ชัด 'วิษณุ' เผยรัฐบาลไม่มีแผนรองรับ หลังศาลรธน.วินิจฉัยปม 8 ปีนายกฯ

6 ก.ย.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญนัดประชุมนัดพิเศษในวันที่ 8 ก.ย. จะมีคำวินิจฉัยประเด็นระยะเวลาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ออกมาเลยหรือไม่ ว่า เมื่อผู้ถูกร้อง รวมถึงผู้ให้ความเห็นส่งความเห็นได้เร็วศาลรัฐธรรมนูญก็นัดประชุมได้เร็ว แต่วันที่ 8 ก.ย.จะเสร็จหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ สมมุติตุลาการศาลรัฐธรรมนูญทั้ง 9 คน ถกแถลงกันแล้วใครอยากได้อะไรเพิ่มเติมก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ถือเป็นการทำงานในชั้นของศาล ผู้สื่อข่าวถามว่า ไม่มีกรอบเวลากำหนดใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี ปกติเขาไม่บอกให้รู้

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรักษาราชการแทนนายกฯ ระบุรอให้ พล.อ.ประยุทธ์กลับมาปรับ ครม. แบบนี้ ครม.ยังหวังให้ พล.อ.ประยุทธ์กลับมาดำรงตำแหน่งเช่นเดิมใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ใครคิดอะไรก็พูดไป ซึ่งคำตอบของ พล.อ.ประวิตรถูกต้องที่สุด เมื่อไปเซ้าซี้ถามท่าน ท่านยังไม่แน่ชัดว่าพล.อ.ประยุทธ์จะกลับหรือไม่กลับ เอาไว้ให้ พล.อ.ประยุทธ์กลับมาแล้วค่อยว่ากัน หรือถ้ารู้แน่ว่าไม่กลับจะได้ว่ากันใหม่

เมื่อถามว่า กรณีนายนิพนธ์ บุญญามณี ลาออกจาก รมช.มหาดไทย จำเป็นต้องปรับ ครม.หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่มีใครพูดอะไร สื่อก็ถามอยู่ทุกวัน ถ้าไปผลีผลามปรับ ครม. พอปรับ ครม.เสร็จแล้วมีเรื่องอะไรอีก รอให้ปิดบัญชีให้หมดเสียก่อน

พอถามว่า รัฐบาลมีแผนรองรับกรณีคำวินิจฉัยออกมาเป็นลบต่อ พล.อ.ประยุทธ์หรือไม่ นายวิษณุ บอกว่า ไม่มี ไม่เคยมีเลย เชิงลบเชิงบวกอะไรก็ไม่มีทั้งนั้น เมื่อถามว่า ในฐานะฝ่ายกฎหมายและได้อ่านคำชี้แจงของ พล.อ.ประยุทธ์แล้ว มองว่า พล.อ.ประยุทธ์จะได้กลับมาหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องมันไปที่ศาลแล้ว ก็รอแล้วกัน

ถามว่า มีหลายฝ่ายมองว่า การที่ พล.อ.ประวิตรลงพื้นที่บ่อย เป็นการเตรียมการสำหรับแผนสำรองหาก พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้ไปต่อ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ท่านไปในสองสถานะคือ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นิกร' ขอบคุณศาล รธน. วินิจฉัยฉับไว ช่วยคลายล็อกการเมืองไทยเดินหน้าต่อ

นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะอดีตเลขานุการคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ... รัฐสภา

พิจารณากฎหมายคนละฉบับ! อสส.ชี้ขาดไม่ฟ้อง 'ธนาธร' ปมถือหุ้นสื่อ

อสส.ชี้ขาดไม่ฟ้องธนาธรถือหุ้นสื่อ วี-ลัค ชี้พยานหลักฐาน ยังไม่มีน้ำหนักมั่นคงเพียงพอ รีบปัดไม่ได้สวนทางศาลรัฐธรรมนูญเพราะพิจารณากฎหมายคนละฉบับ

ฟันธงกันแล้ว 'ทักษิณ' เครียดจัด กระแสแลนด์สไลด์แผ่วหนัก!

เมื่อเป็นเช่นนี้ รทสช. คงไม่ใช่พรรคเล็กแน่ๆแล้ว ส่วนจะเป็นพรรคกลางหรือพรรคใหญ่ได้หรือไม่ ต้องรอดูว่าจะมี สส. ดาวฤกษ์เข้ามามากน้อยแค่ไหน

ราชกิจจาฯ ประกาศ 'วลัยพร รัตนเศรษฐ' เป็นสส.บัญชีรายชื่อแทน 'ชัยวุฒิ'

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสภาผู้แทนราษฎรเรื่องให้ผู้มีชื่ออยู่ในลำดับถัดไปในบัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองเลื่อนขึ้นมาเป็นสมาชิก

เรียกว่าเด็ด 'หมดลุงตู่ชูคุณพี' กองเชียร์บอกอย่าดูถูก 'รทสช.' เป็นพรรคต่ำ 100

เขาสร้างวาทกรรมด้อยค่าลุงตู่มาตลอด นายเห่าเป็นการตั้งต้น หมาในคอกก็พากันหอนต่อเกรียวกราว แต่ไม่ได้ผล เพราะพวกเขาพูดสวนกับความจริงเชิงประจักษ์