จับตาปมยื่นทรัพย์สินขาดตอน’บิ๊กตู่’ ส่อลามถึง 5 รมต. ‘คสช.-อดีตสนช.’

ปมยื่นทรัพย์ขาดตอนอาจไม่ใช่แค่ “บิ๊กตู่” แต่ลามถึง 5 รมต.’คสช.-อดีต สนช.’ ป.ป.ช.เร่งสังเคราะห์ข้อเท็จจริง-ข้อกฎหมาย รอคำวินิจฉัยฉบับเต็มศาล

10 ต.ค.2565-รายงานข่าวจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แจ้งว่า จากกรณีศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเสียงข้างมาก 6 ต่อ 3 เสียง วินิจฉัยสถานะการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่า ยังดำรงตำแหน่งไม่ครบ 8 ปี เนื่องจากเริ่มนับการดำรงตำแหน่งเมื่อรัฐธรรมนูญปี 2560 มีผลบังคับใช้ คือนับตั้งแต่วันที่ 6 เม.ย. 2560 โดยคำชี้แจงของ พล.อ.ประยุทธ์ อ้างว่าเป็นนายกฯขาดตอนส่งผลให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า ป.ป.ช.ต้องเปิดเผยบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของ พล.อ.ประยุทธ์ กรณีเข้ารับตำแหน่งนายกฯ เมื่อปี 62 ไม่สามารถใช้ช่องตาม พ.ร.ป.ป.ป.ช. พ.ศ. 2561 มาตรา 105 วรรคสี่ ที่ดำรงตำแหน่งต่อเนื่องกันได้นั้น ปัจจุบันเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. เริ่มดำเนินการสังเคราะห์คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญดังกล่าวแล้ว แต่เบื้องต้นคงต้องรอคำวินิจฉัยฉบับเต็มของศาลรัฐธรรมนูญมาพิจารณาก่อนว่า ข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายในคำวินิจฉัยเป็นอย่างไร

รายงานข่าวระบุว่า นอกเหนือจากกรณีของ พล.อ.ประยุทธ์ เกี่ยวกับการแจ้งบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินในตำแหน่งนายกฯเมื่อปี 62 แล้ว ยังต้องพิจารณากรณีการเข้ารับตำแหน่งในปี 62 ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ และ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ซึ่งดำรงตำแหน่งต่อเนื่องตั้งแต่ยุค คสช. และใช้ช่องตามมาตรา 105 เช่นเดียวกันด้วย นอกจากนี้ ยังจะพิจารณารวมไปถึงบรรดาอดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่ได้รับการสรรหามาดำรงตำแหน่ง ส.ว. หรือตำแหน่งทางการเมืองในปัจจุบันหลายราย ที่ใช้ช่องตามมาตรา 105 ดำรงตำแหน่งต่อเนื่องกันโดยไม่ต้องเปิดเผยบัญชีทรัพย์สิน

สำหรับตำแหน่งนายกฯ และรัฐมนตรีสมัย คสช. รวม 6 ราย ที่ดำรงตำแหน่งต่อเนื่องกันในปี 2562 และมีการยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินให้กับ ป.ป.ช. ไว้เป็นหลักฐาน ตามมาตรา 105 ได้แก่ พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร นายวิษณุ และ พล.อ.อนุพงษ์ ส่วนนายดอน และ พล.อ.ชัยชาญ ยังไม่มีข้อมูลอย่างเป็นทางการว่า มีการยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินไว้เป็นหลักฐานแก่ ป.ป.ช. หรือไม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ เสียใจเหตุแผ่นดินไหวตุรกี ประกาศไทยพร้อมให้ความช่วยเหลือ

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

'บิ๊กตู่' นั่งหัวโต๊ะประชุมครม. จับตาเส้นตายส.ส.ย้ายพรรค

ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล ก่อน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายจุติ ไกรฤกษ์รัฐมนตรีว่าการกร

'อนุทิน' ขอโทษ 'บิ๊กตู่' ปมลูกพรรคหาเสียงเหน็บความสงบขายไม่ได้​ ยันจะไม่เกิดอีก

ที่​ทำเนียบ​รัฐบาล​ นายอนุทิน​ ​ชาญ​วี​รกูล​ รอง​นายก​รัฐมนตรี​และ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​สาธารณสุข​ กล่าวถึงกรณีที่นายศุภชัย​ ใจสมุทร​ ส.ส.พรรคภูมิใจ

'รทสช.' ชูจุดขาย 'ประยุทธ์' นายกฯลูกอีสานแท้ 8 ปีไม่ด่างพร้อยเรื่องทุจริต ชาวบ้านร้องหา 'บัตรลุงตู่'

ชาวบ้านพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า พล.อ.ประยุทธ์ ถือเป็นนักการเมืองที่ซื่อสัตย์สุจริต อยู่มา 8 ปีไม่เคยมีใครด่าว่า พล.อ.ประยุทธ์ทุจริต นี่คือปรากฎการณ์ของคนในชาติ

นายกฯ ยินดีไทยจุดหมายปลายทางนักท่องเที่ยวจีน สั่งจนท.ดูแลทุกด้าน

‘บิ๊กตู่’ ยินดี ไทยเป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวจีนอยากมา ขอบคุณหน่วยงานภาครัฐ-เอกชน ร่วมจัดแคมเปญกระตุ้นท่องเที่ยว พร้อมสั่งการอย่างรอบคอบรัดกุมทุกด้าน ตามมาตรการสาธารณสุข

แม่กลอง คึกคัก 'รังสิมา' ขนชาวบ้านแห่รับ นายกฯ ส.ส.พปชร.-ปชป.มาด้วย 'บิ๊กตู่' หยอดจะกลับมาอีก

'รังสิมา' ขนชาวบ้านแห่รับ นายกฯ ส.ส.พปชร.-ปชป. มาด้วย 'บิ๊กตู่' ยิ้มร่านั่งรถไฟชมตลาดร่มหุบ ชาวบ้านเชียร์ ลุงตู่สู้ๆ ลุงตู่อยู่ต่อ เจ้าตัว มีความสุขได้พบประชาชน หยอดจะกลับมาแม่กลองอีก