'บิ๊กป๊อก' มั่นใจ 'บิ๊กป้อม' ไม่รับไม้ต่อเป็นนายกฯแน่นอน ยัน 3 ป.มาด้วยกันไปด้วยกัน

"บิ๊กป๊อก" ลั่น 3 ป.มาด้วยกันไปด้วยกัน มั่นใจ "บิ๊กป้อม" ไม่รับไม้ต่อเป็นนายกฯ 2 ปี ยืนยันไม่มีทายาท 3 ป. ย้ำไม่สนใจลงเลือกตั้ง

11 ส.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์เผ่าจินดา รมว.หาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการอวยพรเนื่องในวันคล้ายวันเกิดของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ว่า ขอให้ท่านมีความสุขแข็งแรง และยืนยันไม่ได้พูดคุยกันเรื่องข่าวที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ ซึ่งพล.อ.ประวิตร ก็บอกว่า ไปเขียนอะไรกันเองไม่เห็นนมีอะไร และยืนยันไม่ได้มีการพูดคุยประเด็นกับสูตรหาร 100 อีกด้วย

เมื่อถามว่า มองว่าพล.อ.ประวิตร อายุ 77 ปี มี สุขภาพร่างกายแข็งแรงมีโอกาสหรือไม่ที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ให้ตนพูดก็จะกลายเป็นประเด็นอีก

เมื่อถามว่ามีโอกาสหรือไม่หากประเมินจากสุขภาพของพล.อ.ประวิตร พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า พูดง่ายๆ ท่านก็ยังทำไหว ก็คงถือว่าดีที่ท่านจะทำได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีโอกาสที่พล.อ.ประวิตร จะรับไม้ต่อจากพล.อ.ประยุทธ์ อีก 2 ปี หากเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ ถึงกับอุทานว่า "โอ้ย คงไม่ใช่หรอกมั้ง ไม่ใช่แน่นอน บอกตรงๆคงไม่ใช่"

เมื่อถามย้ำว่าแสดงว่าพล.อ.ประวิตรไปพร้อมกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มาด้วยกันไปด้วยกันเลยใช่หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า แน่นอน ถูกต้อง

เมื่อถามถึงกรณีวาระ 8 ปี ของพล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ไม่รู้จริงๆ ใครจะตอบได้ พูดไปไม่ได้ และเป็นประเด็นกฎหมายทั้งหมด จะไปวิเคราะห์หรือให้ความเห็นไม่ได้ออกมาอย่างไรก็ตามผู้มีอำนาจหน้าที่คือศาลรัฐธรรมนูญ หากทำใจให้ได้อย่างนั้นนั้นก็จบ ซึ่งเราไม่รู้และไม่มีหน้าที่ ดังนั้นผลการพิจารณาออกมาอย่างไรก็ต้องเชื่อมั่นในระบบก็จะจบ

เมื่อถามว่าได้มีการเตรียมแผนรองรับหากผลตัดสินศาลรัฐธรรมนูญออกมาหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ไม่มีหรอก และเมื่อถามย้ำว่าต้องมีทายาท 3 ป.หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ไม่ต้องมี 

เมื่อถามถึงการแต่งตั้งโยกย้ายในช่วงนี้ ได้มีการสั่งให้เร็วขึ้น เผื่อเกิดกรณีศาลสั่งให้นายกฯ หยุดปฏิบัติหน้าที่แล้วมีการปรับย้ายไม่ได้ หรือเป็นการปรับเพื่อปูทางสู่การเลือกตั้งใช่หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ไม่เกี่ยว เป็นการปรับตามปกติและเป็นการปรับในระนาบเดียวกัน และคงไม่จำนวนมาก ส่วนตำแหน่งอธิบดีที่ว่างอยู่ 3 ตำแหน่งนั้นขึ้นอยู่กับปลัดกระทรวงมหาดไทยจะพิจารณาว่าใช้แนวทางอย่างไรซึ่งคงไม่ต้องกังวลอยู่ในความรับผิดชอบของปลัดฯ

เมื่อถามว่าส่วนตัวไม่สนใจลงเลือกตั้งใช่หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวด้วยน้ำเสียงหนักแน่นว่า "ไม่"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทิพานัน' ปลุกสังคมรู้เท่าทันเล่ห์ฝ่ายค้าน เจตนาใช้คำวินิจฉัย สร้างเงื่อนไขการเมือง

ทิพานัน ชี้คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญถือเป็นเด็ดขาด ผูกพันทุกองค์กร ขอทุกฝ่ายพิทักษ์กระบวนการยุติธรรม ย้อนฝ่ายค้านเหมือนรู้ข้อกฎหมาย แต่ยื่นตีความเพื่อโหนกระแสสร้างเงื่อนไขทางการเมือง วอนสังคมรู้เท่าทัน

'ชัยวุฒิ' วอนม็อบอย่าซ้ำเติมประชาชนช่วงน้ำท่วม ขอให้รัฐบาลทำงานเต็มที่ อดใจรอเลือกตั้ง

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พร้อมคณะ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำภาคกลาง ที่ จ.สิงห์บุรี พร้อมประชุมติดตามสถานการณ์ ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด เเละหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก่อนที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปตรวจราชการ พื้นที่ภาคกลาง

'บิ๊กปู' แม่ทัพภาค 1 คนใหม่ น้อมรับด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ลั่นเทิดทูนสถาบันกษัตริย์ไว้ด้วยชีวิต

พล.อ.สุขสรรค์ หนองบัวล่าง ส่งมอบหน้าที่ แม่ทัพภาคที่ 1 ให้แก่ พล.ท.พนา แคล้วปลอดทุกข์ โดยมีผู้บังคับหน่วยขึ้นตรงกองทัพภาคที่ 1 เข้าร่วมพิธี โดย พล.อ.สุขสรรค์ระบุว่า แม่ทัพฯ คนใหม่เป็น ผู้มีความรู้ ความสามารถ ดำรงตำแหน่งผู้บังคับหน่วยสำคัญในกองทัพมาตลอด

'จุรินทร์' ชี้คำวินิจฉัยศาลรธน. ผูกพันทุกองค์กร เล็งหารือนายกฯ ปรับครม.

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลัวรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยความเป็นนายกฯ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังไม่สิ้นสุดลง ว่า คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญมีผลผูกพันทุกองค์กร โดยเนื้อหาคำพิพากษาก็คือวาระการดำรงตำแหน่ง

อ่านฉบับเต็ม คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ พลเอกประยุทธ์ ไม่สิ้นสุดวาระนายกฯ 8 ปี

ศาลรัฐธรรมนูญออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยในคดีที่ ประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งความเห็นของส.ส.ฝ่ายค้านขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐ

'บิ๊กตู่' ขอบคุณศาลรธน. ลั่นเราเดินหน้ามาไกลและถูกทิศทางแล้ว ต้องช่วยกันทำให้เสร็จ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut-chan-o-cha" ระบุว่า พี่น้องประชาชนชาวไทยที่รักครับ ผมขอแสดงความเคารพอย่างสูง ต่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ