พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ 'สมบัติ เมทะนี' ลูกเผยสาเหตุจากโรคชรา 'รอง' รับสุดช็อก

"ในหลวง" พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ "สมบัติ เมทะนี" สุดอาลัยสิ้นพระเอกตลอดกาล รอง เค้ามูลคดี ยกเป็นศิลปินต้นแบบ เป็นพระเอกทั้งในจอและนอกจอ  อย่างขาวสะอาด

18 ส.ค.2565 - เวลา 13.26 น. ที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน กรุงเทพฯ  นางกาญจนา เมทะนี  พร้อมด้วยนายสิรคุปต์ เมทะนี และ น.ส.สุดหทัย เมทะนี ภรรยา บุตรชาชายและบุตรสาว พร้อมสมาชิกในครอบครัว “เมทะนี” และบุคคลใกล้ชิด ได้เคลื่อนศพนายสมบัติ เมทะนี ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์และละครโทรทัศน์) ประจำปี 2559 นักแสดงผู้ได้ชื่อ “พระเอกตลอดกาล”  ซึ่งเสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก บ้านเลขที่ 646 ซอยสังคมสงเคราพห์6 แยก 2 ถนนลาดพร้าว ซอย 71  เขตลาดพร้าว กทม. สิริรวมอายุ  85ปี   มาประกอบพิธีบำเพ็ญกุศล ณ ศาลาพ่วงจินดา วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร  ท่ามกลางความโศกเศร้าอาลัยของคนในครอบครัว คนสนิท และบุคลในแวดวงบันเทิง

นายสิรคุปต์ เมทะนี  บุตรชายนายสมบัติ เมทะนี เปิดเผยว่า การจากไปของพ่อทำให้ครอบครัวไม่ทันได้ตั้งตัว จนถึงตอนนี้ยังงงอยู่ เพราะก่อนพ่อจะจากไป ไม่มีสัญญาณบอกเหตุ ช่วง3ทุ่ม คืนวันที่  17ส.ค. ยังพาพ่อขึ้นไปนอนเป็นปกติ ส่วนเรื่องอาการเจ็บปวย พ่อเคยมีอาการติดเชื้อในกระแสเลือด เมื่อหลายปีที่แล้ว แต่อาการดีขึ้นและรักษาตัวจนหาย ซึ่งปัจจุบันก็ไม่มีโรคประจำตัวที่น่าห่วง มีเพียงอาการตามอายุ ปกติพ่อเป็นคนอารมณ์ดี ไม่ได้กังวลอะไร อาจจะมีห่วงเรื่องลูกๆ โดยเฉพาะลูกสาวคนเล็ก นอกนั้นก็ไม่มีอะไร เพราะปกติพ่อเป็นคนอารมณ์ขัน ชอบอำอยู่แล้ว การเสียชีวิตของพ่อ ครอบครัวไม่ได้สงสัยอะไร ซึ่งในตอนแรกที่จะมีการส่งศพไปยังสถาบันนิติเวชก็เป็นการทำตามชั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งสาเหตุการเสียชีวิตก็มาจากโรคชรา ก่อนที่พ่อจะจากไปไม่ได้มีการสั่งเสียอะไร เหมือนกับคนนอน ตอนที่พ่อเสียชีวิตอยู่กับคุณแม่และลูกไปออกกำลังกายตอนเช้าซึ่งเป็นปกติ ไม่ทราบว่าพ่อจากไปก็รีบกลับมาและมีการปั๊มหัวใจแต่ก็ไม่ทัน

จากนั้นเวลา 17.00 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ นายสมบัติ เมทะนี ที่ศาลาพ่วงจินดา วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร  ในการนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ พระราชทานหีบลายก้านแย่ง เป็นเครื่องเกียรติยศประกอบศพ โดยมี รอง เค้ามูลคดี ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์-ละครโทรทัศน์) ประจำปี พ.ศ. 2560  หนึ่งในเพื่อนนักแสดงคนสนิท และนักพากย์เสียง”สมบัติ เมทะนี” มากที่สุด เป็นประธานในพิธี

บรรยากาศพิธีเป็นไปด้วยความโศกเศร้าและอาลัยอย่างสุดซึ้ง ซึ่งนอกจาก สมาชิกครอบครัว บุคคลใกล้ชิด ยังมีศิลปินนักร้อง และนักแสดงร่วมสมัย อาทิ  วินัย พันธุรักษ์ กรุง ศรีวิไล ฤทธิ์ ฤาชา นันทวัน เมฆใหญ่ โฉมฉาย ฉัตรวิไล เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ ฯลฯ  เดินทางมาร่วมแสดงความอาลัย และรดน้ำศพนายสมบัติ เมทะนี อย่างคับคั่ง

รอง เค้ามูลคดี กล่าวว่า ทราบข่าวพี่แอ๊ดเสียชีวิตเมื่อเวลา 8โมงเช้า รู้สึกช็อก เพราะก่อนหน้านี้พี่แอ๊ดดูแข็งแรงกว่าตน ยังไม่ทราบว่าเสียชีวิตเพราะอะไร ทั้งสองสนิทกันมาตั้งแต่ในสมัยหนุ่มๆ แอ๊ดมักรับบทเป็นพระเอกส่วนตนก็รับบทเป็นตลก ถ่ายงานด้วยกันเยอะ อีกทั้งครอบครัวก็สนิทกัน ไปมาหาสู่กันอยู่เสมอ ตั้งแต่สมัยพี่แอ๊ดยังอยู่บ้านที่ฝั่งธนบุรี ก่อนจะย้ายบ้านมาอยู่ติดกันที่ลาดพร้าว แต่เป็นความโชคดีที่พี่แอ๊ดหลับและจากไปอย่างสงบ ตลอดระยะเวลากว่า 50 ปีที่ร่วมงานกับพี่แอ๊ด ทั้งการแสดงหนัง และพากย์เสียงให้มากกว่า 400 เรื่อง

"พี่แอ๊ดถือเป็นศิลปินต้นแบบที่นักแสดงรุ่นหลังควรนำไปเป็นแบบอย่าง เพราะพี่แอ๊ดเป็นนักแสดงที่มีวินัย และมีรับผิดชอบในการทำงานอย่างมาก ให้การช่วยเหลือนักแสดงรุ่นน้องอย่างเสมอต้นเสมอปลาย ไม่เคยถือตัว ด้านชีวิตส่วนตัวเป็นคนรักครอบครัว รักเดียวใจเดียว ขาวสะอาด เรียกว่า เป็นพระเอกทั้งในจอและนอกจอ"รอง เค้ามูลคดี เผย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อ.เฉลิมชัย' ด่าลั่น! อัดคลิปแจงโดนอ้างชื่อเขียนด่าเรื่องการเมืองอีกแล้ว ขอร้องหยุดเถอะ

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "นรินทร ทามาส" ของ เอ็ม เมืองพาน ลูกศิษย์ใกล้ชิดอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ได้โพสต์คลิปพร้อมข้อความระบุว่า "ตอนนี้มีคนเขียนบทความโจมตีรัฐบาลและฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล

วงการบันเทิงแห่อาลัย 'สมบัติ เมทะนี'

หลังจากที่พระเอกตลอดกาล สมบัติ เมทะนี ได้สิ้นอายุขัยไปอย่างสงบ ณ บ้านพัก ซ.ลาดพร้าว 71 โดยในช่วงเช้า สมบัติ เมทะนี ไม่ได้ตื่นนอนเฉกเช่นปกติในทุกวัน กระทั่งภรรยาคู่ชีวิตไปเรียกและพบว่าอีกฝ่ายได้นอนหลับแต่ไม่หายใจแล้ว ทางครอบครัวพยายามปั้มหัวใจประมาณ 30 นาที แต่ก็ไม่มีปฏิกิริยาตอบสนองจากนั้นจึงแจ้งความต่อเจ้าที่ตำรวจ สน.โชคชัย เพื่อลงบันทึกประจำวัน ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเดินทางมาตรวจชันสูตรพลิกศพและฉีดยาฟอร์มาลีน

เจ้าของพิพิธภัณฑ์บัญชา ร่วมอาลัย 'สมบัติ เมทะนี' โชว์โปสเตอร์หนังล้ำค่ากว่า 300 ใบ

ที่พิพิธภัณฑ์บัญชาหมู่ที่ 4 ตำบลอรัญญิก อำเภอเมืองพิษณุโลก นายบัญชา วาจาสุวรรณ เจ้าของพิพิธภัณฑ์ ได้กล่าวแสดงความไว้อาลัยกับการจากไปของพระเอกรุ่นใหญ่เป็นอย่างมาก

เผยนาทีพบ 'สมบัติ เมทะนี' นอนหลับสิ้นใจอย่างสงบ ครอบครัวแจงไม่แถลงข่าวใดๆ

วงการบันเทิงไทย สูญเสียบุคลากรทรงคุณค่าครั้งยิ่งใหญ่ ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งข่าวร้ายจาก สุดา ชื่นบาน ศิลปินแห่งชาติ ว่าเมื่อช่วงเช้าวันพฤหัสบดีที่ 18 สิงหาคม 2565 พระเอกตลอดกาล สมบัติ เมทะนี ได้สิ้นอายุขัยไปอย่างสงบ ณ บ้านพัก ซ.ลาดพร้าว 71

สวธ.แจ้งบำเพ็ญกุศล 'สมบัติ เมทะนี' ศิลปินแห่งชาติ

สวธ.แจ้งการบำเพ็ญกุศล'สมบัติ เมทะนี' ศิลปินแห่งชาติ พระราชทานน้ำหลวงอาบศพเย็นนี้ที่วัดพระศรีมหาธาตุฯ สวดพระอภิธรรม 7 วัน เก็บศพ 100 วัน