ฝ่ายค้าน แนะทางออก 'บิ๊กตู่' ประกาศสิ้นสุดความเป็นนายกฯ เพื่อความสง่างาม

21 ส.ค. 2565 – เวลา 9.30 น. ที่โรงแรมอมารี ดอนเมือง แอร์พอร์ต โครงการผู้นำฝ่ายค้านพบประชาชน โดยสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร จัดเสวนา ‘อนาคตประเทศไทย บนเส้นทางประชาธิปไตย’ มีนายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล รอ.จารุพล เรืองสุวรรณ ประธานฝ่ายยุทธศาสตร์การสื่อสารและรณรงค์นโยบาย พรรคเพื่อชาติ นายนิคม บุญวิเศษ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย นายเมธา มาสขาว เลขาธิการคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย(ครป.) ร่วมเสวนา

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่านและหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ปาฐกถาพิเศษตอนหนึ่งว่า วันที่23ส.ค.เวลา20.00น. อยากเห็นการฉายภาพไปยังทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ประกาศ ยุติสิ้นสุดการดำรงตำแหน่งตัวเองตามรัฐธรรมนูญ โดยเรื่องนี้ชัด เพราะรัฐธรรมนูญมาตรา 264 วรรค 2 เขียนเรื่องการพ้นจากตำแหน่งตามรัฐธรรมนูญ170

ขณะนี้ทางออกที่ดีที่สุด พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศสิ้นสุดความเป็นนายกฯ จะทำให้ถูกจารึก เกียรติยศ เกียรติภูมินายกฯจะได้รับการยกย่อง อยู่ในสังคมอย่างภาคภูมิ ไปไหนคนก็ยกมือไหว้ และดีต่อประเทศ ลดข้อขัดแย้ง ความอึมครึมถูกครอบงำมา8ปี แล้วให้มีการเลือกนายกฯใหม่ แต่ถ้าจะเลือกอยู่ยาว เกิดการผูกขาด ใช้อำนาจทางการเมือง ทำให้เกิดวิกฤติการเมือง พล.อ.ประยุทธ์ มีทางเลือก3ทาง 1.ออกจากมโนธรรมสำนึก ลาออกด้วยตัวเอง 2.ออกด้วยศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย หรือ 3.ออกไปด้วยอำนาจประชาชน เกิดการขับไล่ จะไม่มีแผ่นดินอยู่ พล.อ.ประยุทธ์ เลือกเอา3ทาง

หลายเรื่องพรรคร่วมฝ่ายค้านอาจจะถูกบิดเบือน ใส่ร้าย ไม่ทำหน้าที่ เหตุการณ์ต่อสู้ในสภาฯเรื่องการคิดคำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อด้วยการหาร100หรือ500 ในสภาฯจบ แต่ยังรอว่า กฎหมายฉบับนี้จะผ่านหรือไม่ ประธานสภาฯส่งไปยังกกต. ยังไม่รู้จะมีข้อทักท้วงหรือไม่ ถ้าทักท้วง เราก็มาแก้ตามคำแนะนำ จากนั้นนายกฯนำขึ้นทูลเกล้าฯ อย่างไรก็ดีการที่ไม่เป็นองค์ประชุมในสภาฯ เป็นความชอบตามรัฐธรรมนูญ ในการยับยั้งฝ่ายเสียงข้างมากต่อการใช้อำนาจหน้าที่อย่างล้นเกิน การประชุมเมื่อวันที่20ส.ค. เสียงข้างมากพยายามดันการพิจารณาร่างพรบ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี2566 วาระ2 ให้ได้มากที่สุด เราก็ให้ความร่วมมือ แต่การมานัดประชุมเร่งด่วน ท่านต้องรับผิดชอบ พอตอนเย็น ก็เจรจาต่อรอง ให้ความร่วมมือเพื่อให้เป็นองค์ประชุมบอกว่า ถ้าดื้ออยู่ ฝ่ายค้านจะไม่เป็นองค์ประชุม สุดท้ายเขาก็ยอม แล้วจะมาประชุมกันอีกครั้ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เพื่อไทย' ยังอุบชื่อแคนดิเดตนายกฯ 'อุ๊งอิ๊ง' นำทีมเปิดแคมเปญหาเสียงเลือกตั้ง

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ โฆษกพรรค ร่วมแถลงข่าวประกาศเปิดการรณรงค์เลือกตั้งพรรคเพื่อไทย

'ชลน่าน' ฟันธงคำวินิจฉัย 30 พ.ย. ไม่มีกลับไปหาร 500 แน่นอน!

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่าตามที่ศาลรัฐธรรมนูญได้รับคำร้อง ของ ส.ส./ส.ว 105 คน ผ่านประธานรัฐสภา ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ร่าง พ.ร.ป ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.(ฉบับที่...) พ.

เอเปกสมบูรณ์แบบ! ไทยได้พรีเซนเตอร์ระดับผู้นำโลก

นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เอเปกสมบูรณ์แบบ

เชียร์ 'บิ๊กตู่' ไปต่อ! ได้นั่งนายกฯ สมัย 3 แน่

'ธนกร' มั่นใจ ถ้า 'บิ๊กตู่' ไปต่อ ได้นั่งนายกฯ อีกสมัยแน่ ชี้นโยบายรัฐบาลกำลังออกดอกออกผล จัดเอเปกสำเร็จ นักบริหารเน้นทำงานไม่โอ้อวด ซื่อสัตย์สุจริต ประชาชนจับต้องได้

นายกฯ ยกกุญแจสำคัญ 3 ดอกหนุนการพัฒนาอาเซียนยั่งยืน

นายกฯ เสนอกุญแจสำคัญ 3 ดอก เพื่อส่งเสริมความยืดหยุ่น ปรับตัว และยั่งยืน ในการประชุม ASEAN Global Dialogue ครั้งที่ 2 หัวข้อ “การเสริมสร้างประชาคมอาเซียนที่มีความยืดหยุ่นในการปรับตัวและมีความยั่งยืนในยุคหลังโควิด-19”