ระทึก! เครื่องบิน 'บิ๊กตู่' ขัดข้อง ลงพื้นที่นครสวรรค์

‘บิ๊กตู่’ ขอโทษคนนครสวรรค์ มาสายครึ่ง ชม. เหตุเครื่องบินขัดข้อง ปลื้มบริหารจัดการน้ำแผนสี่แควโมเดล ยันวางแผนยุทธศาสตร์เอง รับเหนื่อยแล้วเรื่องความขัดแย้ง ขอให้รักกัน

30 ม.ค. 2566 – เมื่อเวลา 09.40 น. ที่สันฝายเก่าบึงบอระเพ็ด ต.หนองปลิง อ.เมือง จ.นครสวรรค์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เดินทางตรวจราชการจังหวัดนครสวรรค์ พร้อมด้วยคณะ ประกอบด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกรัฐมนตรี นายธนกร วังบุญคงชนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และนายเสกสกล อัตถาวงศ์ ที่ปรึกษานายกฯ โดยจุดแรกที่นครสวรรค์ มีนายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานกรรมการในคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล) มาให้การต้อนรับด้วย

ทันทีที่นายกฯ มาถึง ได้ทักทายคณะรำวงนครสวรรค์ที่ต้อนรับ พร้อมระบุว่า “ขอให้ทุกคนมีความสุข สุขภาพแข็งแรง ขอให้ทุกคนรักและสามัคคีกัน อย่าขัดแย้ง” ก่อนที่นายกฯ จะถอดหน้ากากอนามัยสูดอากาศ และกล่าวว่า “หายใจได้เต็มปอด”

ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ เยี่ยมชมนิทรรศการ และฟังรายงานการบริหารจัดการน้ำบึงบอระเพ็ด ภายใต้แนวคิด “สี่แควโมเดล” พร้อมกล่าวว่า ทุกอย่างเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล แต่ขอให้ทำให้รอบคอบ ส่วนที่เกี่ยวข้องการทำงานต่างๆไม่อยากให้มีความขัดแย้งกันในพื้นที่ จะต้องมีคนได้และคนเสีย สำหรับคนที่เสียประโยชน์จะแก้ปัญหาให้เขาอย่างไร ดังนั้นทุกอย่างจะต้องพิจารณา ขอให้รายงานมานายกฯอนุมัติอยู่แล้ว ก็ขอรับเรื่องนี้ไว้พิจารณา

นายกฯ กล่าวว่า มาเห็นรอยยิ้มค่อยใจชื่นหน่อย ได้เห็นน้ำเห็นอะไรต่างๆ เราก็สบายใจขึ้น คำว่าสบายใจ คือธรรมชาติเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ และสิ่งสำคัญ คือความก้าวหน้าในการพัฒนาที่นี่บึงบอระเพ็ด หลายอย่างเราร่วมมือกันทำมาหลายปีแล้ว ตนก็อยู่กับท่านมาเข้าปีที่ 7 จะ 8 ปีแล้ว เป็นระยะเวลาที่ค่อยๆ ดีขึ้น ค่อยๆ ทยอยดำเนินการ เนื่องจากมีหลายอย่างในฐานะที่เราเป็นคนไทย เราต้องรู้จักประเทศไทยของเราว่าเป็นอย่างไร มีพื้นที่ส่วนใหญ่ นายกฯ ต้องเข้าไปดูในรายละเอียดว่าส่วนไหนจะเติมอะไรลงไปได้บ้าง ดีใจว่าที่มาจังหวัดนครสวรรค์แล้วได้รับการพัฒนามากพอสมควร ความสำคัญคือต้องเข้าใจข้อปฏิบัติของประเทศท้องถิ่น เราไม่เหมือนต่างประเทศคนไทยไม่เหมือนใครทั้งสิ้นในโลก

“ขอให้ภูมิใจเรารักกัน เราก็รักกันจริงๆ แต่เกลียดกันก็จะเอาให้ตาย นายกฯ ไม่อยากสร้างความขัดแย้งใครทั้งสิ้น สิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้ ตนได้พยายามอย่างยิ่งยวด ในฐานะที่เป็นนายกฯมาหลายปีแล้ว และเดินหน้าประเทศไม่ใช่เฉพาะที่นี่ มีหลายจังหวัดมีกลุ่มจังหวัด มีความแตกต่าง และปัญหาก็จะมากขึ้นเรื่อยๆ จากการที่โลกกำลังก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัย ทุกอย่างกำลังเดินหน้าไปสู่อันตราย แต่นายกฯ ก็ยังยืนยันว่าสิ่งที่ทำมาหลายปีเป็นสิ่งที่ทำมาแล้วต่อเนื่อง เพราะฉะนั้นเราค่อนข้างมีภูมิต้านทานตรงนี้พอสมควร สิ่งสำคัญคือผมรู้สึกดีใจเช้าลงมาก็สัมผัสกับความอิจฉาอากาศประมาณ 20 องศา” พล.อ.ประยุทธ์ ระบุ

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ถามประชาชนว่า ชอบหรือไม่ คนต่างประเทศมาเที่ยวเขาก็ชอบ นักท่องเที่ยวก็มากขึ้นนี่คือสิ่งที่เราต้องทำทั้ง 2 อย่างคือทำโครงสร้างพื้นฐานของเรา นอกจากนี้จะต้องมีการพัฒนาระบบนิเวศ ต้องมีความรักความสามัคคีเคารพกฎหมายกระบวนการยุติธรรมจะทำให้ทุกคนมั่นใจว่า มาเที่ยวที่นี่แล้วปลอดภัยไม่มีปัญหา เราจำเป็นต้องอยู่กันแบบนี้ ขอชื่นชม

“ผมต้องขอโทษด้วยจริงๆ เมื่อเช้ามีปัญหาเรื่องเครื่องบินนิดหน่อย เครื่องไม่สามารถขึ้นได้ หรือจะให้ผมเสี่ยงขึ้นมาเลย ทุกวันนี้พวกผมทำงานด้วยความตั้งใจอยู่แล้ว วันนี้ผมดีใจเห็นรอยยิ้มเห็นทุกคนมีความสุขมากขึ้นและปลอดภัยจากโควิด-19 นี่คือสิ่งที่หลายคนอาจจะลืมไปแล้วนี่คือความสำเร็จของพวกเราไม่ใช่ผมคนเดียว ผมเป็นผู้นำผู้บริหารกำกับดูแลภายในส่วนที่สำเร็จได้เพราะพวกเราให้ความร่วมมือ ทำให้วันนี้เกิดขึ้นมาได้ หลายคนลืมไปว่าเราทำอะไรกันเยอะแล้วสถานการณ์การเงินการคลังเราก็ได้รับการยอมรับจากองค์กรระหว่างประเทศ นี่คือสิ่งที่เราต้องคำนึงถึง จะให้ใหญ่โตทีเดียวคงเป็นไปไม่ได้คงต้องแต่งเติมให้แข็งแรงขึ้นเรื่อยๆ นี่คือความคิด ฝากทุกคนช่วยคิดด้วย ไม่มีอะไรจะเปลี่ยนแปลงได้ท่ามกลางความขัดแย้ง หรือซากปรักหักพังของบ้านเมือง ผมขอฝากไว้” นายกฯ ระบุ

ทั้งนี้หลายปีที่ผ่านมาหากดูตัวเลข ตนให้งบประมาณไปยังจังหวัดนครสวรรค์ 30,000 ล้าน ไม่อยากเปรียบเทียบ ทั้งนี้ เราต้องใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่าได้ประโยชน์โดยตรง หากเราเปิดตาเปิดใจให้กว้างจะเห็นว่ามีหลายอย่างเปลี่ยนแปลงไปเยอะ ไม่ใช่มาเอาดีใส่ตัวไม่ใช่ให้ทุกคนรู้สึกดีไปกับตนด้วย ไม่มีอะไรที่จะทำได้เร็ว เว้นแต่เรื่องที่พอจะแก้ได้เร็วที่สุดก็มีอยู่แต่อะไรที่ต้องใช้เวลาเกิน 1 ปี 3 ปี ก็ต้องว่ากันไปทยอยกันไป ทุกรัฐบาลจำเป็นจะต้องทำแบบนี้ไม่อย่างนั้นก็จะต่อกันไม่ได้ เหมือนเราทำภาพใหญ่มา ก็จะต้องมีจิ๊กซอว์มาต่อกันให้เป็นรูปใหญ่ จึงจะสำเร็จในวันข้างหน้า อย่างที่เราคาดหวังและต้องการ ตนขอรับทุกอย่างไว้จากท่านเนื่องจากข้อมูลตนได้รับมาหมดแล้ว จะต้องไปดูว่ามีงบประมาณเพียงพอหรือไม่ ก่อนที่จะทำ วันนี้นายกฯ พูดคนเดียวเหนื่อยแล้ว วันนี้ดีใจมาก แสดงว่ายังจำนายกฯ ได้คนเดิม แต่แก่ขึ้นหน่อย เดี๋ยวไปทักทายกันใกล้ๆ ก็แล้วกัน ขอบคุณทุกคน ขอบคุณข้าราชการทุกหน่วยงาน ส.ส. ของใคร ตนไม่รู้ ส.ส.คือตัวแทนของท่านก็เลือกให้ดีก็แล้วกัน

นายกฯ กล่าวอีกว่า ปีนี้น้ำเยอะต่างกันกว่า 5 เท่า ตนไม่ได้แก้ตัว น้ำจะไหลจากเหนือไปใต้ ไม่มีทางที่จะไหลจากใต้ไปเหนือ ตนไม่กล่าวโทษใคร สักวันจะเข้าใจว่าจะต้องทำอย่างนี้ น้ำก็จะกระจายไปทั่วถึงในทุกพื้นที่ ย้ำว่ารัฐบาลพยายามดูทุกอย่าง ก่อนที่จะถามประชาชนว่าเหนื่อยหรือไม่ นายกฯ กล่าวอีกว่า “เธอเหนื่อยใจ ฉันก็เหนื่อยใจด้วย ถ้าเธอไม่เหนื่อยฉันก็ไม่เหนื่อย ฉันก็จะทำเพื่อประชาชน”

จากนั้นประชาชนตะโกนว่า “ไม่เหนื่อยเป็นกำลังใจให้นายกฯสู้ๆ”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อยากให้ทุกคนที่อยู่กับตนต้องทำงานแบบนี้จะต้องไม่สร้างภาระในวันข้างหน้า มีแต่ก้าวหน้าไปเรื่อยๆ โดยไม่ต้องทำลายสิ่งที่ดีอยู่แล้ว ตนขอฝากไว้แค่นั้น ตนทำวันนี้ ไม่ได้ทำเพื่ออะไร เพื่อตนสักอย่าง แต่ทำเพื่อลูกหลานของท่าน ได้เวลาตั้งหลายปีมาแล้วยังได้แค่นี้เอง เพราะฉะนั้นจะต้องใช้เวลาที่เหลืออยู่ทำให้ได้มากที่สุดและทำต่อไป ใครได้มีโอกาสได้ทำ ตนไม่พูดอย่างอื่น ตนพูดไม่ได้

“วันนี้ผมมาในนามนายกฯ คนไทยยิ้มสยาม ยิ้มให้กัน ขอบคุณทุกคนและชื่นชมความเข้มแข็งความเป็นหนึ่งเดียวของพวกเรา ย้ำว่านายกฯ รักทุกคนไม่รักจะมาเหรอ แต่นายกฯ ก็ทำงานทั้งวันอยู่แล้ว จ.นครสวรรค์ ผมก็ดูให้ในกรอบหน้าที่กฎหมาย ลำบากก็ต้องช่วยกัน ผมลำบากมากกว่า ผมลำบากใจไม่สบายใจหลายๆ อย่าง เอาตัวผมเอาบ้านเราให้รอดไปก่อน อย่างอื่นอย่าไปยุ่งกับเขาเลย อย่าให้มีความขัดแย้งกันไม่ได้แล้วประเทศไทยพอแล้ว นายกฯก็เหนื่อยแล้วเรื่องความขัดแย้ง และจริงๆ เราเป็นคนอารมณ์ดีไม่ได้โมโหอะไรต่างๆ นิสัยเสีย ก็เปิดปิดสวิตช์นิดนึง เพราะบางทีทำหน้าหล่อๆเ ขาไม่เอาออกทีวี เขาเอารูปไม่หล่อมาออก บอกสื่อเขาสิเขา ชอบเอารูปตอนฉันโมโห จริงๆ เป็นคนใจดีจะตาย ขอบคุณทุกคน เป็นกำลังใจให้กันและกัน ขอให้เข้าใจ เมื่อเช้ามีปัญหาเครื่องบินเลยช้าไปครึ่งชั่วโมง” นายกฯ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้เดินพบปะประชาชนพร้อมกับกล่าวว่า รู้สึกอบอุ่นใจ ถ้ามีปัญหาอะไรก็บอกนายกฯได้ เมื่อกี้ยืนอยู่คนเดียวตรงที่พูดรู้สึกหนาว จากนั้นนายกฯ ปล่อยปลาตะเพียน ร่วมกับประชาชน และทักทายประชาชนผู้ได้รับประโยชน์จากการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่บึงบอระเพ็ด

สำหรับการลงพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ นายกฯ ใช้รถยนต์โตโยต้าอัลพาร์ดสีขาว ทะเบียน กษ 6666 นครสวรรค์ ส่วนสาเหตุที่เดินทางมาถึงที่สันฝายเก่าบึงบอระเพ็ด ต.หนองปลิง ล่าช้า เนื่องจากเครื่องบิน Airbus A320 ที่จะใช้เดินทางหน้าปัดขึ้นโชว์แสดงความขัดข้องของระบบ จึงทำให้นักบินต้องขอเช็กเครื่องบิน 20 นาที ทั้งนี้ ภายหลังตรวจสอบเครื่องบินเรียบร้อย แต่เพื่อความปลอดภัยได้มีการเปลี่ยนเครื่องบินในการตรวจราชการครั้งนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แจกเงินดิจิทัล1หมื่นบาท ปิดปาก 'ปุ๋ย คนละครึ่ง'?

รัฐบาลเพื่อไทยนำโดย เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ ภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ผนึกกำลัง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ

นายกฯ สั่ง ปปง.เร่งยึดทรัพย์แก๊งค้ายา

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะ สั่ง ปปง.มีอำนาจพิเศษสูงต้องทำงานแบบล้วงลูก เร่งยึดทรัพย์ตัดตอนขบวนการค้ายาฯ อย่ามัวแต่ช้า หวั่นโอนเงินหนี กำชับอย่าทำงานแบบไซโลให้เป็นข้อครหา

'เศรษฐา' ฟุ้งเตรียมถกมะกันตัดตอนยาเสพติด

นายกฯ มอบอุปกรณ์ป้องกันและตอบโต้กลุ่มผู้ค้ายาเสพติด ย้ำให้ความสำคัญถือเป็นความปลอดภัยเจ้าหน้าที่ กำชับดูแลการจ่ายรางวัลนำจับเหมาะสม ไม่ใช่รอนานจนเกษียณถึงได้ เตรียมคุย 'ทูตมะกัน' ตัดตอนยาบ้า