ดร.เสรี รู้ทันการเมืองฝ่ายค้าน โหนดรามาอดข้าวกลบกระแส 'ลุงตู่อยู่ต่อ'

27 ม.ค.2566 - ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่า การที่ฝ่ายค้านเขาร่วมลงชื่อเรียกร้องให้ศาลพิจารณาคดีอย่างเป็นธรรมและมีอิสระในการทำงาน และให้ยึดหลักว่าทุกคนที่โดนคดีนั้นเป็นผู้บริสุทธิ์ไว้ก่อน มันมีนัยะที่น่าสนใจดังนี้

1. เขามองว่าศาลไม่มีอิสระในการพิจารณาคดี น่าจะตัดสินภายใต้คำสั่งของใครบางคน ไม่รู้ว่าบางคนของเขานั้น เขาหมายถึงใคร สูงไปขนาดไหน

2. เขามองว่าศาลไม่ได้ใช้หลักที่ว่า "ทุกคนเป็นผู้บริสุทธิ์ จนกว่าจะมีหลักฐานชี้ชัดว่ามีความผิด" เหมือนประหนึ่งว่าศาลไม่มีความยุติธรรม

ในความเป็นจริงก็คือศาลเคยให้ประกันไปแล้ว และมีการกำหนดเงื่อนไขที่พวกเขายอมรับ แต่พวกเขาก็ไม่ทำตามเงื่อนไข บางคนตั้งหลายๆครั้ง ความผิดเป็นความจริงเชิงประจักษ์

การที่บางคนต้องนอนคุกนั้น ศาลพิจารณาหลักฐานถี่ถ้วนชัดเจนแล้วจึงได้ตัดสินให้ติดคุก และการที่ต้องติดคุกหลายปีนั้น ก็เพราะทำผิดหลายครั้งต่างกรรมต่างวาระ จึงโดนหลายกระทง จึงโดนหลายปี

ที่กำลังดรามาเรื่องอดข้าวประท้วงอยู่ตอนนี้ พวกเขายื่นขอให้ถอนประกันเอง เพราะพวกเขาไม่สามารถทำตามเงื่อนไขได้ พอต้องนอนคุกก็มาประท้วงอดอาหาร

พอมีเหตุการณ์แบบนี้ ฝ่ายค้านก็ออกมาโหนด้วยข้อความที่มีนัยยะหมิ่นศาล และมีนัยยะกล่าวหาว่ามีคนก้าวก่ายการทำงานของศาล ทำให้ศาลไม่มีอิสระ

การกระทำแบบนี้ คงคิดที่จะทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐบาลที่มีพลเอกประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรี เพื่อที่จะลดกระแส "ลุงตู่อยู่ต่อ"

ประชาชนน่าจะรู้ทันและการกระทำครั้งนี้ ไม่น่าจะบรรลุเป้าหมายนะ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.เสรี แนะ 'ทักษิณ' กลับไทย 14 เมษา.

ดร.เสรี วงษ์มณฑา ผู้สนับสนุนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) โพสต์เฟซบุ๊ก ว่าอย่ามาเพ้อเจ้อตอแหลกล่าวหาว่ากระบวนการยุติธรรมของไทยไม่ยุติธรรม พ่อหล่อนทำ

เอือม! หาเสียงลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าเหลือ 20 บาทตลอดสาย ยกบทเรียน 'ชัชชาติ' เตือนสติคนกรุงเทพ

จำบทเรียนการเลือกตั้งผู้ว่า กทม. กันได้บ้างไหม เขาสัญญาอะไรไว้บ้าง แล้วตอนนี้เขาทำอะไรตามคำสัญญาได้บ้าง อย่าปล่อยให้นักการเมืองมอมเมาด้วยการสัญญาว่าจะให้ในสิ่งที่ทำไม่ได้เลยค่ะ

'ราชทัณฑ์' แจงรับตัว 'นารา เครปกะเทย' นอนคุกคืนแรกหลับปกติ แต่ห่วงโดนตัดผม

นายสิทธิ สุธีวงศ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และโฆษกประจำกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงกรณีที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ได้มีหมายศาลฝากขังนายอนิวัต ประทุมถิ่น หรือ นารา เครปกะเทย

3นิ้วยุ่งแน่! อดีตผู้พิพากษา ชี้ไม่มีหลักประกันจากอดีต ส.ส.แล้ว ศาลอาจเพิกถอนประกันได้

นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าศาลฎีกา โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Chuchart Srisaeng ระบุว่า เมื่อมีการยุบสภาสมาชิกภาพของ ส.ส. ก็สิ้นสุดลงแล้ว

ข่าวดี 'ตะวัน-แบม' ประกาศเลิกอดอาหารแล้ว

นางสาวทานตะวัน ตัวตุลานนท์ (ตะวัน) และนางสาวอรวรรณ ภู่พงษ์ (แบม) ได้ประกาศเลิกอดอาหารแล้ว โดยทั้งสองระบุว่า หลังจากที่แบมและตะวันกลับเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ ขณะนี้อาการของทั้ง

ระส่ำแล้ว! ดร.เสรี คาดม้าตีนต้น อาจหล่นไปอยู่ที่ 2 หรือที่ 3

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า ระส่ำแล้ว ความนิยมหดหาย ส.ส. ย้ายพรรค แผลเก่าเต็มไปหมด lan