เปิดข้อเท็จจริง 'ประชุมเอเปก' หวังจะไม่บาดใจกลุ่มต่อต้าน

25 พ.ย.2565 - นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ โพสต์เฟซบุ๊ก มีรายละเอียดดังนี้

ขายขี้เท่อ

การจะเป็นนักการเมืองที่ดีไม่ใช่ว่าจะต้องค้านตะพึดตะพือ พูดอย่างไม่ลืมหูลืมตา เวลานี้ประชาชนไม่ได้โง่ แถมฉลาดรู้เท่าทันนักการเมืองรู้เรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นในโลก

นักการเมืองพูดมาได้ยังไงว่า การจัดเอเปกของไทยล้มเหลว ผู้นำที่มาร่วมประชุม สื่อมวลชนและคนทั้งโลกต่างชื่นชมการจัดเอเปกของไทยสมบูรณ์แบบ มีแต่คนขี้อิจฉา มีแต่คนที่อยากจะล้มเอเปก ที่ดาหน้ากันออกมาตำหนิติโน่นนี่นั่น

เอเปกครั้งนี้ใช้เงินทำงานเพียงสามพันกว่าล้านบาทไม่ได้จัดอะไรที่เว่อร์ ไม่ฟุ่มเฟือย เอาของใช้จากอดีต "ชะลอม" กลับมามีชีวิต และผู้จัดยึดคอนเซปต์การจัดงานไม่ออกนอกแถว ตรงตาม Bangkok Goal Declaration BCG ที่เปฺ็นนโยบายของรัฐบาลที่จะต่อสู้กับโลกร้อน การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิโลก นำสิ่งเหลือใช้กลับมาใช้ใหม่และเป็นนโยบายที่ผู้นำโลกเห็นพ้องต้องกันหมด รวมทั้งประกาศที่จะดำเนินการร่วมกันต่อไป หากนักการฝ่ายค้านไม่เห็นด้วยกับนโยบายนี้ ก็ประกาศไปเลยว่า ขอคัดค้านและจะไม่ดำเนินการ BCG ต่อ กล้าๆหน่อย

การจัดประชุมครั้งนี้ เกิดขึ้นท่ามกลางสถานการณ์โลกที่ตึงเครียดมีความขัดแย้งทั้งในยุโรปและเอเชียแปซิฟิก แต่ไทยสามารถประนีประนอมทุกฝ่าย ไม่มีการนำความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างประเทศเข้าสู่ห้องประชุม ไม่มีการประท้วง ไม่มีการลุกเดินหนีออกจากห้องประชุม การประชุมไม่ล่ม แถมสามารถออกแถลงการณ์ร่วมผู้นำเอเปกได้ นี่คือความสำเร็จของการจัดประชุม

ผู้นำโลกที่ไม่ได้มาและอาจจะเป็นสีสันของการประชุมคือ ปูติน ผู้นำรัสเซีย แต่ผู้แทนที่มาคือ ระดับรองนายกรัฐมนตรี หรือแม้แต่รองประธานาธิบดีกมลา แฮร์รีสที่มาแทนโจ ไบเดน ก็ได้ช่วยสร้างสีสันจุดเด่นของกรุงเทพให้ผู้คนทั่วโลกได้รู้จัก โดยไม่ต้องมีผักชีโรยหน้า ไม่มีการจัดฉาก เป็นธรรมชาติอย่างมาก

ได้แต่หวังว่า ข้อเท็จจริงเหล่านี้ จะไม่บาดใจกลุ่มที่อยากจะล้มการประชุมเอเปก อย่าบิดเบือนข้อเท็จจริง ทำดีต้องชม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นันทิวัฒน์ ' เผยที่มาของโครงการพระราชดำริหลายพันโครงการเพื่อช่วยเหลือประชาชน

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Nantiwat Samart หัวข้อ พระคุณพ่อมากล้น โดยระบุรายละเอียดว่า

นายกฯ เปิดงานอุตสาหกรรมแฟร์ โชว์ฝีมือข้าวผัดปลากุเลา ป้าอ้วนตากใบร่วมต้อนรับ

พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม​ เป็นประธานพิธีเปิดงานอุตสาหกรรมแฟร์ “ซื้อของไทย ใช้ของดี สร้างอาชีพ เสริมธุรกิจที่ดีพร้อม ภายใต้โครงการพัฒนาอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้ชุมชนดีพร้อม

หนุนเรียนวิชาประวัติศาสตร์ให้เด็กได้รู้ความเป็นมาของชาติ เหน็บนักวิชาการตัวเป็นไทยแต่ใจเป็นฝรั่ง

'นันทิวัฒน์' อึ้ง!เด็กถาม พระนางศรีสุริโยทัยเป็นใคร-บ้านบางระจันคืออะไร หนุนเรียนวิชาประวัติศาสตร์ ให้เด็กภูมิใจในความเป็นชาติ นักวิชาการน่าจะดีใจที่เด็กๆได้รู้ประวัติความเป็นมาของชาติ ไม่ใช่ตัวเป็นไทยแต่ใจเป็นฝรั่ง

ครม. เห็นชอบผลประชุม รมต.เอเปก หนุนธุรกิจเอสเอ็มอีประยุกต์ใช้ BCG โมเดล

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2565 ว่าที่ประชุมครม. เห็นชอบรับทราบผลการประชุมรัฐมนตรีวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเอเปค

ชัดเจน! ไทยวางตัวเวทีโลก รักษาผลประโยชน์ชาติ-ปชช. ไม่เดินตามก้นใคร

ไทยสามารถแสดงบทบาทที่ไม่เข้าข้างคู่ขัดแย้งได้ หากจะทำให้คนไทยได้ประโยชน์ใช่หรือไม่ จุดมุ่งหมายสำคัญของนโยบายต่างประเทศ คือ. การรักษาผลประโยชน์ของประเทศและประชาชน