สะพัด! พปชร.เลือดไหล ‘5ส.ส.กทม.’ กลุ่ม’พ่อมดดำ-คุณปลื้ม-ปากน้ำ’ จ่อชิ่ง

สะพัด 5 ส.ส.กทม. จ่อชิ่งพปชร.ซบ ‘ภท.-พท.’  ด้าน กลุ่มพ่อมดดำ ส่อรีเทิร์นด้วย   กลุ่มคุณปลื้มไปแน่ฟื้นพลังชล  ส่วน ‘6  ส.ส.กลุ่มปากน้ำ’ จ่อเก็บกระเป๋าย้ายบ้าน ส่วนกลุ่มสามมิตรยังซุ่ม

9 ต.ค.2565-ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า สำหรับความเคลื่อนไหวของพรรคการเมืองที่น่าจับตาในช่วงเวลานี้เพื่อเตรียมความพร้อมไปสู่การเลือกตั้ง ส.ส. ภายใน 6 เดือนข้างหน้านี้ นั้นแหล่งข่าวระดับสูงพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)  ระบุ  ขณะนี้ มี ส.ส. หลายคนได้ตัดสินใจย้ายพรรค ในการเลือกตั้งส.ส. ที่จะเหลือเวลาอีกราว 6 เดือน  โดยจะแบ่งเป็น 2 ล็อต  โดยล็อตแรก ตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย.เป็นต้นไป ซึ่งตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 มาตรา 105 เขียนยกเว้นไว้ว่า ในกรณีที่อายุของสภาผู้แทนราษฎร เหลือไม่ถึง 180 วัน ไม่ต้องมีเลือกตั้งซ่อม เปิดโอกาสให้ ส.ส.ย้ายไปอยู่สังกัดพรรคใหม่ได้ จึงมี ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล  พรรคฝ่ายค้านจำนวน 29 คน ปรากฎตัวเมื่อวันที่ 4 ต.ค.65 ที่ จ.บุรีรัมย์ ในงานวันเกิดครบรอบ 64 ปี ของนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ซึ่งในจำนวน ส.ส. 29 คน เป็น ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ จำนวน 8 คน คือ 1.นายมณเฑียร สงฆ์ประชา ส.ส.ชัยนาท  2.นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ ส.ส.ชัยภูมิ 3.นายปฐมพงศ์ สูญจันทร์ ส.ส.นครปฐม  4.นายอนุชา น้อยวงศ์ ส.ส.พิษณุโลก 5.นายกฤษณ์ แก้วอยู่ ส.ส.เพชรบุรี 6.นายสุชาติ อุสาหะ ส.ส.เพชรบุรี  7.นายประทวน สุทธิอํานวยเดช ส.ส.ลพบุรี  8. นายสมเกียรติ  วอนเพียร  ส.ส.กาญจนบุรี

แหล่งข่าวระดับสูงพรรคพลังประชารัฐ   เปิดเผยว่า ส่วนการย้ายพรรค ล็อตที่ 2 คือวันที่ 24 ธ.ค.65 เป็นต้นไป  เพราะเป็นวันนับถอยหลัง 90 วัน ของอายุสภาผู้แทนราษฎร ที่กฎหมายกำหนให้คนที่จะลงสมัคร ส.ส. ต้องสังกัดพรรคการเมืองไม่น้อยกว่า 90 วัน นับถึงวันเลือกตั้ง ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 97 (3) และเว้นแต่ในกรณีที่มีการเลือกตั้งทั่วไปเพราะเหตุยุบสภา ระยะเวลา 90 วันดังกล่าวให้ลดลงเหลือ 30 วัน  ซึ่งขณะนี้ในส่วนของส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เกิดการไหลออกของส.ส. จากสาเหตุสภาพความขัดแย้งร้าวลึกภายในพรรคที่สั่งสมมานาน 1-2 ปี  โดยเฉพาะคนใกล้ชิดของผู้มีอำนาจในพรรค จนไม่สามารถประสานรอยร้าวที่ลึกได้

แหล่งข่าวระบุว่า ขณะนี้ ส.ส.กทม. เป็นกลุ่มที่เตรียมย้ายพรรคมากที่สุด เพราะกระแสพรรคพลังประชารัฐตกต่ำ และมีโอกาสจะสอบตกในการเลือกตั้งครั้งหน้า โดยจะลาออก ในช่วงต้น – กลาง เดือน ธ.ค.นี้  โดยล่าสุด พบว่า มี ส.ส.ส่วนหนึ่งจะย้ายไปกับนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ อดีตแกนนำ ส.ส.กทม. อาทิ นายจักรพันธ์ พรนิมิตร  ประธาน ส.ส.กทม.นายกษิดิ์เดช ชุติมันต์  ส.ส.กทม. รวมถึงบรรดาอดีตผู้สมัครส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ จะย้ายตามอีกจำนวนหนึ่ง โดยคาดว่าจะย้ายไปอยู่พรรคภูมิใจไทย ในโควต้ากลุ่มของนายพุทธิพงษ์   ส่วน น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์  ส.ส.กทม. โฆษกพรรคพลังประชารัฐ จะย้ายไปพรรคภูมิใจไทย ขณะที่ น.ส. กานต์กนิษฐ์ แห้วสันตติ  ส.ส.กทม. มีข่าวว่าจะย้ายไปอยู่พรรคเพื่อไทย

ขณะที่ส.ส.กลุ่มปากน้ำ  จำนวน 6 คน ที่แสดงความชัดเจนในการลงมติไม่ไว้วางใจพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย  รวมถึงมีปัญหากับนายสุชาติ ชมกลิ่น  รมว.แรงงาน  ผอ.พรรค อย่างรุนแรงทั้งการเมืองระดับชาติ และการเมืองท้องถิ่นยังสงบนิ่ง แต่มีโอกาสย้ายพรรคค่อนข้างสูง  เพราะโดย ทีม  6 ส.ส.กลุ่มปากน้ำ ได้แก่ 1. นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก 2. นายฐาปกรณ์ กุลเจริญ 3. .ส.ภริม พูลเจริญ 4. นายยงยุทธ สุวรรณบุตร 5. นายอัครวัฒน์ อัศวเหม และ 6. นายต่อศักดิ์ อัศวเหม ส.ส.บัญชีรายชื่อ  นอกจากนี้นายสุชาติ  ผอ.พรรค ยังมีปัญหากับนายสนธยา คุณปลื้ม  ด้วย  และ ส.ส.สังกัดกลุ่ม “คุณปลื้ม” ก็ จะไม่ไปต่อกับพรรคพลังประชารัฐแล้ว โดยจะกลับไปฟื้นพรรคพลังชล ในการเลือกตั้งครั้งหน้า    เช่นเดียวกับกลุ่มบ้านริมน้ำของนายสุชาติ ตันเจริญ  รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1  ก็ จะย้ายกลับไปพรรคเพื่อไทย

อย่างไรก็ตาม ที่น่าจับตาคือ ความเคลื่อนไหวของ กลุ่มสามมิตรของนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ  รมว.อุตสาหกรรม ที่มี ส.ส.ในกลุ่มไม่ต่ำกว่า 20 คน ขณะนี้ยังสงบนิ่ง ไม่เคลื่อนไหวใดๆ เช่นกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ผู้มากบารมี' สู่ 'ขุนพลเอก' บิ๊กป้อมเปิดไพ่ซักฟอก สางแค้น-พลิกเกมการเมือง?!

การอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี แพทองธาร ชินวัตร ครั้งนี้ไม่เพียงเป็นศึกซักฟอกธรรมดา แต่เป็นการเปิดเกมการเมืองที่มีเดิมพันทั้งอำนาจ, ศักดิ์ศรี, และการทวงบัญชีแค้นที่สะสมจากอดีต

'ธีระชัย' ฉะ 'ทักษิณ' ผุดแนวคิดซื้อหนี้ แค่สร้างวิมานในอากาศ แนะแบงก์ชาติให้ข้อมูลประชาชน

นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานร่วมศูนย์นโยบายและวิชาการ พรรคพลังประชารัฐ แถลงข่าวถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวระหว่างการปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก

‘ธีระชัย’ ข้องใจ กม.ศูนย์กลางการเงิน หวั่นทำลายระบบการเงิน-ความน่าเชื่อถือแบงก์ชาติ

สนับสนุนแนวคิด ที่จะพัฒนาให้ประเทศไทยเข้าสู่ แต่รัฐบาลสามารถนำเอาเทคโนโลยีบล็อกเชนและเศรษฐกิจดิจิทัล มาใช้ในการบริหารประเทศทั่วไปได้อยู่แล้ว โดยต้องไม่ไปทำลายความน่าเชื่อถือของแบงก์ชาติ และระบบการเงินของประเทศ

'ไพบูลย์' ย้ำ 'บิ๊กป้อม' ลุกขึ้นซักฟอกนายกฯเอง หวังเร่งให้ยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่

นายไพบูลย์ นิติตะวัน เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่จะมีขึ้นในวันที่ 24 มี.ค.นี้ว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

พปชร. เตือนรัฐบาล ระวังชาวนา 'แจกกล้วย' ให้บ้าง อัดไร้ปัญญาแก้ราคาข้าวตกต่ำ

โฆษก พปชร. จวกแหลก รัฐบาลไร้แนวทางช่วยชาวนา ปล่อยราคาข้าวร่วง ซ้ำแนะให้เลิกปลูกข้าวไปปลูกกล้วยแทน เย้ย! ถ้าแก้ปัญหาไม่เป็น ให้ลอกนโยบายพลังประชารัฐช่วยชาวนาไร่ละ 1,000 บาท 20 ไร่ ชี้ที่ให้ 10 ไร่ ไม่พอ แขวะระวังชาวนา ‘แจกกล้วย’ ให้บ้างจะหาว่าไม่เตือน

'ธรรมนัส' โชว์ความภักดีบอก 34 เสียงพร้อมหนุน 'แพทองธาร' ในศึกซักฟอก

'ธรรมนัส' ฟุ้ง 'กล้าธรรม' มี 34 เสียงพร้อมยกมือหนุนนายกฯศึกซักฟอก ขอไม่วิจารณ์ 'ลุงป้อม' ลุกขึ้นอภิปราย มอง 'เนวิน-อนุทิน' เข้าบ้านจันทร์ส่องหล้าพบ 'ทักษิณ' เคลียร์รอยร้าวเป็นเรื่องปกติ