'อนุทิน' ไม่ปิดช่องจับขั้วตั้ง รบ. ลั่นหาก ภท. มาอันดับ 1 พร้อมเป็นนายกฯ

‘อนุทิน ‘พร้อมเป็นนายกฯ หากภูมิใจไทยได้ ส.ส.อันดับ 1 ลั่น กลัวประชาชนมากกว่าส.ว. -​ ขอบคุณ ‘วันชัย’จับขั้วให้ แต่อนาคตการเมืองขอเลือกเอง

29 ม.ค.2566-นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย(ภท.) กล่าวถึงกรณีนายวันชัย สอนศิริ สว.วิเคราะห์การเลือกตั้งครั้งหน้าพรรคเพื่อไทย พรรคภูมิใจไทยและพรรคพลังประชารัฐ จะจับมือกันเพื่อตั้งรัฐบาลที่เหลือเป็นฝ่ายค้านทั้งหมดว่า ต้องขอบคุณนายวันชัย  ส่วนตัวเชื่อมือในฐานะที่เป็นนักกฎหมาย แต่ในเรื่องของการจับขั้วทางการเมืองก็ขอให้พรรคภูมิใจไทยได้ตัดสินใจด้วยตัวเอง โดยนำคะแนนและจำนวน ส.ส.ที่ ประชาชนมอบให้พรรคเป็นตัวกำหนดทิศทาง

นายอนุทิน กล่าวว่า พรรคจะพยายามไม่แบ่งเป็นขั้วหรือแบ่งฝ่ายและเชื่อว่าไม่มีประชาชนคนไหนอยากเห็นความขัดแย้ง ดังนั้น ควรให้ผลของการเลือกตั้งเป็นตัวตัดสิน ดีกว่าที่จะมาบอกว่าจับมือกับคนนั้นไม่ได้ คนนี้ไม่ได้ เพราะหากตั้งแง่เขาก็จะมาดิสเครดิตเรา และเราก็ต้องมาค่อยตอบโต้ ยิ่งสร้างความขัดแย้งให้ทวีคูณพรรคภูมิใจไทยไม่ทำเช่นนี้ ขอให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินและใครได้คะแนนเท่าไหร่ นั่นคือความต้องการของประชาชน แล้วพรรคที่เป็นแกนนำ ก็ต้องแปลความต้องการของประชาชนเป็นสิ่งที่พึงปฏิบัติ ซึ่งพรรคภูมิใจไทยแปลได้ 100% และผลของการเลือกตั้งจะเป็นทางออกว่าพรรคภูมิใจไทยจะเป็นอย่างไร

“ยืนยันพรรคภูมิใจไทย จับมือได้กับทุกขั้ว หลังการเลือกตั้งพรรคภูมิใจไทยสามารถทำงานร่วมกับใครก็ได้ โดยจะสร้างความสามัคคีเพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน ภายใต้ระบบรัฐสภา”

เมื่อถามว่า จะถอยให้พรรคอื่นที่มีอำนาจ ส.ว.ในมือหรือไม่ เพราะ ส.ว.มีอำนาจในการเลือกนายกด้วย กลัวหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า หากประชาชนเลือกเรามาเยอะขนาดนี้เรากลัวประชาชนอย่างเดียว และตนป้อนใส่สมองสมาชิกพรรคทุกคนไม่ต้องกลัวอะไรทั้งสิ้น ยกเว้นกลัวประชาชน

หัวหน้าพรรค ภท.กล่าวว่า หากพรรคภูมิใจไทย มี ส.ส.มากที่สุด ตนก็จะต้องเป็นนายกฯ เพราะเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เพียง คนเดียวของพรรค ก่อนจะย้ำว่าหากประชาชนเลือกพรรคภูมิใจไทยเข้ามาเป็นอันดับหนึ่ง ก็เป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ นอกจากตนจะขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีเอง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พรรคภูมิใจไทย ให้ความสนใจพัฒนาชีวิตคนพิการ ให้มีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ มีพลังที่ไม่ใช่ภาระ สามารถเลี้ยงดูครอบครัวได้ เป็นพลเมืองดีของสังคม

น.ส.อนุสรี ทับสุวรรณ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ร่วมเสวนาในหัวข้อ "คนพิการอยู่ไหนในการเมืองไทย" จัดโดยมหาวิทยาลัยรังสิต โดยได้นำเสนอนโยบายด้านผู้พิการ ต้องการให้คนพิการมีความภูมิใจ

สูตรรัฐบาลใหม่ มี 'รทสช.' บนเงื่อนไข 'บิ๊กตู่' วางมือ

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความเฟซบุ๊กว่า การจัดตั้งรัฐบาลใหม่ไปไกลแล้ว

สแกนสูตรตั้งรัฐบาล 4 พรรค พปชร.ชู "ลุงป้อม" สกัด "บิ๊กตู่"

ขั้วการเมืองใหม่ ประกอบด้วย 4 พรรคการเมือง ถูกผลิตขึ้นมาจากบ้านป่ารอยต่อฯ เพื่อขวางพรรคเพื่อไทย (พท.) และ สกัดไม่ให้ บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แคนดิเดตจากพรรครวมไทยสร้างชาติ (รสทช.) กลับมาเป็นนายกฯ รอบ 3

"ภูมิใจไทย" เสนอนโยบาย “ภาษีบ้านเกิดเมืองนอน” โดยทุกคนเลือกได้ 30 % ของภาษีที่เสียในแต่ละปี จะนำไปสู่ท้องถิ่นใด

นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการกระจายอำนาจ หน้าที่ และงบประมาณ ไปสู่ท้องถิ่น โดยระบุว่า ท้องถิ่นมั่งคั่ง ประเทศมั่นคง เป็นสัจจะธรรม