'ปลัดลูกทุ่ง' เลือดสาด! ดร.เสรี ซ้ำดาบสอง

31 ธ.ค.2565 - ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่า "ไม่พอใจการทำงานของลูกน้อง ก็ไม่ควรตำหนิลูกน้องต่อหน้าคนอื่น และไม่มีความจำเป็นต้องใช้คำหยาบ และไม่ควรดูถูกคนอื่นปานประหนึ่งว่าลูกน้องไม่มีศักดิ์ศรี

นอกจากคุณจะดูถูกลูกน้องแล้ว คุณยังดูถูกสถานศึกษาด้วย แบบนี้เท่ากับคุณกำลังทำตัวเป็นศัตรูกับศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันของสถานศึกษานั้นๆด้วย

คุณออกมาขอโทษ ทำให้ดูเหมือนคุณรู้สึกผิด แต่หากดูรายละเอียด คุณไม่ได้ขอโทษเฉยๆ คุณออกมาแก้ตัวเหมือนจะบอกว่าคุณไม่ได้ผิดอะไรมากมาย เพราะคุณเป็นคนเช่นนี้ ขอให้ทุกคนเตรียมใจยอมรับความหยาบคายของคุณ

คุณบอกว่าคุณไม่พอใจที่งานไม่คืบหน้าเลยตำหนิการทำงานของลูกน้อง แล้วจำเป็นต้องตำหนิอย่างหยาบคายด้วยหรือ จะโมโหแค่ไหนเป็นผู้นำต้อง EQ (วุฒิภาวะทางอารมณ์) สูง

คุณบอกว่าคุณมี style ลูกทุ่ง พูดแบบนี้คุณกำลังบอกว่าคนลูกทุ่งเขาหยาบคายกระนั้นหรือ คุณบอกว่าคุณเป็นนักเรียนโรงเรียนวัด คุณหมายความว่านักเรียนวัดเขาหยาบคายกระนั้นหรือ

เคยรู้ไหมว่าเวลาชมคน เขาให้ชมในที่สาธารณะ แต่เวลาตำหนิคน เขาให้เรียกมาคุยส่วนตัวในที่รโหฐาน และตำหนิแบบสอน คือติเพื่อก่อ ไม่ใช่ด่าด้วยถ้อยคำที่ต่ำตม

แล้วที่คุณอวดอ้างจะทำจดหมายถึงกรรมการคัดเลือกเมืองที่จะเป็นเจ้าภาพจัดงาน World Expo นั้นคุณกำลังทำลายโอกาสของประเทศไทยนะ มันเป็นเรื่องที่คนไทยไม่ควรทำ

ชาวภูเก็ต และเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆที่เกี่ยวข้องเขาทำงานกันมาหนักแค่ไหนกว่าจะได้เข้าเป็นหนึ่งใน 5 เมืองสุดท้ายที่ได้เข้ารอบ คุณพูดแบบนี้ หากกรรมการเขาเอาคำพูดคุณเป็นสาระ ประเทศไทยก็หมดโอกาส

การทำงานมามากกว่า 30 ปีจนได้ตำแหน่งสูงสุดของหน่วยงาน แต่กลับเป็นคน EQ ต่ำ ใช้อารมณ์ฉุนเฉียวในการเรียกร้องให้ลูกน้องทำงานแบบนี้ใช้ไม่ได้จริงๆ ลูกน้องคงไม่มีแรงบันดาลใจทำงาน
ที่ออกมาเขียนยืดยาวว่าขอโทษ แต่แฝงคำแก้ตัวไว้เช่นนี้ คนที่เขาตำหนิคุณ เขาก็ยังคงตำหนิคุณต่อไป และมองว่าคุณไม่เหมาะสมที่จะดำรงตำแหน่งของคุณแล้ว ไม่ลองพิจารณาดูหน่อยเหรอคะ"

"อย่ากล่าวหาเหมารวมว่าคนลูกทุ่งหรือคนที่เรียกขานกันว่า "คนบ้านนอก" เป็นคนหยาบคาย พูดแบบนี้มันเป็นการกล่าวหาคนต่างจังหวัด คนในชนบทหยาบคาย

อย่ากล่าวหาเหมารวมว่าเด็กวัดเป็นคนที่พูดจาหยาบคาย มีผู้บริหารหลากหลายภาคส่วนที่เป็นเด็กวัดมาก่อน แต่พวกท่านทั้งหลายเหล่านั้นก็ไม่พูดจาหยาบคายนะ

คุณบอกว่าคุณก็เป็นของคุณอย่างนี้ เมียเคยเตือน แต่คุณก็ไม่เปลี่ยน และคุณยังบอกให้คนอื่นอีกด้วยว่าคุณก็เป็นของคุณแบบนี้ แปลกเนาะ แทนที่จะปรับปรุงแก้ไขตัวเอง กลับมาบอกให้คนยอมรับนิสัยแย่ๆของตน

เรียนมาก็สูง ตำแหน่งหน้าที่การงานก็สูง แต่ EQ ต่ำ มารยาทแย่แบบนี้ หาหนังสือเรื่อง EQ มาอ่านสักหน่อยก็ดีนะ หรือจะให้ดีจัดสัมมนาเรื่อง EQ เชิญวิทยากรมาบรรยาย แล้วนั่งฟังจากต้นจนจบก็ดีนะ"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่ถือเป็นวันลา ข้าราชการร่วมบรรพชาอุปสมบทถวายพระกุศล 'สมเด็จพระสังฆราช'

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 28 มี.ค. 66 ได้เห็นชอบให้ข้าราชการทุกประเภท พนักงานราชการ ลูกจ้างประจำ ลูกจ้างชั่วคราวของส่วนราชการ หน่วยงานของรัฐ พนักงานรัฐวิสาหกิจ ลาเข้าร่วมโครงการบรรพชาอุปสมบท 97 รูป

ทำไมต้องด้อยค่าลุงตู่

ตลอด 8 ปีที่ลุงตู่ทำหน้าที่เป็นนายกรัฐมนตรี ฝ่ายตรงกันข้ามลุงตู่ก็สร้างวาทกรรมด้อยค่าลุงตู่มาตลอด

4 พรรคเขาจะรวมกันตั้งรัฐบาลโดยไม่มีรวมไทยสร้างชาติ?

แปลว่าเขาจะเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยในสภาผู้แทนกระนั้นหรือ สว. อาจจะช่วยทำให้เป็นรัฐบาลได้ แต่จะไม่ช่วยหลายๆเรื่องที่เป็นกิจการของ สส. นะคะ

ไม่ต้องลังเล! 'ดร.เสรี' เชียร์ กา 2 ใบ 'ลุงตู่อยู่รวมไทยสร้างชาติ' เลือกตั้งเพื่อเลือกนายกฯ

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กมีข้อความดังนี้ ลุงตู่อยู่รวมไทยสร้างชาติ

ยอมรับความจริง...พูดความจริงเป็นกันไหม

เวลานี้พรรคการเมืองต่างๆ ออกมาพูดจาปราศรัยหาเสียงกันครึกโครม มีทั้งพูดความจริง มีทั้งสร้างวาทกรรมบิดเบือนความจริง กล่าวคำเท็จ และขายฝันแตกต่างกันไป