เชือดแล้ว! สั่งให้ออกจากราชการ 6 ตำรวจ เรียกรับสินบนแลกไม่จับกุมผู้กระทำผิด


2 ก.พ.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพลตำรวจตรี อัฏชพร วงศ์ศิริปรีดา ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 (ผบก.น.1) ลงนามในคำสั่ง กองบังคับการตำรวจนครบาล ๑ ที่ ๕๕ / ๒๕๖๖ เรื่อง ให้ข้าราชการตำรวจออกจากราชการไว้ก่อน

ด้วยมีข้าราชการตำรวจ ดังต่อไปนี้

๑. ร้อยตำรวจเอก ปฏิภาณ ศิริชัยวัฒนา รองสารวัตรธุรการ สถานีตำรวจนครบาลห้วยชวางรับเงินเตือนระดับ ส.๑ ชั้น ๑๖ จำนวน ๒๒,๖๐๐ บาท

๒. ร้อยตำรวจเอก ยอดฤทธิ์ ลางคุลเสน ร้องสารวัตรป้องกันปราบปราม สถานีตำรวจนครบาลหัวยขวาง รับเงินเดือนระดับ ส.๑ ชั้น ๒๖.๕ จำนวน ๓๓,๓๔๐ บาท

๓. ดาบตำรวจ กฤษฏา คำมะนา ผู้บังคับหมู่ ทำหน้าที่ปฏิบัติการป้องกันปราบปราม สถานีตำรวจนครบาลห้วยขวาง รับเงินเดือนระดับ ป.๓ ขั้น ๑๘ จำนวน ๒๕,๘๙๐ บาท

๔. สิบตำรวจเอก นันทวัชร์ สุวรรณา ผู้บังคับหมู่ (ทำหน้าที่ปฏิบัติการป้องกันปราบปราม)สถานีตำรวจนครบาลท้วยขวาง รับเงินเดือนระดับ ป.ด ขั้น ๒๑.๕ จำนวน ๑๘,๐๒๐ บาท

๕. สิบตำวจเอก เฉลิมชัย ศิริวังโส ผู้บังคับหมู่ ทำหน้าที่ปฏิบัติการป้องกันปราบปราม สถานีตำรวจนครบาลห้วยขวาง รับเงินเดือนระตับ ป.ด ชั้น ๑๖.๕ จำนวน ๑๕,๕๔๐ บาท

๖. สิบตำรวจเอก วัชรนนท์ ชาวยอง ผู้บังคับหมู่ ทำหน้าที่ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามสถานีตำรวจนครบาลหัวยขวาง รับเงินเตือนระดับ ป.๑ ขั้น ๑๖ จำนวน ๑๕,๒๙๐ บาท

มีกรณีถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรงจนถูกตั้งกรรมการสอบสวน เนื่องจากต้องหาคดีอาญาที่ ๘๔/๒๕๖๖ ของสถานีตำรวจนครบาลห้วยขวาง ฐานความผิด "เป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต" อันเป็นความผิดตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๑๕๗ และมีเหตุให้พักราชการได้ ตามกฎ ก.ตร.ว่าด้วยการสั่งพักราชการและการสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน พ.ศ.๒๕.๔๗ ข้อ ๓ (๑)

คือ ร้อยตำรวจเอกปฏิภาณ ศิริชัยวัฒนา กับพวกรวม ๖ ราย เป็นข้าราชการตำรวจมีหน้าที่ป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดอาญา รักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านมือง ความมั่นคงปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน แต่กลับมีพฤติการณ์ เรียกรับผลประโยชน์เพื่อแลกกับการไม่จับกุมผู้กระทำผิดดำเนินคดีอันเป็นการทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ และพฤติกรณ์ดังกล่าวไม่น่าไว้วางใจ ถ้ให้คงอยู่ในหน้าที่ราชการอาจเกิดความ เสียหายได้และพิจารณาแล้วเห็นว่าการสอบสวนพิจารณาคดีที่เป็นเหตุให้สั่งข้าราชการนั้นจะไม่แล้วเสร็จโดยเร็ว

ฉะนั้น อาศัยอำนาจตามความในมาตรา ๑๓๑ และ ๑๙๙ แห่งพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติพ.ศ.๒๕๖๕ ประกอบกับกฎ ก.ตร.ว่าด้วยการสั่งพักราชการและการสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน พ.ศ.๒๕๔๗ข้อ ๘ จึงให้ ร้อยตำรวจเอก ปฏิกาณ ศิริชัยวัฒนา, สิบตำรวจเอก นันทวัชร์ สุวรรณา, ร้อยตำรวจเอก ยอคฤทธิ์ ลางคุลเสน, ดาบตำรวจ กฤษฎา คำมะนา, สิบตำรวจเอก เฉลิมชัย ศิริวังโส และ สิบตำรวจเอก วัชรนนท์ ชาวยอง ออกจากราชการไว้ก่อนเพื่อรอฟังผลการสอบสวนพิจารณาทางวินัย ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

อนึ่ง ผู้ถูกสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อนตามคำสั่งนี้มีสิทธิอุทธรณ์ต่อ ก.ตร. ตามมาตรา ๑๔๑ แห่งพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.๒๕๖๕ ภายใน ๓๐ วัน นับแต่วันทราบคำสั่งและหากประสงค์จะฟ้องโต้แย้งคำสั่งหรือคำวินิจฉัยอุทธรณ์นี้ให้ทำคำฟ้องเป็นหนังสือยื่นต่อศาลปกครองหรือส่งทางไปรษณีย์ลงทะเบียนไปยังศาลปกครองภายใน ๙๐ วัน นับแต่วันที่ได้รับแจ้งหรือรับทราบคำวินิจฉัยอุทธรณ์ หรือภายใน ๙๐ วัน นับแต่วันพ้นกำหนด ๙๐ วัน นับแต่วันที่ผู้ฟ้องคดีต้มีหนังสือร้องขอทราบผลการวินิจฉัยอุทธรณ์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร. สั่งสอบ 'พ.ต.ท.' เมาขับชนยับ

พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยความคืบหน้า กรณีเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 4 พ.ค.ที่ผ่านมา เกิดเหตุรถชนกันบริเวณ

ศาลฎีกาฯ พิพากษาจำคุก 6 ปี อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย เรียกรับเงิน 5 ล้าน!

ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สนามหลวง ศาลอ่าน คําพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ อม.4/2565คดีหมายเลขที่ อัยการสูงสุด ยื่นฟ้อง นายอนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์

รวบตำรวจปลอม-ทหารเก๊ บุกบ้านกรรโชกทรัพย์เหยื่อ 3.1 ล้านบาท

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 11 เม.ย. 66 เวลาประมาณ 12.30 น. ขณะที่ผู้เสียหายได้พักอาศัยอยู่ที่บ้านพักที่เกิดเหตุ ได้มีชายจำนวน 4 คน แอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ กอ.รมน. และเจ้าหน้าตำรวจกองปราบ

ป.ป.ช. มีมติแจ้งข้อกล่าวหา ม.149,157 อดีตอธิบดีอุทยานฯ เรียกรับเงินวิ่งเต้นโยกย้าย

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่คณะกรรมการป.ป.ช. ได้มีมติเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2566 แต่งตั้งคณะกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงกรณีกล่าวหา

อัยการยื่นฟ้อง 6 ตร.ห้วยขวาง ไถเงินดาราสาวไต้หวัน ชี้โทษสูงสุดคุกตลอดชีวิต

'โกศลวัฒน์' เผย อัยการปราบทุจริตยื่นฟ้อง 6 ตำรวจ ห้วยขวาง ตั้งด่านไถเงินเเลกไม่ดำเนินคดีบุหรี่ไฟฟ้าดาราสาวไต้หวัน ชี้โทษสูงสุดคุกตลอดชีวิต