'ประยุทธ์' ยกรายงาน สศช.-IMF-ม.หอการค้า ตอกย้ำหลังเอเปกไทยมีสัญญาณเชิงบวกทางศก.ต่อเนื่อง

'ประยุทธ์' ยกรายงาน สศช.-IMF-ม.หอการค้า ตอกย้ำหลังการประชุมเอเปก ไทยมีสัญญาณเชิงบวกทางเศรษฐกิจเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง การเป็นเจ้าภาพประสบความสำเร็จอย่างงดงาม แสดงศักยภาพของ'ทีมประเทศไทย'ได้อย่างดียิ่ง

23 พ.ย.2565 - พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โพสต์ข้อความผ่านเพจ ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha มีเนื้อหาดังนี้

พี่น้องประชาชนชาวไทยที่รักทุกท่านครับ

หลังจากภารกิจสำคัญของประเทศไทย คือการประชุมเอเปค ได้สำเร็จเสร็จสิ้นลงไปแล้วอย่างเรียบร้อยทุกประการ ในวันนี้ (22 พ.ย.65) รัฐบาลได้กลับสู่การประชุม ครม. เพื่อติดตามและพิจารณา ขับเคลื่อนวาระสำคัญอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเด็นเศรษฐกิจ ที่ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนทุกกลุ่มของประเทศ
ผมมีความยินดีที่ได้รับรายงานว่า ประเทศไทยของเรามีสัญญาณเชิงบวกทางเศรษฐกิจเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) รายงานการเติบโตของ GDP ในไตรมาส 3 ปี 2565 ที่ร้อยละ 4.5 ซึ่งเป็นการขยายตัวต่อเนื่องจากไตรมาสที่ 1-2 ที่ร้อยละ 2.3 และ 2.5 ตามลำดับ โดยคาดว่าตลอดปี 2565 เศรษฐกิจของเราจะเติบโตได้ร้อยละ 3.2 ตามเป้าหมายที่วางไว้ และจะมีนักท่องเที่ยวเข้าประเทศได้มากกว่า 10 ล้านคน ส่วนปีหน้า สศช. เชื่อว่าประเทศไทยจะมีการขยายตัวทางเศรษฐกิจในทุกภาคส่วน ทั้งการท่องเที่ยว ที่ไทยจะเป็นเป้าหมายหลักของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ตลอดทั้งปี คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้าประเทศถึง 23.5 ล้านคน สร้างรายได้ถึง 1.2 ล้านล้านบาท รวมทั้งการขยายตัวของการลงทุนทั้งภาคเอกชนและภาครัฐ ภาคการเกษตร และการอุปโภคบริโภคภายในประเทศจะมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนั้น กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้ออกรายงานการพยากรณ์เศรษฐกิจฉบับล่าสุดว่า ประเทศไทยจะเป็นเพียงไม่กี่ประเทศของโลก ที่เศรษฐกิจจะยังขยายตัวได้ในปีหน้า จากร้อยละ 2.8 ในปีนี้ เป็นร้อยละ 3.7 ในปี 2566 สวนกระแสโลกที่ชะลอตัว จากความท้าทายจากภาวะเงินเฟ้อ และต้นทุนการครองชีพที่สูงขึ้น อีกทั้งคาดว่าการว่างงานของไทยจะมีเพียงร้อยละ 1.0 ซึ่งเป็นอัตราต่ำที่สุดในโลกอีกด้วย

และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผลสืบเนื่องจากการประชุมเอเอค ทำให้ศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ประเมินว่าจะกระตุ้นให้เกิดการขยายตัวทางเศรษฐกิจและการลงทุนของไทย ภายใต้นโยบาย BCG ที่จะเกิดขึ้นตามมา มากกว่า 6 แสนล้านบาท ครอบคลุมทุกกิจกรรมการผลิต เช่น เกษตรกรรม อุตสาหกรรม ป่าไม้ ปศุสัตว์ เหมืองแร่ ก๊าซธรรมชาติ ขนส่ง บริการธุรกิจ ค้าส่ง-ค้าปลีก โรงแรมที่พัก และอื่นๆ อีกมากมายหลายด้าน ซึ่งผมได้สั่งการให้ทุกกระทรวงเร่งติดตาม ขยายผล และต่อยอดทุกประเด็นที่ได้มีการหารือกันกับทุกเขตเศรษฐกิจ ทั้งในระดับทวิภาคีและพหุภาคี เพื่อขับเคลื่อนให้มีผลเป็นรูปธรรมโดยเร็ว อันจะนำมาซึ่งความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนในทุกกลุ่ม ทั้งภาคการเกษตร อุตสาหกรรม ท่องเที่ยวและบริการ การค้า-การลงทุน ตลอดจนผู้ประกอบการ SME และ Startup อีกด้วย

ผมมีความซาบซึ้งใจเป็นอย่างยิ่ง ที่การเป็นเจ้าภาพเอเปคของไทยนั้น ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม สร้างความประทับใจ และได้รับการชื่นชมจากผู้เข้าประชุมเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นผลมาจากความร่วมมือกันจากทุกภาคส่วนของประเทศ ทั้งผู้ที่อยู่เบื้องหน้าและอยู่เบื้องหลัง รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ในทุกระดับ ผู้ประสานงาน ต้อนรับแขก ล่าม แพทย์/พยาบาล เชฟ ช่างฝีมือ นักแสดง ผู้ฝึก คนจัดเวที จัดการจราจร ตำรวจ ทหาร จิตอาสา อาสาสมัคร พ่อค้า-แม่ค้า ผู้ประกอบการ เจ้าหน้าที่โรงแรม พนักงานทำความสะอาด ประชาชนในพื้นที่จัดงาน ที่ผมไม่อาจจะกล่าวได้ครบ ซึ่งต่างล้วนมีส่วนร่วมและได้เสียสละ ทุ่มเท เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความราบรื่น รักษาภาพลักษณ์ สร้างความเชื่อมั่นให้กับประเทศในสายตาประชาคมโลก แสดงศักยภาพและความเป็นมืออาชีพของ "ทีมประเทศไทย" ได้อย่างดียิ่ง รวมถึงกลุ่มนักเรียน นักศึกษา เยาวชนลูกหลาน ที่มาช่วยเป็นจิตอาสาในกิจกรรมต่างๆ ซึ่งไม่เพียงได้เป็นส่วนหนึ่งในการทำภารกิจเพื่อชาติในครั้งนี้ แต่เป็นการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ระดับโลก อันจะเป็นประโยชน์ต่อชาติบ้านเมืองต่อไปในอนาคต เป็นการสร้างคนและส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น ที่สามารถต่อยอดให้ประเทศไทยเจริญก้าวหน้าต่อไปได้อย่างยั่งยืนและมั่นคงครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ติดตามความคืบหน้าการเจรจา 'CEPA' เชื่อมั่น สรุปผลได้ภายใน 6 เดือน ช่วยเพิ่ม GDP ไทย

นายกฯ ติดตามความคืบหน้าการเจรจาความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจ CEPA เชื่อมั่น สรุปผลได้ภายใน 6 เดือน ช่วยเพิ่ม GDP ไทย

'ทิพานัน' ชู 'ลุงตู่' ผู้นำความเจริญ 'มอเตอร์เวย์บางใหญ่-กาญจนบุรี' สร้างแล้วกว่า 90%

'ทิพานัน' ชู 'พล.อ.ประยุทธ์' ผู้นำสร้างความเจริญให้กับประเทศไทยอย่างเป็นรูปธรรม อัปเดตมอเตอร์เวย์บางใหญ่-กาญจนบุรี ใกล้แล้วเสร็จกว่า 90% แล้ว

อึ้ง! โรมสั่งบิ๊กตู่เก็บข้าวของพ้นทำเนียบฯ พร้อมให้ปรบมือยินดีที่ก้าวไกลชนะเพราะเป็นสปิริต!

'โรม' จี้ 'บิ๊กตู่' โชว์สปิริตแสดงความยินดีก้าวไกล บอกเลือกตั้งผ่านมานานขนาดนี้ยังไม่เห็นเอ่ยปากยอมแพ้ เชื่อรอ ส้มหล่น กลับมาเป็นนายกฯต่อ ซัด 'วิษณุ' ชี้นำสังคม-ส.ว.หลังให้ความเห็นคำร้องพิธา

นายกฯ หนุนกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอาหารชี้ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ สนับสนุนจัดกิจกรรม Thailand’s Hidden Dishes: อาหารจานลับ นำเสนอการท่องเที่ยวควบคู่กับวัฒนธรรมอาหารท้องถิ่น 5 ภูมิภาค คาดสร้างมูลค่าหลักร้อยล้านบาท

'บิ๊กตู่' ปลื้มยอดส่งออกรถยนต์ไทย 4 เดือนกว่า 2 แสนล้านบาท!

โฆษกรัฐบาลเผยยอดส่งออกรถยนต์สำเร็จรูปในช่วง ม.ค.-เม.ย. 2566 มูลค่ากว่า 2 แสนล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้น 18.34% ยอดผลิตรวมขยายตัวเพิ่มขึ้น 4.61%

อาจารย์ มธ.ฟันธง 'บิ๊กตู่' ไม่วางมือทางการเมืองแน่!

อาจารย์ธรรมศาสตร์เชื่อ 'บิ๊กตู่' ไม่วางมือทางการเมืองแน่ๆ ตราบใดที่ยังมีการแก้ไขมาตรา 112 และโจมตีกองทัพ เพราะเขามีหัวใจสีม่วง ที่สำคัญอยู่อย่างจงรัก ตายอย่างภักดี