กกต. ปิดทางยุบสภา! 2 กม.ลูกยังไม่คลอด ไร้อำนาจจัดเลือกตั้ง

กกต. แจงยุบสภาช่วงกฎหมายลูกยังไม่พร้อม อาจไร้อำนาจจัดการเลือกตั้งให้เป็นไปตาม รธน. ปัดออกประกาศใช้แทน หวั่นเอาประเทศไปเสี่ยง

29 ส.ค. 2565 – แหล่งข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยถึงกระแสกดดันให้รัฐบาลยุบสภา ในขณะที่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 2 ฉบับใหม่ยังไม่มีผลบังคับใช้นั้น ว่า ตอนนี้ถือว่ายังไม่มีกฎหมายเลือกตั้งที่รองรับตามที่รัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม กฎหมายยังไม่พร้อม กกต. ก็ทำงานเท่าที่มีเครื่องมือเท่าที่มีกฎหมาย ทั้งนี้ในทางบริหาร ทางธุรการ กกต. มีการเตรียมการไว้หมดแล้ว แต่ในทางกฎหมาย กกต. ไม่มีอำนาจที่จะจัดการเลือกตั้งให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญที่แก้ไขเพิ่มเติมเป็น 400 เขตได้ เพราะ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ฉบับใหม่ยังไม่ประกาศใช้

นอกจากนั้นในส่วนของ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง หากยังไม่มีกฎหมายฉบับใหม่ พรรคการเมืองจะต้องกลับไปทำไพรมารีตามกฎหมายเดิม ที่ต้องมีการจัดตั้งสาขาพรรคทุกเขตที่จะส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง มีสมาชิกพรรคร่วมทำไพรมารีโหวต ซึ่งเมื่อดูข้อมูลพรรคการเมืองแล้วโอกาสที่จะทุกพรรคจะส่งผู้สมัครครบทั้ง 400 เขต และเป็นไปด้วยความเรียบร้อยเป็นไปด้วยยาก

ทั้งนี้หากเกิดเหตุการณ์สุดวิสัยขึ้นในช่วงที่ยังไม่มีกฎหมายเลือกตั้งที่รองรับตามที่รัฐธรรมนูญแก้ไข ซึ่งมีหลายคนแสดงความเห็นว่า สามารถให้ กกต. ออกประกาศหรือระเบียบแทนได้ หรือให้ออกเป็นพระราชกำหนดแทนได้ แต่ไม่มีใครกล้าเสี่ยง เพราะจะเป็นการเอาชาติบ้านเมืองไปเสี่ยงด้วย ดังนั้นทางออกที่ดีที่สุดควรจะรอให้กฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งทั้ง 2 ฉบับประกาศใช้ก่อน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่พลิกโผ! เพื่อไทย เปิด 3 แคนดิเดตนายกฯ 'สุริยะ-ยศชนัน-จุลพันธ์' 16 ธ.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคเพื่อไทยว่า สำหรับรายชื่อแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทย จำนวน 3 คนที่จะเปิดตัววันที่ 16 ธ.ค.ในกิจกรรม "ยกเครื่องประเทศไทย เพื่อไทยทำได้" ประกอบด้วย นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ บุตรชายนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ และนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์

'บวรศักดิ์' นำทีมถก 'กกต.' ขอใช้งบ 'คนละครึ่งเฟส 2' ปัดหาเสียงล่วงหน้า

'บวรศักดิ์' นำทีมหารือ 'กกต.' ขอใช้งบประมาณโครงการคนละครึ่งเฟส 2 - ครม.สัญจร ยันเป็นไปตามนโยบายที่แถลงไม่ใช่หาเสียงล่วงหน้า เตรียมพิจารณาคำถามประชามติอังคารนี้