พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ 'สมบัติ เมทะนี' ลูกเผยสาเหตุจากโรคชรา 'รอง' รับสุดช็อก

"ในหลวง" พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ "สมบัติ เมทะนี" สุดอาลัยสิ้นพระเอกตลอดกาล รอง เค้ามูลคดี ยกเป็นศิลปินต้นแบบ เป็นพระเอกทั้งในจอและนอกจอ  อย่างขาวสะอาด

18 ส.ค.2565 - เวลา 13.26 น. ที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน กรุงเทพฯ  นางกาญจนา เมทะนี  พร้อมด้วยนายสิรคุปต์ เมทะนี และ น.ส.สุดหทัย เมทะนี ภรรยา บุตรชาชายและบุตรสาว พร้อมสมาชิกในครอบครัว “เมทะนี” และบุคคลใกล้ชิด ได้เคลื่อนศพนายสมบัติ เมทะนี ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์และละครโทรทัศน์) ประจำปี 2559 นักแสดงผู้ได้ชื่อ “พระเอกตลอดกาล”  ซึ่งเสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก บ้านเลขที่ 646 ซอยสังคมสงเคราพห์6 แยก 2 ถนนลาดพร้าว ซอย 71  เขตลาดพร้าว กทม. สิริรวมอายุ  85ปี   มาประกอบพิธีบำเพ็ญกุศล ณ ศาลาพ่วงจินดา วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร  ท่ามกลางความโศกเศร้าอาลัยของคนในครอบครัว คนสนิท และบุคลในแวดวงบันเทิง

นายสิรคุปต์ เมทะนี  บุตรชายนายสมบัติ เมทะนี เปิดเผยว่า การจากไปของพ่อทำให้ครอบครัวไม่ทันได้ตั้งตัว จนถึงตอนนี้ยังงงอยู่ เพราะก่อนพ่อจะจากไป ไม่มีสัญญาณบอกเหตุ ช่วง3ทุ่ม คืนวันที่  17ส.ค. ยังพาพ่อขึ้นไปนอนเป็นปกติ ส่วนเรื่องอาการเจ็บปวย พ่อเคยมีอาการติดเชื้อในกระแสเลือด เมื่อหลายปีที่แล้ว แต่อาการดีขึ้นและรักษาตัวจนหาย ซึ่งปัจจุบันก็ไม่มีโรคประจำตัวที่น่าห่วง มีเพียงอาการตามอายุ ปกติพ่อเป็นคนอารมณ์ดี ไม่ได้กังวลอะไร อาจจะมีห่วงเรื่องลูกๆ โดยเฉพาะลูกสาวคนเล็ก นอกนั้นก็ไม่มีอะไร เพราะปกติพ่อเป็นคนอารมณ์ขัน ชอบอำอยู่แล้ว การเสียชีวิตของพ่อ ครอบครัวไม่ได้สงสัยอะไร ซึ่งในตอนแรกที่จะมีการส่งศพไปยังสถาบันนิติเวชก็เป็นการทำตามชั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งสาเหตุการเสียชีวิตก็มาจากโรคชรา ก่อนที่พ่อจะจากไปไม่ได้มีการสั่งเสียอะไร เหมือนกับคนนอน ตอนที่พ่อเสียชีวิตอยู่กับคุณแม่และลูกไปออกกำลังกายตอนเช้าซึ่งเป็นปกติ ไม่ทราบว่าพ่อจากไปก็รีบกลับมาและมีการปั๊มหัวใจแต่ก็ไม่ทัน

จากนั้นเวลา 17.00 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ นายสมบัติ เมทะนี ที่ศาลาพ่วงจินดา วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร  ในการนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ พระราชทานหีบลายก้านแย่ง เป็นเครื่องเกียรติยศประกอบศพ โดยมี รอง เค้ามูลคดี ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์-ละครโทรทัศน์) ประจำปี พ.ศ. 2560  หนึ่งในเพื่อนนักแสดงคนสนิท และนักพากย์เสียง”สมบัติ เมทะนี” มากที่สุด เป็นประธานในพิธี

บรรยากาศพิธีเป็นไปด้วยความโศกเศร้าและอาลัยอย่างสุดซึ้ง ซึ่งนอกจาก สมาชิกครอบครัว บุคคลใกล้ชิด ยังมีศิลปินนักร้อง และนักแสดงร่วมสมัย อาทิ  วินัย พันธุรักษ์ กรุง ศรีวิไล ฤทธิ์ ฤาชา นันทวัน เมฆใหญ่ โฉมฉาย ฉัตรวิไล เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ ฯลฯ  เดินทางมาร่วมแสดงความอาลัย และรดน้ำศพนายสมบัติ เมทะนี อย่างคับคั่ง

รอง เค้ามูลคดี กล่าวว่า ทราบข่าวพี่แอ๊ดเสียชีวิตเมื่อเวลา 8โมงเช้า รู้สึกช็อก เพราะก่อนหน้านี้พี่แอ๊ดดูแข็งแรงกว่าตน ยังไม่ทราบว่าเสียชีวิตเพราะอะไร ทั้งสองสนิทกันมาตั้งแต่ในสมัยหนุ่มๆ แอ๊ดมักรับบทเป็นพระเอกส่วนตนก็รับบทเป็นตลก ถ่ายงานด้วยกันเยอะ อีกทั้งครอบครัวก็สนิทกัน ไปมาหาสู่กันอยู่เสมอ ตั้งแต่สมัยพี่แอ๊ดยังอยู่บ้านที่ฝั่งธนบุรี ก่อนจะย้ายบ้านมาอยู่ติดกันที่ลาดพร้าว แต่เป็นความโชคดีที่พี่แอ๊ดหลับและจากไปอย่างสงบ ตลอดระยะเวลากว่า 50 ปีที่ร่วมงานกับพี่แอ๊ด ทั้งการแสดงหนัง และพากย์เสียงให้มากกว่า 400 เรื่อง

"พี่แอ๊ดถือเป็นศิลปินต้นแบบที่นักแสดงรุ่นหลังควรนำไปเป็นแบบอย่าง เพราะพี่แอ๊ดเป็นนักแสดงที่มีวินัย และมีรับผิดชอบในการทำงานอย่างมาก ให้การช่วยเหลือนักแสดงรุ่นน้องอย่างเสมอต้นเสมอปลาย ไม่เคยถือตัว ด้านชีวิตส่วนตัวเป็นคนรักครอบครัว รักเดียวใจเดียว ขาวสะอาด เรียกว่า เป็นพระเอกทั้งในจอและนอกจอ"รอง เค้ามูลคดี เผย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ฟ้อนเมืองปูจาพญามังราย’ Soft Power รูปแบบใหม่

อ่อนช้อยงดงามเป็นเอกลักษณ์สำหรับการจัดแสดง “ฟ้อนเมืองเชียงราย” บวงสรวงพญามังรายมหาราช ในโอกาสครบรอบสถาปนาเมืองเชียงรายครบ 761 ปี เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและแสดงความจงรักภักดีเทิดพระเกียรติพญามังราย ผู้ทรงสถาปนาเมืองเชียงราย

รวมดาราที่ลาลับทิ้งท้ายปี 'เสือดุ'

ปี 2565 ที่ผ่านมาทั้งปีเรียกได้ว่าเป็นปีที่วงการบันเทิงไทยต้องสูญเสียบุคคลคุณภาพไปมากมายไม่เว้นแม้แต่เดือนเดียว ไม่ว่าจะเป็นนายแบบ, นักแสดง, นักร้อง, นางแบบ, ผู้กำกับ ฯลฯ ที่ล้วนแล้วแต่สร้างความเสียใจให้ครอบครัวเพื่อนๆและแฟนคลับเป็นอย่างมาก

กฐิน 'มนต์แคน แก่นคูน' ยอดทะลุหลักล้าน!

เรียกว่าเป็นปีทองอีกปีของ ศิลปินที่คว้ายอดรับชมยูทูบมากที่สุดในประเทศไทย 2 ปีซ้อน “มนต์แคน แก่นคูน” ที่ยังรักษาความแรงต่อเนื่อง เพราะเพิ่งปล่อยอัลบั้มเต็ม “มาเด้อฝันเอย” ออกมา ก็สร้างสถิติใหม่ ติดเทรนด์มาแรงอันดับ 1 ถึง 3 เพลง ไม่ว่าจะเป็นเพลง “เป็นเกียรติหลาย” เพลง “หนีบ่ม้ม” และล่าสุดเพลง “นางไอ่ของอ้าย”

เก็บอัฐิ 'สรพงศ์' ตั้งในวิหารหลวงพ่อโต สีคิ้ว ภรรยาพร้อมสืบสานดูแลวัด-มูลนิธิ

น.ส.ดวงเดือน จิไธสงค์ ภรรยา พร้อมลูกชาย ลูกสาว พี่สาวของสรพงศ์ รวมถึงกัลยาณมิตร แฟนหนัง แฟนละครเข้าร่วมพิธีเก็บอัฐิในครั้งนี้ โดยอัฐิเถ้ากระดูกของสรพงศ์ ได้ถูกเก็บรวบรวมไว้บนผืนผ้าสีขาว