จบข่าว 'แม้ว' กลับไทย รองนายกฯวิษณุ บอกกระบวนการยุติธรรมเขารออยู่

26 ม.ค.2566 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีมีการเรียกร้องให้มีการออกกฏหมายนิรโทษกรรม เพื่อก้าวข้ามความขัดแย้ง ว่า ตนยังไม่เห็นข้อเสนอดังกล่าว แต่เห็นมีกระแสข่าวกะปริบกะปรอยซึ่งขณะนี้สภาไม่สามารถทำอะไรได้แล้ว เพราะเหลือเวลาอีกไม่มาก อีกแค่ 2 สัปดาห์ก็จะปิดสมัยประชุม ทำอะไรไม่ได้นอกจากทำกฎหมายเก่าที่ค้างอยู่ให้เสร็จ ดีที่สุด

ผู้สื่อข่าวถามว่า สถานการณ์ขณะนี้ มีความเหมาะสมในการออกกฏหมายนิรโทษกรรมหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องที่จะพูดในช่วงปลายสมัย สภาเหลือวันประชุมอยู่เพียง 2-3 ครั้ง ทำอะไรก็ไม่ได้ เสนอไปก็บรรจุไม่ทัน พิจารณาก็ไม่ได้ ต่อให้พิจารณาแล้ว องค์ประชุมก็ไม่ครบ ฉะนั้นถ้าพูดเผื่อไว้สำหรับครั้งหน้า ก็ไม่เป็นไร พูดแล้วจะได้ทำหรือไม่นั้น ก็แล้วแต่ว่าใครมีเสียงข้างมากข้างน้อย แล้วประชาชนคิดอย่างไร ใครอยากทำก็สามารถเสนอเป็นนโยบายได้ ไม่มีใครว่าอะไร

เมื่อถามว่า นโยบายที่นำเสนอ ต้องผ่าน คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก่อน ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า กกต.ไม่ได้ดูอะไร แต่เขาจะตามดูภายหลัง รวมถึงประชาชนก็จะตามดูด้วย ว่าที่พูดไว้ก่อนเลือกตั้ง พอหลังเลือกตั้งได้เป็นรัฐบาลแล้ว สามารถทำได้หรือไม่ แต่บางพรรคเวลาพูด สื่ออาจตัดมาเพียงนิดเดียว เพราะนโยบายพรรคอาจกำหนดว่า ภายใน 4 ปี หรือปีสุดท้าย ก็เป็นอีกเรื่อง

ถามว่า เป็นการตีปี๊บช่วงใกล้เลือกตั้งหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ช่วงการเลือกตั้งใครมีอะไรก็มักพูดกันอยู่แล้ว อยากพูดก็พูด เหมือนการเปิดอภิปรายทั่วไปในสภา ซึ่งการพูดถือว่ามีประโยชน์กับคนพูดทั้งนั้น แต่จะเป็นประโยชน์กับผู้ฟังหรือไม่ เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

ถามอีกว่า หากนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กลับมายังประเทศไทย ในฐานะนักกฎหมาย มองว่าจะมีวิธีการใดบ้างที่ทําได้ นายวิษณุกล่าวติดตลกว่า “นั่งเรือบินกลับมา” พร้อมกล่าวต่อว่า การจะมาด้วยวิธีไหนตนไม่ทราบ ต้องถามนายทักษิณ เพราะเป็นคนอยากกลับมา ตนก็เป็นฝ่ายที่อยากให้เขากลับ ซึ่งจะกลับหรือไม่ก็อยู่ที่นายทักษิณ

ซักว่า หากกลับมาแล้ว ตามกระบวนการต้องทำอย่างไร นายวิษณุกล่าวว่า แน่นอนเมื่อกลับมาก็ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ซึ่งเมื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้ว จะเป็นผลดีผลเสียอย่างไร ต้องมีการประเมินชั่งน้ำหนักเอาเอง

เมื่อถามว่า ไม่สามารถเข้ามาโดยไม่ผ่านกระบวนการยุติธรรมใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า กระบวนการยุติธรรมเขารออยู่

ต่อคำถามว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถไปรอจับกุม นายทักษิณ ที่สนามบินได้เลยใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ได้ เจ้าหน้าที่มีวิธีปฏิบัติของเขาอยู่ อย่าให้ออกจากปากตนเลยว่าต้องทำอย่างไร เพราะจะหาว่าตนวางแผนคิดร้ายอะไรกับเขา เป็นเรื่องธรรมดา ต่อให้ นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ทายาทกระทิงแดง กลับมา ก็ต้องทําแบบนั้นเช่นกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' ลั่นครม.ไม่ใช่ยาหมดอายุ กล่าวย้ำขอบคุณ รมต. ขอให้ทำงานกันต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีแจ้งด้วยว่าช่วงที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯได้ชี้แจงข้อปฏิบัติของคณะรัฐมนตรี ช่วงที่มีพระราชกฤฎีกายุบสภา ขอให้รัฐมนตรีทุกคนปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 169 ที่ใช้กับคณะรัฐมนตรี

'วิษณุ' ย้ำยังเรียก ครม.เหมือนเดิม ไม่ต้องมีรักษาการ ให้สื่อถามเป็นมงคล หลังถูกซักเล่นการเมืองต่อหรือไม่

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเรียกการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ซึ่งจะต้องใช้คำว่ารักษาการด้วยหรือไม่ ว่า

'วิษณุ' แจงตำแหน่ง 'บิ๊กตู่-รมต.-ขรก.การเมือง' ไม่ต้องเรียกรักษาการ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังมีพระราชกฤษฎีกายุบสภาว่า ขณะนี้หากจะเรียกตำแหน่งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังเรียกนายกรัฐมนตรีเหมือนเดิม จะไม่ใช้คำว่ารักษาการ เพราะคณะกรรมการกฤษฎีกาเคยให้เหตุผล

ราชกิจจาฯ ประกาศ 'พระราชกฤษฎีกายุบสภา' วันนี้

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวยุบสภาในวันนี้ว่า ขณะนี้นายกรัฐมนตรีได้ทูลเกล้าฯ พระราชกฤษฎีกายุบสภาแล้ว

'วิษณุ' เชิญ กกต.เข้าพบ 20 มี.ค. ถกข้อห้ามสำหรับข้าราชการ หลังยุบสภามีผลบังคับใช้

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในวันที่ 20 มีนาคมนี้ จะเชิญคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มาพบที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อหารือประเด็นข้อห้ามและข้อปฏิบัติตามกฎหมายสำหรับข้าราชการ