เผยอันดับพระมหากษัตริย์ ครองราชย์ยาวนานที่สุดในโลก

9 ก.ย.2565 - เพจเฟซบุ๊ก โบราณนานมา เผยแพร่ภาพพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ ๒ แห่งสหราชอาณาจักร และพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร โดยระบุว่า ครองราชย์ยาวนานที่สุดเป็นอันดับที่ ๒ และอันดับที่ ๓ ของโลก

เมื่อวันที่ ๑๓ มิถุนายน ที่ผ่านมา สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ ๒ แห่งสหราชอาณาจักร ทรงครองสิริราชสมบัติเป็นเวลา ๗๐ ปี ๑๒๗ วัน (นับถึงวันขึ้นสถิติที่ ๒) ด้วยพระชนมายุ ๙๖ พรรษา ขึ้นเป็นอันดับที่ ๒ นำหน้าสถิติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ ๙ ที่ทรงครองสิริราชสมบัติเป็นเวลา ๗๐ ปี ๑๒๖ วัน สถิติของพระราชินีเป็นรองอันดับที่ ๑ สมเด็จพระเจ้าหลุยส์ที่ ๑๔ แห่งฝรั่งเศส ที่ทรงครองสิริราชสมบัติยาวนานถึง ๗๒ ปี ๑๑๐ วัน

อันดับกษัตริย์ที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดในโลก (นับถึงวันสวรรคต)

๑. สมเด็จพระเจ้าหลุยส์ที่ ๑๔ แห่งฝรั่งเศส ครองราชย์ ๗๒ ปี ๑๑๐ วัน (ครองราชย์ตั้งแต่พระชนมายุ ๔ พรรษา)

๒. สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ ๒ แห่งสหราชอาณาจักร ครองราชย์ ๗๐ ปี กับ ๒๑๔ วัน (ครองราชย์เมื่อพระชนมายุ ๒๕ พรรษา)

๓. พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ครองราชย์ ๗๐ ปี กับ ๑๒๖ วัน (ครองราชย์เมื่อพระชนมายุ ๑๙ พรรษา)

ปัจจุบัน สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ ๒ แห่งสหราชอาณาจักร สวรรคตแล้ว ทรงครองราชสิริราชสมบัติกว่า ๗๐ ปี ครองราชย์ยาวนานที่สุดในสหราชอาณาจักร นำหน้าสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย

ป.ล. การจัดลำดับพระมหากษัตริย์ที่ทครองราชย์ยาวนานที่สุดในโลกนี้ มีการจัดลำดับเฉพาะพระประมุขแห่งรัฐ (Heads of State) เท่านั้น ไม่รวมกับพระประมุขที่ปกครองประเทศในอาณานิคมหรือประเทศที่เป็นส่วนหนึ่งของรัฐอีกที

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผลวิจัยชี้ Long COVID จะทำให้ลางานมากกว่าปกติ 1.4 เท่า

'หมอธีระ' เผยแดนกิมจิยังคองแชมป์ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อโควิดใหม่สูงสุด ชี้ผลวิจัย Long COVID เมืองผู้ดีที่ศึกษาประชากร 2 แสนรายพบผู้ป่วยจะมีปัญหาลางานมากกว่ากว่าปกติ 1.4 เท่า

นายกฯ หารือลอร์ดโพลฯ สมาชิกสภาขุนนางอังกฤษสุดชื่นมื่น!

นายกฯ หารือ ลอร์ดโพลแห่งเบย์สวอเตอร์ ชื่นชมพลวัตในความสัมพันธ์ไทย-สหราชอาณาจักร พร้อมเพิ่มพูนความร่วมมือระหว่างกันเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ

หลานชาย 'แม่เฒ่าตุ้ม' เล่าที่มาภาพประวัติศาสตร์ ยายวัย 102 ปี ถวายดอกบัว 'ในหลวง ร.9'

ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครพนมได้รายงานบรรยากาศวันพ่อแห่งชาติ เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยมีทั้งหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และประชาชน