
31 ธ.ค.2565 - ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่า "ไม่พอใจการทำงานของลูกน้อง ก็ไม่ควรตำหนิลูกน้องต่อหน้าคนอื่น และไม่มีความจำเป็นต้องใช้คำหยาบ และไม่ควรดูถูกคนอื่นปานประหนึ่งว่าลูกน้องไม่มีศักดิ์ศรี
นอกจากคุณจะดูถูกลูกน้องแล้ว คุณยังดูถูกสถานศึกษาด้วย แบบนี้เท่ากับคุณกำลังทำตัวเป็นศัตรูกับศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันของสถานศึกษานั้นๆด้วย
คุณออกมาขอโทษ ทำให้ดูเหมือนคุณรู้สึกผิด แต่หากดูรายละเอียด คุณไม่ได้ขอโทษเฉยๆ คุณออกมาแก้ตัวเหมือนจะบอกว่าคุณไม่ได้ผิดอะไรมากมาย เพราะคุณเป็นคนเช่นนี้ ขอให้ทุกคนเตรียมใจยอมรับความหยาบคายของคุณ
- 'พิธีกรชื่อดัง' อบรม 'ปลัดมหาดไทย' เหยียด ม.เอกชน กลางที่ประชุมข้าราชการ
- ปลัดมหาดไทย เคลื่อนไหวแล้ว หลังคลิปด่าผู้ใต้บังคับบัญชาโง่ เกลื่อนโซเชียลฯ
- ดร.เสรี จวก 'ปลัดมหาดไทย' บูลลี่ผู้ใต้บังคับบัญชา!
- คลองหลอดระอุ! แห่แชร์คลิป ปลัดมหาดไทย ด่าเละข้าราชการชั้นผู้น้อย
คุณบอกว่าคุณไม่พอใจที่งานไม่คืบหน้าเลยตำหนิการทำงานของลูกน้อง แล้วจำเป็นต้องตำหนิอย่างหยาบคายด้วยหรือ จะโมโหแค่ไหนเป็นผู้นำต้อง EQ (วุฒิภาวะทางอารมณ์) สูง
คุณบอกว่าคุณมี style ลูกทุ่ง พูดแบบนี้คุณกำลังบอกว่าคนลูกทุ่งเขาหยาบคายกระนั้นหรือ คุณบอกว่าคุณเป็นนักเรียนโรงเรียนวัด คุณหมายความว่านักเรียนวัดเขาหยาบคายกระนั้นหรือ
เคยรู้ไหมว่าเวลาชมคน เขาให้ชมในที่สาธารณะ แต่เวลาตำหนิคน เขาให้เรียกมาคุยส่วนตัวในที่รโหฐาน และตำหนิแบบสอน คือติเพื่อก่อ ไม่ใช่ด่าด้วยถ้อยคำที่ต่ำตม
แล้วที่คุณอวดอ้างจะทำจดหมายถึงกรรมการคัดเลือกเมืองที่จะเป็นเจ้าภาพจัดงาน World Expo นั้นคุณกำลังทำลายโอกาสของประเทศไทยนะ มันเป็นเรื่องที่คนไทยไม่ควรทำ
ชาวภูเก็ต และเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆที่เกี่ยวข้องเขาทำงานกันมาหนักแค่ไหนกว่าจะได้เข้าเป็นหนึ่งใน 5 เมืองสุดท้ายที่ได้เข้ารอบ คุณพูดแบบนี้ หากกรรมการเขาเอาคำพูดคุณเป็นสาระ ประเทศไทยก็หมดโอกาส
การทำงานมามากกว่า 30 ปีจนได้ตำแหน่งสูงสุดของหน่วยงาน แต่กลับเป็นคน EQ ต่ำ ใช้อารมณ์ฉุนเฉียวในการเรียกร้องให้ลูกน้องทำงานแบบนี้ใช้ไม่ได้จริงๆ ลูกน้องคงไม่มีแรงบันดาลใจทำงาน
ที่ออกมาเขียนยืดยาวว่าขอโทษ แต่แฝงคำแก้ตัวไว้เช่นนี้ คนที่เขาตำหนิคุณ เขาก็ยังคงตำหนิคุณต่อไป และมองว่าคุณไม่เหมาะสมที่จะดำรงตำแหน่งของคุณแล้ว ไม่ลองพิจารณาดูหน่อยเหรอคะ"
"อย่ากล่าวหาเหมารวมว่าคนลูกทุ่งหรือคนที่เรียกขานกันว่า "คนบ้านนอก" เป็นคนหยาบคาย พูดแบบนี้มันเป็นการกล่าวหาคนต่างจังหวัด คนในชนบทหยาบคาย
อย่ากล่าวหาเหมารวมว่าเด็กวัดเป็นคนที่พูดจาหยาบคาย มีผู้บริหารหลากหลายภาคส่วนที่เป็นเด็กวัดมาก่อน แต่พวกท่านทั้งหลายเหล่านั้นก็ไม่พูดจาหยาบคายนะ
คุณบอกว่าคุณก็เป็นของคุณอย่างนี้ เมียเคยเตือน แต่คุณก็ไม่เปลี่ยน และคุณยังบอกให้คนอื่นอีกด้วยว่าคุณก็เป็นของคุณแบบนี้ แปลกเนาะ แทนที่จะปรับปรุงแก้ไขตัวเอง กลับมาบอกให้คนยอมรับนิสัยแย่ๆของตน
เรียนมาก็สูง ตำแหน่งหน้าที่การงานก็สูง แต่ EQ ต่ำ มารยาทแย่แบบนี้ หาหนังสือเรื่อง EQ มาอ่านสักหน่อยก็ดีนะ หรือจะให้ดีจัดสัมมนาเรื่อง EQ เชิญวิทยากรมาบรรยาย แล้วนั่งฟังจากต้นจนจบก็ดีนะ"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ราชกิจจาฯ ประกาศอนุญาตแรงงาน 'ลาว-เมียนมา-เวียดนาม' อยู่ไทยและทำงานได้เป็นกรณีพิเศษ
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศกระทรวงมหาดไทยเรื่อง การอนุญาตให้คนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรเป็นกรณีพิเศษสำหรับคนต่างด้าวสัญชาติลาว เมียนมา และเวียดนาม
'บวรศักดิ์' ลั่นถอดบทเรียนน้ำท่วมใต้ ต้องนำไปทำจริง ต่อไป ขรก. ใครนิ่งต้องรับผิดชอบ
‘บวรศักดิ์’ ลั่น ถอดบทเรียนน้ำท่วมใต้ต้องนำไปทำจริง ใครนิ่งต้องรับผิดชอบ ไล่ออกโดยไม่ต้องสอบ ตอก ผู้นำฝ่ายค้าน มาบริหารเมื่อไหร่ก็ต้องพึ่งทหาร
อยู่อย่างไรให้เป็นสุขทุกๆวัน
พวกเราเคยได้ยินว่า ชีวิตเป็นทุกข์ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องมีชีวิตอยู่อย่างเป็นทุกข์ คนเรา ถ้าหากใช้ชีวิตเป็นก็สามารถมีความสุขได้ ชีวิตเป็นของเรา
ปภ. ยืนยันผู้ประสบภัยน้ำท่วมสงขลา ยื่นขอรับเงินเยียวยา 9,000 บาทโดยไม่ใช้เอกสาร
ปภ. ยืนยัน เยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วมสงขลา 9,000 บาท ยื่นคำร้องโดยไม่ต้องใช้เอกสาร รัฐอำนวยความสะดวก ลดขั้นตอนปฏิบัติ ท้องถิ่นจะใช้ฐานข้อมูลทะเบียนราษฎร์และการยืนยันจากพื้นที่
นายกฯ มอบนโยบายงบฯปี 70 กำชับใช้โปร่งใส โอดอยากนามสกุลหลีกภัย แต่กลายเป็นเจอภัย
นายกฯ มอบนโยบายงบฯปี 70 กำชับใช้โปร่งใส ประโยชน์กลับสู่ปชช. เข้มขอเท่าที่จำเป็น เตรียมปรับงบฯรับมือภัยธรรมชาติ เป็นลำดับแรก ขอความร่วมมือรัฐ-เอกชน เลือกจัดอีเว้นที่หาดใหญ่ หวังเม็ดเงินช่วยในพื้นที่ ชี้เหตุน้ำท่วมมุ่งพัฒนาทำถนน-ขนส่งทางบก ขวางทางน้ำ โอด อยากใช้นามสกุล ‘หลีกภัย’ แต่เจอ 4 ภัย ‘เศรษฐกิจ-มั่นคง-สังคม-ภัยธรรมชาติ’ ลั่นรักษาอธิปไตยพร้อมหนุนกองทัพ ซื้ออาวุธยังจำเป็น ปลุกสามัคคีทำงานรับใช้ชาติ
'อนุทิน' นำ 'ราชสีห์-สมาชิกราชสกุลดิศกุล' วางพวงมาลา เนื่องในวันดำรงราชานุภาพ
นายกรัฐมนตรี นำราชสีห์ และสมาชิกราชสกุลดิศกุล วางพวงมาลาถวายสักการะพระอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ องค์ปฐมเสนาบดีกระทรวงมหาดไทย เนื่องในวันดำรงราชานุภาพ พร้อมมอบรางวัลนายอำเภอแหวนเพชร ปลัดอำเภอแหวนทองคำ ประจำปี 2568

