เปิดใจ ‘ผบ.เด่น’ แต่งตั้ง ’นายพัน’ ปีนี้ ยึด ‘อาวุโส-ผลงาน’ เตะโด่งพวกยี้

4 ธ.ค.2565-พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) ให้สัมภาษณ์พิเศษ”ไทยโพสต์” ถึงแนวทางการแต่งตั้งตำรวจปีนี้ว่า การประกาศใช้พรบ.ตำรวจแห่งชาติฉบับใหม่ เป็นการเปลี่ยนแปลงไปอีกมิติหนึ่ง โดยการออกเป็นกฎหมาย ทางตำรวจจะเดินไปตามกรอบของกฎหมาย เช่น เรื่องการบริหารงานบุคคลจะต้องเป็นไปตามพรบ.ตำรวจแห่งชาติฉบับใหม่ ไม่ว่าจะเป็นระดับนายพล เช่น ตั้งแต่ระดับ พล.ต.ต.-พล.ต.ท. การเลื่อนตำแหน่ง จะครึ่งๆระหว่าง อาวุโส 50 เปอร์เซ็นต์ กับความรู้ความสามารถ อีก 50 เปอร์เซ็นต์ ในส่วนของพล.ต.ท.ขยับขึ้นไปเป็นพล.ต.อ. ต้องเรียงอาวุโสอย่างเดียว เป็นมิติใหม่ที่เราต้องเดินไปตามพรบ.ตำรวจแห่งชาติฯ ส่วนระดับล่างลงไป จะมีมิติที่จะต้องดูเรื่องของผลการประเมินอะไรต่างๆ ที่สุดท้ายจะเป็นระบบคุณธรรมมากขึ้น คือถูกตรวจสอบได้ง่ายขึ้น ต้องชี้แจงได้ง่ายขึ้นเช่น ทำไมเอาคนนี้ ไม่เอาคนนี้ คืออยู่ในกรอบของความโปร่งใสมากขึ้น

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับในปีนี้ แม้บทบัญญัติของพรบ.ตำรวจแห่งชาติ จะยังไม่ได้มีผลบังคับใช้ทั้งหมด บางเรื่องเหลืออีกหกเดือนข้างหน้าถึงจะมีผลบังคับใช้ แต่จะเดินไปตามแนวของพรบ.ตำรวจแห่งชาติฯหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการประเมินผล หรืออะไรต่างๆ ก็จะพยายามทำให้การประเมินเพื่อการเลื่อนตำแหน่ง กับให้ได้ผลงานดีเด่น ให้เป็นที่ยอมรับของผู้บังคับบัญชาระดับต้นด้วย โดยจะทำให้ได้ภายในปีนี้ และในคำสั่งที่จะถึงนี้ด้วย เพื่อจะได้ให้เห็นว่าผู้บังคับบัญชามีความจริงใจต่อการประเมินผลงานลูกน้อง

“ไม่ใช่ว่าจะเป็นไปตามข่าวลือว่าเอาตามระบบอุปถัมภ์ ซึ่งข่าวมันออกมามาก แม้กระทั่งอดีตผู้บังคับบัญชา ยังมาโจมตีว่าซื้อขายตำแหน่งกันมากมาย ซึ่งผมไม่ชอบอย่างยิ่งเรื่องซื้อขายตำแหน่ง จะมีจริง หรือไม่มีจริง ไม่ไปการันตีให้ใคร แต่ยืนยันว่าผมไม่มี และไม่ชอบ ถ้าใครจะมามีข้อเสนอให้ จะถือว่า คนนี้ใช้ไม่ได้ จะมองติดลบทันที ถ้าเกิดมีใครพูดสองแง่สองง่าม คือไม่พูดตรงๆ แต่มาใช้บาลีเลี่ยง จะมาขอบคุณโน้น ขอบคุณนี้ ถ้ารู้ว่ามาแนวนี้ ก็จะไม่ชอบ จะบอกปัด แล้วก็จะมองคนที่จะมาขอ หรือมาขอรับการสนับสนุนในแง่ไม่ดี จะถือว่าคนพวกนี้จะถูกเพ่งเล็งแล้ว พวกนี้อาจจะมีมูลในเรื่องที่คนเขาเคยกล่าวหากัน คือก็ไม่ได้ปฏิเสธว่ามันจะไม่มี เพราะคนมาก ตำรวจมีคนมาก แล้วตำแหน่งมีน้อย ทุกคนก็อยากได้ บางทีเราก็ไม่รู้ว่าสุดท้ายแล้วเขาไปทำยังไงมา เขาถึงมีผู้สนับสนุน หรือมีคนแนะนำมาต่างๆ ก็มีมาหลายรูปแบบ”

ถามว่า จะมีแนวทางในเรื่องการแต่งตั้งทั่วประเทศอย่างไร พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า  ยึดอาวุโสและผลการทำงานเป็นหลัก ตอบคำถามได้ว่า คนนี้ที่ขึ้นมา มีฝีมือ ไม่ยี้ จะไม่มีพวกที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นพวกที่จะไปสร้างความเดือดร้อนให้กับลูกน้อง หรือคนในพื้นที่ ซึ่งถ้ารู้ จะพยายามไม่ให้มีเข้ามาแข่งขัน พวกที่มีประวัติไม่ดี

“เมื่อได้มีโอกาสมาเป็นผบ.ตร.แล้ว ยืนยันได้ว่า หัวไม่ส่ายแน่นอน และถ้าใครยังไม่เข้าใจ ใครยังมาสองแง่สองง่าม จะมาให้ทำอะไร พวกนี้ จะถือว่าเป็นพวกที่ผมจะมองในแง่ไม่ดี ถึงแม้เขาจะไม่ได้พูดชัดเจน แต่รู้ได้ว่าเจตนาเขามาลักษณะว่ายินดีจะมาสนับสนุนเรา เรื่องเงินเรื่องทอง ถ้าเขาได้โน้นได้นี้ จะไม่ชอบ ถือว่าดีเอ็นเอไม่ตรงกัน เขาอาจจะถูกติดลบ โอกาสที่เขาจะได้ตำแหน่งแทบเป็นศูนย์เลย”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจทั่วประเทศที่วงการตำรวจกำลังรอคอยกันอยู่ก็คือ การประกาศบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายเลื่อนขั้น ข้าราชการตำรวจระดับยศ พ.ต.อ.-พ.ต.ต. หรือ รองผู้บังคับการจนมาถึงระดับสารวัตร ทั่วประเทศของทุกกองบัญชาการ ที่เลื่อนมาจากช่วงเดือนตุลาคม โดยจะมีการออกคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายดังกล่าวในเดือนธันวาคมนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รีดทรัพย์ดาราสาวเกาหลี วิกฤตศรัทธาองค์กรตำรวจ

ไม่มีแผ่ว ร้อนแรงข้ามปี องค์กร ตำรวจ นับตั้งแต่ทุนจีนสีเทาคดีผับจินหลิงของ ตู้ห่าว ทำลายความเชื่อถือกระบวนการยุติธรรมต้นน้ำไม่เหลือชิ้นดี

ผบช.น. เค้นตร.ห้วยขวางตอบ 5 ข้อสงสัย ไถเงินสาวไต้หวัน หากไม่เคลียร์ก็ชี้แจงในชั้นศาล

พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. เปิดเผยความคืบหน้ากรณีตำรวจ สน.ห้วยขวาง ตั้งด่านรีดเงินกลุ่มนักท่องเที่ยวดาราสาวไต้หวันจนมีคำสั่งย้าย ผกก.สน.ห้วยขวาง และตำรวจ 7 นาย สน.ห้วยขวาง ว่า

'ผบ.ตร.'ขอโทษดาราสาวไต้หวัน ยันไม่ปลด 'ผบช.น.' สบช่องของบฯซื้อกล้องติดหมวกเพื่อความโปร่งใส

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เปิดเผยถึงผลการสอบสวนตำรวจ สน.ห้วยขวาง

มอบรางวัล สารวัตร ปคม. ไล่จับคนร้ายชิงทองได้ทันควันขณะเดินอยู่ในห้าง

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้มอบรางวัลโครงการ “ทำดี มีรางวัล” แก่ สารวัตร ปคม. ช่วยจับคนร้ายชิงทอง