'อดีตผู้พิพากษา'​ ออกโรงอบรม 'ขบวนการศาลเตี้ย'​

22 ส.ค.2565 - นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าศาลฎีกา โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Chuchart Srisaeng เรื่องการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่มีข้อโต้เถียงกันว่าจะครบ ๘ ปีตามรัฐธรรมนูญ มาตรา ๑๕๘ วรรคสี่เมื่อใด นั้น

ประธานสภาผู้แทนราษฎรได้ส่งคำร้องเรื่องนี้ของฝ่ายค้านไปให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาในวันนี้แล้ว

คนไทยทุกคนโดยเฉพาะกลุ่ม ส.ส. ที่ร่วมกันลงชื่อให้ส่งเรื่องนี้ไปให้ศาลรัฐธรรมวินิจฉัย กับกลุ่มคนที่เรียนวิชากฎหมายและเรียกตัวเองว่านักกฎหมายไม่ว่าด้านใด ควรต้องรอฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญว่า วินิจฉัยอย่างไร ไม่ใช่ออกมาตัดสินชี้ขาดกันเองอย่างที่เป็นอยู่ในขณะนี้

การปกครองในระบบที่เรียกว่า ประชาธิปไตย ส.ส. ทุกคนรู้และนักกฎหมายทุกคนก็รู้ว่า มีฝ่ายบริหารฝ่ายนิติบัญญัติ และฝ่ายตุลาการ

ถ้าฝ่ายนิติบัญญัติส่งเรื่องไปให้ฝ่ายตุลาการวินิจฉัยแล้ว ไม่รอฟังคำวินิจฉัย แต่ตัดสินกันเองแล้ว จะส่งไปทำไม และจะมีศาลรัฐธรรมนูญไว้เพื่ออะไร

ทั้งการที่ไม่ยอมรอรับฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เท่ากับว่าท่านไม่ยอมรับอำนาจฝ่ายตุลาการ ถ้าเป็นเช่นนั้นยังเป็นการปกครองระบอบประชาธิปไตยอีกหรือ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รำลึก 32 ปี พฤษภาประชาธรรม ไม่ควรเสียเลือดเนื้อกันอีก ต้องทำให้รธน.เป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ที่อนุสรณ์สถานฤษภาประชาธรรม สวนสันติพร ถนนราชดำเนิน คณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา' 35 จัดงาน ‘รำลึก 32 ปี พฤษภาประชาธรรม 2535’

กกต. คิกออฟ 'เลือก สว.' ทำ MOU เผยแพร่ประชาสัมพันธ์

กกต. ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือเผยแพร่ประชาสัมพันธ์การเลือก ส.ว. พร้อมคิกออฟภายใต้แนวคิด '20 กลุ่มอาชีพร่วมใจ ขับเคลื่อนประเทศไทยไปพร้อมกัน'

แฉเล่ห์ 'พท.' วางยาแก้ รธน. ล็อกคำถามประชามติครั้งแรก

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า พรรคเพื่อไทยจริงใจแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่

'รทสช.' ลั่นเห็นด้วยกับแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัฐบาลทุกประการ!

'รวมไทยสร้างชาติ' ย้ำจุดยืนเดิมที่มั่นคงแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องไม่แตะหมวด 1 หมวด 2 ยันการทำประชามติ 3 ครั้งใช้งบมาก แต่หลีกเลี่ยงไม่ได้ต้องปฏิบัติตามคำวินิจฉัยศาลและรัฐธรรมนูญ