คณะ ปลอบใจหลุดโผรัฐมนตรี

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เรียกประชุม สส.พรรคภูมิใจไทย และพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งมีพรรคประชาชาติ พรรคพลังประชารัฐ และพรรคเล็ก เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง