สะพัด! พปชร.เลือดไหล ‘5ส.ส.กทม.’ กลุ่ม’พ่อมดดำ-คุณปลื้ม-ปากน้ำ’ จ่อชิ่ง

สะพัด 5 ส.ส.กทม. จ่อชิ่งพปชร.ซบ ‘ภท.-พท.’  ด้าน กลุ่มพ่อมดดำ ส่อรีเทิร์นด้วย   กลุ่มคุณปลื้มไปแน่ฟื้นพลังชล  ส่วน ‘6  ส.ส.กลุ่มปากน้ำ’ จ่อเก็บกระเป๋าย้ายบ้าน ส่วนกลุ่มสามมิตรยังซุ่ม

9 ต.ค.2565-ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า สำหรับความเคลื่อนไหวของพรรคการเมืองที่น่าจับตาในช่วงเวลานี้เพื่อเตรียมความพร้อมไปสู่การเลือกตั้ง ส.ส. ภายใน 6 เดือนข้างหน้านี้ นั้นแหล่งข่าวระดับสูงพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)  ระบุ  ขณะนี้ มี ส.ส. หลายคนได้ตัดสินใจย้ายพรรค ในการเลือกตั้งส.ส. ที่จะเหลือเวลาอีกราว 6 เดือน  โดยจะแบ่งเป็น 2 ล็อต  โดยล็อตแรก ตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย.เป็นต้นไป ซึ่งตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 มาตรา 105 เขียนยกเว้นไว้ว่า ในกรณีที่อายุของสภาผู้แทนราษฎร เหลือไม่ถึง 180 วัน ไม่ต้องมีเลือกตั้งซ่อม เปิดโอกาสให้ ส.ส.ย้ายไปอยู่สังกัดพรรคใหม่ได้ จึงมี ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล  พรรคฝ่ายค้านจำนวน 29 คน ปรากฎตัวเมื่อวันที่ 4 ต.ค.65 ที่ จ.บุรีรัมย์ ในงานวันเกิดครบรอบ 64 ปี ของนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ซึ่งในจำนวน ส.ส. 29 คน เป็น ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ จำนวน 8 คน คือ 1.นายมณเฑียร สงฆ์ประชา ส.ส.ชัยนาท  2.นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ ส.ส.ชัยภูมิ 3.นายปฐมพงศ์ สูญจันทร์ ส.ส.นครปฐม  4.นายอนุชา น้อยวงศ์ ส.ส.พิษณุโลก 5.นายกฤษณ์ แก้วอยู่ ส.ส.เพชรบุรี 6.นายสุชาติ อุสาหะ ส.ส.เพชรบุรี  7.นายประทวน สุทธิอํานวยเดช ส.ส.ลพบุรี  8. นายสมเกียรติ  วอนเพียร  ส.ส.กาญจนบุรี

แหล่งข่าวระดับสูงพรรคพลังประชารัฐ   เปิดเผยว่า ส่วนการย้ายพรรค ล็อตที่ 2 คือวันที่ 24 ธ.ค.65 เป็นต้นไป  เพราะเป็นวันนับถอยหลัง 90 วัน ของอายุสภาผู้แทนราษฎร ที่กฎหมายกำหนให้คนที่จะลงสมัคร ส.ส. ต้องสังกัดพรรคการเมืองไม่น้อยกว่า 90 วัน นับถึงวันเลือกตั้ง ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 97 (3) และเว้นแต่ในกรณีที่มีการเลือกตั้งทั่วไปเพราะเหตุยุบสภา ระยะเวลา 90 วันดังกล่าวให้ลดลงเหลือ 30 วัน  ซึ่งขณะนี้ในส่วนของส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เกิดการไหลออกของส.ส. จากสาเหตุสภาพความขัดแย้งร้าวลึกภายในพรรคที่สั่งสมมานาน 1-2 ปี  โดยเฉพาะคนใกล้ชิดของผู้มีอำนาจในพรรค จนไม่สามารถประสานรอยร้าวที่ลึกได้

แหล่งข่าวระบุว่า ขณะนี้ ส.ส.กทม. เป็นกลุ่มที่เตรียมย้ายพรรคมากที่สุด เพราะกระแสพรรคพลังประชารัฐตกต่ำ และมีโอกาสจะสอบตกในการเลือกตั้งครั้งหน้า โดยจะลาออก ในช่วงต้น – กลาง เดือน ธ.ค.นี้  โดยล่าสุด พบว่า มี ส.ส.ส่วนหนึ่งจะย้ายไปกับนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ อดีตแกนนำ ส.ส.กทม. อาทิ นายจักรพันธ์ พรนิมิตร  ประธาน ส.ส.กทม.นายกษิดิ์เดช ชุติมันต์  ส.ส.กทม. รวมถึงบรรดาอดีตผู้สมัครส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ จะย้ายตามอีกจำนวนหนึ่ง โดยคาดว่าจะย้ายไปอยู่พรรคภูมิใจไทย ในโควต้ากลุ่มของนายพุทธิพงษ์   ส่วน น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์  ส.ส.กทม. โฆษกพรรคพลังประชารัฐ จะย้ายไปพรรคภูมิใจไทย ขณะที่ น.ส. กานต์กนิษฐ์ แห้วสันตติ  ส.ส.กทม. มีข่าวว่าจะย้ายไปอยู่พรรคเพื่อไทย

ขณะที่ส.ส.กลุ่มปากน้ำ  จำนวน 6 คน ที่แสดงความชัดเจนในการลงมติไม่ไว้วางใจพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย  รวมถึงมีปัญหากับนายสุชาติ ชมกลิ่น  รมว.แรงงาน  ผอ.พรรค อย่างรุนแรงทั้งการเมืองระดับชาติ และการเมืองท้องถิ่นยังสงบนิ่ง แต่มีโอกาสย้ายพรรคค่อนข้างสูง  เพราะโดย ทีม  6 ส.ส.กลุ่มปากน้ำ ได้แก่ 1. นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก 2. นายฐาปกรณ์ กุลเจริญ 3. .ส.ภริม พูลเจริญ 4. นายยงยุทธ สุวรรณบุตร 5. นายอัครวัฒน์ อัศวเหม และ 6. นายต่อศักดิ์ อัศวเหม ส.ส.บัญชีรายชื่อ  นอกจากนี้นายสุชาติ  ผอ.พรรค ยังมีปัญหากับนายสนธยา คุณปลื้ม  ด้วย  และ ส.ส.สังกัดกลุ่ม “คุณปลื้ม” ก็ จะไม่ไปต่อกับพรรคพลังประชารัฐแล้ว โดยจะกลับไปฟื้นพรรคพลังชล ในการเลือกตั้งครั้งหน้า    เช่นเดียวกับกลุ่มบ้านริมน้ำของนายสุชาติ ตันเจริญ  รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1  ก็ จะย้ายกลับไปพรรคเพื่อไทย

อย่างไรก็ตาม ที่น่าจับตาคือ ความเคลื่อนไหวของ กลุ่มสามมิตรของนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ  รมว.อุตสาหกรรม ที่มี ส.ส.ในกลุ่มไม่ต่ำกว่า 20 คน ขณะนี้ยังสงบนิ่ง ไม่เคลื่อนไหวใดๆ เช่นกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จตุพร' ไม่ผ่อนไล่ขยี้ 'ทักษิณ-เพื่อไทย' ซูเอี๋ย 'ป้อม-พปชร.' หรือไม่

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "สุด สุด ไปเลย" โดยระบุว่า คำว่าสุด สุดไปเลย หมายความว่า คุณจะเลือกสิ่งใด ก็ตัดสินใจบอกประชาชนไปเลย เพราะความ

“ศ.ดร.นฤมล”เปิดวิธีแก้จนด้วยการแก้ที่ดินทำกิน ยกระดับที่ดินส.ป.ก.ให้เข้าถึงเกษตรกรสร้างอาชีพ

ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน โพสต์ Facebook ส่วนตัวระบุว่า ประเทศไทยมีจำนวนประชากรในภาคเกษตรมากถึง 25 ล้านคน ห

พปชร. เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. 4 ภาค เฉลยที่มาประเดิมปราศรัย 'ป้อมปราบศัตรูพ่าย'

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรค นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรค พร้อมด้วยนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ และนายสกลธี ภัททิยกุล กรรมการบริหารพรรค

ส.ส.ใต้ เย้ยฝ่ายค้านใช้เวทีอภิปรายหลอกด่าหาเสียง ไม่ต้องมีองครักษ์ นายกฯตอบเองได้

นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงการอภิปรายทั่วโดยไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 ระหว่างวันที่ 15-16 ก.พ.

'บิ๊กโป๊บ' ขึ้นแท่นหัวหน้าพรรครวมแผ่นดินแทน 'บิ๊กน้อย'

พรรครวมแผ่นดินจัดประชุมใหญ่ เคาะชื่อ 'บิ๊กโป๊บ' นั่งหัวหน้าพรรค 'มาดามหยก' เร่งขับเคลื่อนนโยบาย สอดรับสถานการณ์บ้านเมือง ยกระดับมาตรฐานทหารเทียบเท่าต่างประเทศ