'เสี่ยหนู' สารภาพถึงหัวเข่าด้านหลังเข้ากราบขอโทษ 'บิ๊กตู่' เหตุลูกพรรคพูดพาดพิง

'อนุทิน'สารภาพถึงหัวเข่าด้าน หลังเข้ากราบขอโทษ'บิ๊กตู่' เหตุลูกพรรคพูดพาดพิง ขอให้หมดห่วงพรรคการเมืองประกาศใข้งบหาเสียงกว่าจะถึงวันนั้นก็เป็นหน้าที่รัฐบาลอื่นแล้ว ปัดไม่ได้ส่งสัญญานจับมือ 'ทักษิณ' ชี้การเมืองต่างคนต่างเดิน

8 ก.พ.2566 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย(ภท.) ให้สัมภาษณ์ ถึงการเตรียมความพร้อมในการชี้แจงการอภิปรายไม่ไว้วางใจตามมาตรา 152 ที่จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 15 -16 กุมภาพันธ์นี้ ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กำชับให้ทุกคนทำการบ้านในการชี้แจงต่อสภา ว่า เรื่องนี้ทุกคนก็ต้องทำการบ้านอยู่แล้ว เนื่องจากถือว่าการอภิปรายฯตามมาตรา 152 นั้นถือเป็นการแนะนำ จากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรซึกฝ่ายค้าน ถ้ามองโลกในแง่ดีว่านี่คือการแนะนำว่ารัฐบาลควรจะทำอย่างไรและที่ผ่านมามีอะไรที่ฝ่ายค้านรู้สึกว่าผิดพลาดไปบ้าง ก็รับฟังและชี้แจงข้อเท็จจริงไปตรงไหนที่เป็นข้อแนะนำที่ดีก็นำไปพิจารณาว่าจะปฏิบัติหรือไม่ ตรงไหนที่เป็นเรื่องที่ไม่จริงก็อธิบายเรื่องจริงให้ฝ่ายค้านและประชาชนได้รับฟัง ก็ถือว่าเป็นประโยชน์ อย่าไปมองว่าเป็นเรื่องของการท้าทายกันหรือการพุ่งเป้าที่จะโจมตีซึ่งกันและกัน

ผู้สื่อข่าวถามถึงประเด็นที่ พล.อ.ประยุทธ์ มีความกังวลในการหาเสียงของแต่ละพรรคการเมือง เรื่องของการใช้งบประมาณในโครงการต่างๆ นายอนุทิน กล่าวว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรีวานนี้(7 ก.พ.) บังเอิญว่าตนกดไมโครโฟนไม่ทัน นายกรัฐมนตรีสั่งปิดประชุมไปก่อน ความจริงในเรื่องดังกล่าวพรรคการเมืองใดออกนโยบายอะไรมาก็ต้องรับผิดชอบในนโยบายเหล่านั้น หากทำไม่ได้พรรคนั้นก็ต้องรับผิดชอบ ความจริงไม่อยากให้พล.อ.ประยุทธ์ ต้องกังวลในเรื่องเหล่านี้เพราะทุกพรรคการเมืองก็ต้องผลิตนโยบายเพื่อให้ประชาชนพิจารณา ซึ่งปัจจุบัน ข่าวสารมีมากประชาชนจะรู้ว่านโยบายเหล่านี้ทำได้จริง คนพูดแล้วทำได้ จับต้องได้หรือไม่ หรือเป็นแค่นโยบายขายฝัน ละเมอเพ้อพก วันนี้ประชาชนทุกคนเข้าถึงข้อมูลข่าวสารอยู่แล้ว จะไม่ยอมให้ใครเข้ามาให้นโยบายซึ่งเป็นไปไม่ได้

เมื่อถามว่านโยบายที่นายกฯพูดถึงเงินจำนวน 800,000 ล้านบาทเกี่ยวข้องกับพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้เอ่ยถึงว่าเป็นพรรคการเมืองใด แค่แสดงความเป็นห่วงในฐานะนายกรัฐมนตรี แต่กว่านโยบายเหล่านั้นจะเกิดขึ้นจริงก็คงต้องเป็นรัฐบาลชุดอื่นแล้ว นายกรัฐมนตรีก็ไม่ต้องรับผิดชอบอะไรอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่นายอนุทินโดยนำ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทยเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมเพื่อขอโทษกรณีที่มีลูกพรรคได้กล่าวพาดพิงถึง นายอนุทิน กล่าวว่า “ เรื่องนี้ไม่ใช่แค่ไปคุยแต่เป็นการไปกราบขอโทษท่าน เราเป็นหัวหน้าพรรคเมื่อลูกพรรคพูดพาดพิงถึงท่านในสิ่งที่ต้องถือว่าไม่จำเป็นที่จะต้องไปพูด พรรคภูมิใจไทยได้มีแนวทางชัดเจนว่าการลงพื้นที่หาเสียงปราศรัย ห้ามไปแตะเรื่องของพรรคการเมืองอื่นหรือห้ามแตะสิ่งที่ไม่ใช่เป็นเจตนารมย์ของพรรคภูมิใจไทย ท่านศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ท่านคงมัน เพราะฉะนั้น เมื่อมีการไปพาดพิงนายกรัฐมนตรี ผมในฐานะหัวหน้าพรรคก็ต้องไปกราบขออภัยท่านนายกฯ”

ผู้สื่อข่าวถามว่าพรรคได้กำชับหรือไม่ว่า ไม่ใช่เฉพาะแค่นายกรัฐมนตรี แต่ต่อไปพรรค ภูมิใจไทย จะต้องไม่มีการไปพาดพิงถึงพรรคการเมืองอื่น นายอนุทิน กล่าวว่า มันต้องไม่มี ต้องห้ามไปพูดถึงพรรคการเมืองอื่น

“ ถ้าไปพูดถึงพรรคอื่นผมก็ต้องไปขอโทษหัวหน้าพรรคอื่นหรือคนที่ถูกพาดพิงอีก ผมก็บอกไปแล้วว่า โอ้โห! ผมเข่าด้านเลยนะ เมื่อวานนี้(7 กพ.) ปกติรอยตะเข็บกลีบกางเกงผมจะแหลมเปี๊ยบ แต่เมื่อวานนี่ตรงเข่าของผมทู่เลย ซึ่งสมาชิกพรรคก็คงไม่มีใครอยากให้หัวหน้าพรรคกางเกงไม่สวยอีก อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ผมเข้าไปขอโทษและเรียนชี้แจงแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ก็เข้าใจ ท่านเป็นผู้ใหญ่ขนาดนี้แล้ว ท่านยังบอกว่า อ้าว! เหรอ!มาเรื่องอะไร ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดี อย่างไรก็ตาม ถ้าเราทำเรื่องไม่สมควรก็ต้องขอโทษผู้หลักผู้ใหญ่ เพราะถือว่าผมเป็นผู้น้อย”นายอนุทินกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่นายอนุทินได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อฉบับหนึ่ง ว่าไม่เคยคิดร้ายกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ถือเป็นการส่งสัญญาณในการจับมือทางการเมืองในอนาคตใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าว ปฏิเสธว่า ไม่ใช่เลย เราพูดในสิ่งที่เรารู้สึก ว่าเราไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่เรื่องทางการเมืองก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ครั้งนี้ก็ไม่แน่ใจว่ามีใครไปตัดต่อตรงคำถามและช่วงท้ายที่ตนได้พูด ไปหยิบเพียงเฉพาะส่วนตรงกลางมาพูด

“ผมได้บอกความรู้สึกไปว่าในพรรคภูมิใจไทยไม่มีใครไปคิดร้ายกับท่านนายกฯทักษิณ แต่ส่วนเรื่องการเมืองวันนี้ก็ต้องถือว่าต่างคนต่างเดินต่างคนก็ต่างมีแนวทางของตัวเองแค่นั้นเองไม่ได้เป็นการส่งสัญญาณอะไรทั้งสิ้น ทางนี้ต้องไปฟังคำถามที่ถามก่อน”หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' ลั่นไม่น้อยใจ เสียงเย้ยมีนายกฯ 3 คน ปัดคุยปรับ ครม. กับ 'ทักษิณ'

'เศรษฐา' เมินเสียงเหน็บนายกฯ 3 คน บอกไม่น้อยใจให้ดูที่การกระทำ ยังลุยทำงานทุกวันเหมือนเดิม ปัดคุย 'ทักษิณ' เรื่องปรับ ครม. ลั่นถึงเวลาทำเอง

‘อิ๊งค์’ เล่าบรรยากาศบ้านจันทร์ส่องหล้า บอกคุยเรื่องเดียวกัน เข้าใจกันทุกอย่าง

อุ๊งอิ๊ง เล่าทานข้าว ณ จันทร์ส่องหล้า เป็นอีกวันที่น่าจดจำของครอบครัวเรา คุณพ่อชวนมาทานข้าวกัน5คน

'จตุพร' ฟันเปรี้ยง! 'เศรษฐา' พ้นนายกฯ 'ยิ่งลักษณ์' ได้กลับบ้าน 'ก้าวไกล' กวาด สว.

'จตุพร' ย้ำถึงเวลา 'เศรษฐา' พ้นนายกฯ หลีกทาง 'ยิ่งลักษณ์' กลับบ้าน ชี้ 'ทักษิณ' ไม่นอนคุก จุดเปราะบาง ยิ่งทำก้าวไกลคะแนนนิยมพุ่ง โอกาสกวาด สว. สีส้มเต็มสภา

‘เทพไท’ เชียร์ ‘เศรษฐา’ ชอบสไตล์การทำงานถึงลูกถึงคน เว้นเรื่อง ‘ทักษิณ’

วันนี้ขอชื่นชมสไตล์การทำงาน ของคุณเศรษฐา ทวีสินในการปฎิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี ด้วยความจริงใจ หากมีข้อบกพร่องอื่นใด จะขอวิพากษ์วิจารณ์ และเสนอแนะ ในโอกาสต่อไป