ถาม 'ปิยบุตร' รัฐและคนไทยจะรอให้ไทยเป็นสาธารณรัฐใช่หรือไม่?

28 พ.ย.2565-นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ ในฐานะราษฏร  โพสต์ภาพพร้อมข้อความในเฟซบุ๊ก “เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค” เรื่อง “รัฐและคนไทยจะรอให้ไทยเป็นสาธารณรัฐใช่หรือไม่?” ระบุว่า คำพิพากษา​ศาลฎีกา​ที่​ 6374/2556 มีใจความตอนหนึ่งว่า “…การที่กฎหมายมิได้บัญญัติว่า พระมหากษัตริย์จะต้องครองราชย์อยู่เท่านั้น ผู้กระทำจึงจะเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 แม้จะกระทำต่ออดีตพระมหากษัตริย์ซึ่งสวรรคตไปแล้ว ก็ยังเป็นความผิดตามบทกฎหมายดังกล่าว การหมิ่นประมาทอดีตพระมหากษัตริย์ก็ย่อมกระทบถึงพระมหากษัตริย์องค์ปัจจุบันที่ยังคงครองราชย์อยู่…”

คีย์เวิร์ดคือ “การหมิ่นประมาทอดีตพระมหากษัตริย์ก็ย่อมกระทบถึงพระมหากษัตริย์องค์ปัจจุบันที่ยังคงครองราชย์อยู่”

ดังนั้นการวิจารณ์ ร.6 พระเจ้าตาก พระเจ้าเอกทัศน์ ทำให้เกิดผลกระทบถึงพระมหากษัตริย์องค์ปัจจุบันที่ยังคงครองราชย์อยู่หรือไม่ คือคำตอบ

ถ้าไม่มีผลกระทบ ก็”อาจจะ”ไม่เป็นการกระทำผิดมาตรา 112 แต่ถ้ามีผลกระทบ ก็หมายความว่า เป็นการกระทำผิดมาตรา 112 และคำพิพากษานี้จะเป็นบรรทัดฐานในการพิจารณาคดีต่อๆ ไป

ดร.ปิยะบุตรตั้งคำถามไปแล้ว ที่ถึงคราวผมตั้งคำถามถึงดร.ปิยะบุตรบ้าง คำถามคือ

1) ทำไมแบบเรียนไทยต้องเขียนด่าพระเจ้าเอกทัศน์ ทำไมหนังสือเรียนต้องมีบทเรียนที่ด่าพระมหากษัตริย์ ช่วยมาตอบด้วย

2) ตกลง รศ.ดร.ปิยะบุตร เรียนจบกฎหมายทั้งปริญญาตรี โท เอก มาจากที่ไหน จบจริงหรือไม่ หรือเรียนจบมาได้ยังไง เป็นรองศาสตราจารย์ทางด้านกฎหมายได้ยังไง ถึงไม่เข้าใจกฎหมายหรือตีความกฎหมายผิดเพี้ยน สงสัยมาก

3. เรียนจบมาจริง มีความรู้แตกฉายเรื่องกฎหมายจริง แต่ตั้งใจบิดเบือน เผื่อยุยง ปลุกปั่น ให้เกิดความเกลียดชังหรือต่อต้านสถาบันพระมหากษัตริย์หรือไม่

4. ทำไมรัฐบาล เจ้าหน้าที่รัฐหรือคนไทยและสังคมไทย ปล่อยให้คนที่มีทัศนคติและพฤติกรรมที่เป็นปฏิปักษ์ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ อันหมายถึงการเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข เดินลอยหน้าลอยตา ให้ข้อมูลบิดเบือนต่อสังคม เผื่อยุยง ปลุกปั่น ให้เกิดความเกลียดชังหรือต่อต้านสถาบันพระมหากษัตริย์ อันหมายถึงการเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข อยู่ได้อย่างไร และจะปล่อยให้เป็นแบบนี้ไปอีกนานแค่ไหน  หรือจงใจให้เขาแสดงบทนำ และจะรอให้นานพอ หรือรอไปเรื่อยๆ จนกระทั่งผลของการบิดเบือน ยุยง ปลุกปั่นเหล่านั้น ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการปกครองในที่สุด

ขอคำตอบด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สามนิ้วซึม! 'เพื่อไทย' ไม่รับลูก โยนรัฐบาล-สภาฯ รับผิดชอบแก้ ม.112 ให้สังคมถกกันเอง

นายภูมิธรรม เวชยชัย นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรค ร่วมแถลงภายหลังการหารือกับแกนนำกลุ่มคณะราษฎรยกเลิก ม.112 และแกนนำกลุ่มทะลุวัง

กรรมการสิทธิ ห่วง 'ตะวัน-แบม' แนะทุกฝ่ายเจรจาก่อนจะสูญเสีย อย่าปิดกั้นสิทธิเสรีภาพ

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ออกแถลงการณ์ แสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์การอดอาหารของเยาวชนนักกิจกรรมทางการเมือง

'หมอเหรียญทอง' แจงเหตุช่วงหลังเงียบหาย ไม่ได้ไปออสเตรเลียหรือหลบหนีโจทก์ตัวไหนทั้งนั้น

พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ผมหายเงียบไปแล้วมีข่าวลือว่าผมอพยพย้ายถิ่นฐานถาวรไปอยู่ออสเตรเลียตะวันตก ผมจะอพยพละทิ้งทรัพย์สินในประเทศไปทำไมกันล่ะครับ

ทวิตเดือด! 'ปิยบุตร' พ่นทั้งสวนสัตว์ ท้ารบ มึงเอาไงกับผม สุดท้ายจำเป็นต้องสร้างคนสุขุมเยือกเย็นและทนทาน

พอผมมาถ่ายรายการ ก็มาด่าว่ามึงมากินอาหารอะไรตอนนี้ ไม่ไปอดอาหาร มันเหมือนตอนกูไปหาภรรยาที่ปารีส มึงก็ด่ากูหนี พอกูอยู่ไทย มึงก็ไล่ ไอ้สัส มีงเอาไงกับผมนี่