'สันติสุข' เบิกเนตร 'ธนาธร-สรยุทธ' กฎกระทรวงปลดล็อกผลิตสุรา

สันติสุข สรยุทธ ธนาธร3 พ.ย.2565 - นายสันติสุข มะโรงศรี พิธีกรรายการข่าวชื่อดัง ช่อง TOPNEWS โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ว่า

กฎกระทรวงปลดล็อกการผลิตสุรา มีผลแล้ว

1. ผลิตเหล้าขาว ไม่มีเงื่อนไขกำลังผลิตขั้นต่ำ เปิดโอกาสขยายกำลังการผลิตได้ด้วย

2. แต่พรรคก้าวไกลทำกราฟิกโฆษณาว่า โรงผลิตเหล้าขาว กฎกระทรวง 65 ยังคงกำลังการผลิตขั้นต่ำ

แล้วนายธนาธรก็นำไปเคลื่อนไหว

3. เอาจริงๆ ตามกฎกระทรวงใหม่ ชาวบ้านไปขอผลิตได้เลย ทั้งเหล้า ทั้งเบียร์ ส่วนจะแข่งกับยี่ห้อที่มีอยู่ได้แค่ไหน ผู้บริโภคตัดสิน ภายใต้กติกาควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เดียวกัน

4. คุณสรยุทธตกข่าวไปได้อย่างไร ครม. สั่งให้กระทรวงคลังไปปรับแก้เพื่อปลดล็อกมาหลายเดือนแล้ว คณะกรรมการพัฒนากฎหมายก็เสนอแนะ

ไม่ใช่เรื่อง “แก้กฎกระทรวงการผลิตสุราใช้เวลาเพียงในชั่วข้ามคืนเลย”

5. แนวทางที่ออกมา คล้ายกับที่ผมโพสต์ไว้ (ลองดูย้อนหลังไปเมื่อวานซืน)

6. พรรคการเมือง ถ้าเอาประโยชน์ประชาชนเป็นที่ตั้ง ก็ต้องยินดีกับชาวบ้าน โอกาสเปิดแล้ว มีผลแล้ว โดยไม่ต้องรอแก้กฎหมายผ่าน สส -สว ซึ่งจะทันสมัยนี้รึเปล่าก็ไม่รู้

ควรสนับสนุนกลุ่มชาวบ้านที่มีศักยภาพได้ขอผลิต เพราะงานอีกเพียบถ้าจะประสบความสำเร็จ ไม่ใช่ตั้งแง่ปลุกปั่น เพียงเพราะตัวเองจะไม่ได้หน้า

ต้องกู ถึงจะดี คิดแบบนี้ไม่ถูก ไม่เท่ ไม่สมาร์ท

ก่อนหน้านี้นายสันติสุข โพสต์ไว้ว่าเรื่องสุรา ควรแข่งกันแฟร์ๆครับ ภายใต้กติกาควบคุมการบริโภคมาตรฐานเดียวกัน

1. เหล้าชาวบ้าน มีสูตรหลากหลาย เป็นภูมิปัญญา ควรปลดล็อค ไม่ใช่ตั้งกำแพงว่าต้องมีกำลังผลิตเท่าไหร่ เครื่องจักรกี่แรงม้า พนักงานกี่คน คนจะตัดสินใจเรื่องพวกนี้ คือ ผู้ประกอบการเองครับ

2. วิธีการ เอาตามที่ ครม. เคยชี้แล้วเมื่อต้นปี 65 ดีที่สุด คือ แก้กฎกระทรวง เร็วสุด มีผลเลย เพราะแก้กฎหมาย มีกระบวนการช้ากว่า

ถ้ามัวชักช้าอยู่อีก ก็ต้องสนับสนุนแนวทางแก้กฎหมายของพรรคก้าวไกล

3. เรื่องนี้ ผลักดันกันมาเป็น 10-20 ปี ผมยืนยันสนับสนุนให้ผลิตภัณฑ์ชาวบ้านได้ออกมาสู้กับเหล้านายทุน ภายใต้กติกาควบคุมการบริโภคสุราเดียวกันครับ

4. จะทำให้คนดื่มสุรามากขึ้นมั้ย ?

ปัจจุบัน มีกฎหมายคุมการบริโภคสุราอยู่แล้ว ไม่ว่าเหล้าชาวบ้านหรือเหล้านายทุน หรือเหล้านอก ออกมาก็ต้องถูกควบคุมเหมือนกัน รวมทั้งเรื่องความปลอดภัยด้วย ซึ่งไม่เกี่ยวกับกำลังการผลิตแบบที่คุมอยู่เลย

การปลดล็อก ยังจะทำให้ควบคุมความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ และเก็บภาษีได้มีประสิทธิภาพขึ้นด้วยครับ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดร.นิว' แนะ 'ธนาธร' ตบปากตัวเอง ยกเคส 'หลานสาว' แค่รับสารภาพแล้วไม่ทำผิดซ้ำ ก็จบ

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิง ประธานคณะก้าวหน้า เรียกร้องสิทธิประกันตัวผู้ต้องหา

คอนเฟิร์ม! 'ปอง อัญชะลี' ลาจอสำนักข่าวท็อปนิวส์แล้ว

นายสันติสุข มะโรงศรี ผู้ดำเนินรายการสำนักข่าวท็อปนิวส์ ปัจจุบันออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ เจเคเอ็น 18 โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า "วันนี้ ข่าวเป็นข่าว มา 18.00 น. นะครับ กราบเรียนท่านผู้ชมที่เคารพรัก" และคอมเมนต์ว่า

จับโป๊ะ! ผู้สมัคร สส.ก้าวไกล ขายเบียร์มีรายได้อู้ฟู่ แต่ไม่เสียภาษี

จากกรณี กกต.ระยอง เปิดเผยบัญชีแสดงหลักฐานการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาของผู้สมัครเลือกตั้งซ่อม สส.ระยอง เขต 3 พบว่า

แกนนำอนาคตไกล โต้ 'สรยุทธ' ล้ำเส้นละเมิดกฎหมาย หาตั้งชื่อพรรคไม่เป็นมงคล-เอาไว้ขาย

จากกรณีนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา และไบรท์ พิชญทัฬห์ จันทร์พุฒ พิธีกรเล่าข่าวชื่อดัง พูดถึงการตั้งพรรคอนาคตไกล และแสดงภาพโลโก้พรรคอนาคตไกล โดยพูดวิเคราะห์ข่าวเทียบเคียงกับเจ้าของ ไม่ได้จองชื่อด้วยตนเอง การตั้งพรรคลักษณะไว้เพื่อขาย แล้วย้ายมาสังกัดพรรคในภายหลัง โดยระบุว่า ชื่อไม่เป็นมงคลนั้น

ตัวตึง รทสช. โพสต์เรียกทัวร์ด้อมส้ม แนะ 'หมออ๋อง' ลาออกกลับไปรักษาสัตว์ดีกว่า

นายชินภัสร์ กิจเลิศสิริวัฒนา รองโฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ โพสต์เฟซบุ๊กกล่าวถึงกรณีนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาฯ คนที่ 1 พรรคก้าวไกล โพสต์รูปตัวเองถ่ายคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยี่ห้อหนึ่งเผยแพร่ทางเฟซบุ๊กส่วนตัว

อดีตผู้พิพากษาฯ ชี้ 'ปดิพัทธ์' โพสต์เบียร์ ผิดเต็มประตู อ้างไม่ขึ้นกฎหมายไม่เป็นธรรม

นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา โพสต์เฟซบุ๊กว่า รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย หมวด 5 หน้าที่ของปวงชนชาวไทย มาตรา 50 บัญญัติว่า บุคคลมีหน้าที่ ดังต่อไปนี้