เฉลยที่มาเงินดิจิทัล! เพื่อไทย สารภาพแล้ว ควักภาษี 'รัฐบาลลุงตู่' มาละเลง

ภาพจากเฟซบุ๊ก บุญยอด สุขถิ่นไทย

“บุญยอด”  ตามแกะรอยเงินดิจิทัลเพื่อไทย งัดหลักฐานคำพูดมันสมองทีมเศรษฐกิจ คว้าเงินจากภาษีที่ลุงตู่เก็บเพิ่ม 260,000 ล้านบาท มาละเลง

9 เม.ย.2566 - นายบุญยอด สุขถิ่นไทย ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรครวมไทยสร้างชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า เงินดิจิตอล "เพื่อไทย" สารภาพแล้ว ควักภาษีที่ "ลุงตู่" เก็บเพิ่ม 260,000 ล้านบาท ทั้งที่เคยหาเสียงโจมตีมาตลอด ว่ารัฐบาลที่ผ่านมา ทำเศรษฐกิจตกต่ำ หาเงินไม่เป็น

ทุกคนถามกลับ "เพื่อไทย" ว่าคุณจะเอาเงินที่ไหน กว่า 5แสนล้าน มาใส่ในนโยบายแจกเงินดิจิตอลให้คนอายุ 16 ปีขึ้นไป ซึ่งจะมีตัวเลขประชากร 50-55 ล้านคน เป็นเงินกว่า 5 แสนล้านบาท จากคำอธิบายของหมอพรหมมินทร์ เลิศสุริย์เดช ทีมเศรษฐกิจเพื่อไทย อธิบายว่า งบประมาณ ปี 2567 จะมีเงินภาษีเก็บได้เกินมา 260,000 ล้านบาท จะใช้เงินจากงบฯส่วนนี้ บวกกับภาษีที่จะเก็บได้อีก 20% ประมาณ 1แสนล้านบาท

ดูตัวเลขแรกจากภาษีที่เพิ่มขึ้นก็ถือเป็นคำสารภาพว่า "เพื่อไทย" จะอาศัยอานิสงส์จากการเก็บภาษีเพิ่มจากรัฐบาล "ลุงตู่" แล้วควักกระเป๋าเอาไปแจกต่อ  ดังนั้นที่เคยหาเสียงทุกเวที โจมตีว่าประเทศไทย เศรษฐกิจตก ถดถอย เป็นหนี้มหาศาล  "เพื่อไทย" ทั้งพรรคและ "ผู้ช่วยหาเสียงปากดี" ต้องเลิกพูดประโยคเหล่านี้ เพราะภาษีที่เก็บเพิ่มได้แสดงว่าเศรษฐกิจย่อมดีขึ้นและรัฐบาล "ลุงตู่" หาเงินเพิ่มได้ จึงมีงบประมาณเพิ่ม

ตัวเลขที่ 2 คือภาษี vat 7% บวกกับภาษีที่เก็บจากบริษัทเพิ่มขึ้น  อ้างว่าจะเก็บได้ 20% เป็นตัวเลขที่คำนวณผิด เพราะภาษีจะเกิดขึ้นจากการนำรายได้มาหักต้นทุนออกก่อน ที่เหลือเป็นกำไรจึงจะนำมาคำนวณภาษี ไม่ใช่เอายอดรวม 500,000 ล้านมาคิด 20%  ดังนั้นตัวเลขภาษีจะเก็บส่วนนี้  ไม่มีทางทำได้ 100,000 ล้านแน่นอน ( vat 7% ได้เต็มที่ 35,000ล้าน ที่เหลือจะเก็บภาษีได้ไม่มาก)

กลับไปทำตัวเลขส่ง กกต.ใหม่ แล้วอย่าลืมนโยบายอื่นเช่น top up ครอบครัวที่มีรายได้ไม่เกิน 20,000 บาทต่อเดือน อีก 4 ล้านครอบครัว ต้องใช้เงินอีกกี่แสนล้าน

คิดใหญ่ ลอกการบ้านเพื่อน ทำไม่ได้จริง ต้องเลิกการหาเสียงแบบนี้ ทุกคนคิดเป็น คำนวณเป็น

ไม่ตกเป็นเหยื่อการเมืองน้ำเน่าอีกแล้ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จตุพร' ตอกรัฐบาลตระบัดสัตย์ตบหน้าคนไทย เฉ่ง 'เศรษฐา-จุลพันธ์' แจงเงินดิจิทัลไม่ตรงกัน

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์ว่า กรณีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ ควบ รมว.คลัง กับนายจุลพันธ์

'เศรษฐา' ยันสัปดาห์นี้แน่! ส่งกฤษฎีกาตีความ 'พรบ.กู้เงิน' แจกหมื่นดิจิทัล

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร)

‘ชลน่าน’ โยน กก.บห.เพื่อไทย เคาะเสนอร่างนิรโทษฯ ประกบ ‘ก้าวไกล’ หรือไม่

นพ.ชลน่าน ระบุให้ กก.บห.เพื่อไทยเคาะเสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม ประกบร่วมกับของพรรคก้าวไกลหรือไม่

เปิดเซฟ '3 รมต.' บิ๊กเพื่อไทย 'พวงเพ็ชร' อู้ฟู่สุด 871 ล้าน

ป.ป.ช. เปิดทรัพย์สิน 3 รมต. เพื่อไทย 'ภูมิธรรม' รวย 49 ล้าน 'พวงเพ็ชร' อู้ฟู่ 871 ล้าน บ้าน 9 หลัง 333 ล้าน 'จักรพงษ์' มี 56 ล้าน ปล่อยกู้บริษัทบิดา 20 ล้าน มีพระสมเด็จ 7 ล้าน

'เศรษฐา' ปลื้ม! โชว์ผ้ามัดหมี่ทอชื่อ นำถก 'ครม.สัญจร' ครั้งแรกหนองบัวลำภู

เริ่มแล้ว! นายกฯ นำถกครม.สัญจรครั้งแรกหนองบัวลำภู สวมเสื้อลายบัวลุ่มภู พร้อมโชว์ผ้ามัดหมี่ทอชื่อ 'เศรษฐา ทวีสิน'