ในปัจจุบัน ป่าไม้ ถูกทำลายเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดการสูญเสียทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัว รู้หรือไม่ ? ต้นไม้ที่ถูกโค่นทำลายไปนั้น มีประโยชน์ต่อเรามากมาย ทั้งการเป็นแหล่งผลิตอากาศชั้นดี หรือ ออกซิเจน ที่จำเป็นในการหายใจของมนุษย์และสัตว์ ต้นไม้ยังเป็นร่มเงาที่บดบังความร้อนจากดวงอาทิตย์ได้ดีอีกด้วย และที่ขาดไม่ได้ ต้นไม้ยังสร้างความสวยงาม สร้างความสุขให้รู้สึกสบายเหมือนเป็นการพักผ่อนหย่อนใจ

ล่าสุด ปตท. เดินหน้า “โครงการลมหายใจเพื่อเมือง” ปลูกต้นไม้ 1 แสนต้น สร้างพื้นที่สีเขียวให้กรุงเทพฯ น่าอยู่ยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นการต่อยอดมาจาก “โครงการลมหายใจเดียวกัน - โครงการลมหายใจเพื่อน้อง” โดย โครงการลมหายใจเดียวกัน เป็นโครงการที่ ปตท. ร่วมจัดหาเครื่องช่วยหายใจ และเครื่องมือแพทย์ที่จำเป็นมอบให้แก่โรงพยาบาลหลายแห่ง รวมถึงพัฒนานวัตกรรมสนับสนุนการดำเนินการของโรงพยาบาลสนาม ในสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ที่ผ่านมา ส่วนโครงการลมหายใจเพื่อน้อง เป็นโครงการที่ ปตท. ร่วมมือกับกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) ช่วยเหลือเด็กและเยาวชนที่เสี่ยงหลุดออกจากระบบการศึกษา มอบโอกาสให้เด็กและเยาวชนได้กลับมาเรียนอีกครั้ง นำไปสู่การจัดกิจกรรมเดิน-วิ่ง PTT Virtual Run ช่วงเดือนพฤษภาคม - มิถุนายน ที่ผ่านมา และสามารถระดมทุนได้ถึง 171 ล้านบาท

ในวันนี้ ปตท. เริ่มดำเนิน “โครงการลมหายใจเพื่อเมือง” สนับสนุนเป้าหมายของกรุงเทพมหานครในการปลูกต้นไม้ 1 ล้านต้น ร่วมปลูกต้นไม้ 100,000 ต้น ในพื้นที่ของ ปตท. และพื้นที่ของ กทม. เป็นไม้ยืนต้น ไม้พุ่มอายุยาว และไม้เถาที่มีเนื้อไม้ เป็นพันธุ์ที่เหมาะสมกับพื้นที่กรุงเทพฯ เช่น ต้นประดู่ป่า ต้นรวงผึ้ง ต้นไทรย้อยใบแหลม นำร่องพัฒนาพื้นที่บริเวณถนนกำแพงเพชร 6 ซึ่งเป็นพื้นที่ของ ปตท. ที่จะพัฒนาใช้ประโยชน์และมุ่งให้เกิดพื้นที่สีเขียวควบคู่กันต่อไปในอนาคต สอดคล้องกับนโยบายการเชื่อมโยงกับพื้นที่สีเขียวของ กทม.
นอกจากจะปลูกต้นไม้ในพื้นที่ของ ปตท. แล้ว ยังจับมือร่วมกับ กทม. ปลูกในพื้นที่สวนสาธารณะ เช่น สวนจตุจักร สวนรถไฟ และอีกหลายพื้นที่ที่สำคัญทั่วกรุงเทพฯ เพื่อช่วยดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ กักฝุ่นและมลพิษ รวมทั้งยังเป็นการช่วยลดอุณหภูมิรอบพื้นที่ปลูก ให้ร่มเงา เพิ่มความน่าอยู่ให้กับสังคมเมือง

โดยที่ผ่านมาในปี 2537 กับโครงการปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติฯ 1 ล้านไร่ จนกระทั่งปัจจุบัน ป่าที่ปลูก สามารถดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ สะสมเฉลี่ย 2.14 ล้านตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าต่อปี ส่งเสริมให้เกิดคุณภาพชีวิต และเศรษฐกิจที่ดีแก่ชุมชน อีกทั้ง ปตท. ได้นำองค์ความรู้และประสบการณ์จากการปลูกและฟื้นฟูป่ากว่า 25 ปี ได้จัดตั้งสถาบันปลูกป่าและระบบนิเวศ เผยแพร่ความรู้และสร้างจิตสำนึกอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผ่านการดำเนินงานศูนย์เรียนรู้ 3 แห่ง ในภูมิภาคต่างๆ และรวมถึงกรุงเทพมหานคร อีกด้วย

ทั้งนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การปลูก ดูแลทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม ยกระดับคุณภาพชีวิตดีขึ้น และเพิ่มพื้นที่สีเขียว เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ “3P” ของ ปตท. ประกอบด้วย 1.Pursuit of Lower Emissions ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในกระบวนการ 2.Portfolio Transformation ปรับพอร์ตการดำเนินธุรกิจสู่ธุรกิจสีเขียว เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และ 3.Partnership with Nature and Society ดำเนินการปลูกและบำรุงรักษาป่า ร่วมกับภาครัฐและชุมชน มุ่งสู่การเพิ่มการดูดซับก๊าซเรือนกระจกจากชั้นบรรยากาศ ซึ่งการดำเนินงานทั้งหมดจะร่วมผลักดันองค์กรให้บรรลุเป้าหมาย Net Zero Emission ต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
60 วินาทีเพื่อการเปลี่ยนแปลง โชว์พลังคนรุ่นใหม่ในแคมเปญ ‘COOL THE EARTH’
การสร้างความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมและการแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ไม่อาจอาศัยเพียงความพยายามขององค์กรใดองค์กรหนึ่ง แต่ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน โดยเฉพาะ "คนรุ่นใหม่" ซึ่งเป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนอนาคต
เปิด 4 ศูนย์เรียนรู้ ปตท. หมุดหมายพื้นที่สีเขียวเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีอย่างยั่งยืน
ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อมไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป และกุญแจสำคัญที่จะช่วยให้เราผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้ คือ “การลงมือทำอย่างจริงจังและต่อเนื่อง”
เบื้องหลัง "พลังสีเขียว" ที่ขับเคลื่อนโลก กับ 17 ผลงานรางวัลลูกโลกสีเขียว ครั้งที่ 24
ท่ามกลางวิกฤตสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงในปัจจุบัน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า "ชุมชนและคนทำงานในพื้นที่" คือด่านแรกที่ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายนี้ แต่ในความท้าทายนั้น เรายังได้เห็นกลุ่มคนตัวเล็กๆ ทั่วประเทศที่ลุกขึ้นมาดูแลป่า รักษาน้ำ ปกป้องดิน ด้วยหัวใจที่ยิ่งใหญ่
ปตท. คว้า 8 รางวัลยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย สะท้อนความแข็งแกร่งด้านการบริหารและความยั่งยืนระดับสากล
เมื่อเร็ว ๆ นี้ – นางสาวภัทรลดา สง่าแสง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงิน พร้อมด้วย นางมีนา ศุภวิวรรธน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหารชื่อเสียงองค์กรและกิจการเพื่อสังคม และ นายอาภากร ชอุ่มทอง ผู้จัดการฝ่ายผู้ลงทุนสัมพันธ์ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) เป็นผู้แทน ปตท.
“The Woman” ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ ตอน The Moon Still Lives in My Heart EP.1
หญิงสาววัยเพียง 18 ปี “แพรวา” ต้องรับหน้าที่ประธานบริษัทคนใหม่แทนแม่ที่ด่วนจากไปอย่างไม่ทันตั้งตัว เธอกลายเป็นเดอะแบกของบริษัทฯ
ถอดรหัสลับก๊าซธรรมชาติใต้อ่าวไทย ทรัพยากรล้ำค่าที่ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ สู่ฟันเฟืองรับมือวิกฤตพลังงานโลก
“ก๊าซธรรมชาติ” ในทางวิทยาศาสตร์คือ ส่วนผสมของก๊าซไฮโดรคาร์บอนหลายชนิด แต่ความจริงที่น่าสนใจคือ ก๊าซธรรมชาติจากแต่ละแหล่งจัดหาไม่ได้มีคุณสมบัติเหมือนกัน และใช้ประโยชน์ได้แตกต่างกัน ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการวางกลยุทธ์ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ รวมถึงการรักษาความมั่นคงทางพลังงานของประเทศไทยมาอย่างยาวนาน

