ขีดเส้น 3 กฎเหล็ก เพื่อไทยแจงเงินดิจิทัล ตกหล่นอาจโดนเข้าข่ายหลอกลวง

กกต.วางกฎเหล็ก 3 ข้อ ให้พท.แจงที่มา-วงเงินที่จะใช้ เพื่อให้ครบเงื่อนไขกม. ชี้ถ้าไม่ครบอาจเข้าข่ายหลอกลวง เผยมี 6 พรรคการเมืองต้องมาดำเนินการ

10 เม.ย.2566 –นายแสวง บุญมี  เลขาธิการกกต. กล่าวถึงกรณีให้พรรคเพื่อไทยชี้แจงที่มาของเงิน และวงเงินที่ต้องใช้ ในนโยบายหาเสียงแจกเงินในกระเป๋าเงินดิจิทัลให้​คนไทยอายุ 16 ปีขึ้นไปคนละ 10,000 บาท​ ว่า ตามกฎหมายกำหนดไว้ว่านโยบายที่จะต้องมีการใช้จ่ายเงิน จะต้องมี 3 เงื่อนไขคือ 1.วงเงินที่ต้องใช้ และที่มาของเงินที่จะใช้ในการดำเนินการ  2. ความคุ้มค่าและประโยชน์ในการดำเนินนโยบาย   3.ผลกระทบและความเสี่ยงในการดำเนินนโยบาย   เพื่อเป็นข้อมูลให้ประชาชนพิจารณาตัดสินใจว่าจะเลือกพรรคนั้นหรือไม่ ตอนนี้มี 6 พรรค ที่มีการแจ้งว่ามีนโยบายที่เกี่ยวการเรื่องการใช้จ่ายเงินมายังกกต. โดยวันนี้ก็จะให้สำนักงานฯแจ้งไปยังทุกพรรคที่รายงานมาว่าจะต้องมีการชี้แจง 3 เงื่อนไขดังกล่าวมาให้ครบถ้วน

“ซึ่งนโยบายแบบนี้จะถือว่าไม่ใช่การสัญญาว่าจะให้ แต่ถ้าไม่มีข้อมูล 3 เงื่อนไขดังกล่าวอาจจะผิดเข้าข่ายหลอกลวงตามกฎหมายเลือกตั้งมาตรา73(5) ก็ได้ อย่างไรก็ตามกฎหมายไม่ได้บอกว่าถ้ารายงานไม่ครบแล้วจะมีความผิดเพียงแต่กำหนดว่าให้กกต. แจ้งให้ดำเนินการให้ครบถ้วน และมีโทษเป็นการปรับจนกว่าจะดำเนินการให้ถูกต้องครบถ้วน” นายแสวง ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่มีเสียของ! 'เอกนัฏ' ร่ายนโยบายโบว์แดง 'รทสช.' อยู่ในมือรัฐบาลทั้งหมด

“เอกนัฎ” ร่ายนโยบายหาเสียงรทสช. ทั้งบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ลดค่าครองชีพ ส่งเสริมอุตสาหกรรมใหม่ อยู่ในส่วนของรัฐบาลทั้งหมด

พรรคการเมืองไทย

การมีพระราชบัญญัติพรรคการเมืองฉบับแรก พ.ศ. 2498 ที่เสนอโดยคณะรัฐมนตรีที่มีจอมพล ป. พิบูลสงครามเป็นนายกรัฐมนตรีน่าจะเป็นเรื่องดีที่มีการส่งเสริมให้นักการเมืองรวมตัวกันเป็น

'ชวน' ฟันธงโหวตนายกฯ จบก่อน 10 เดือนแน่!

'ชวน' เชื่อโหวตนายกฯได้ข้อยุติ ไม่ต้องรอไปถึง 10 เดือน โนคอมเมนต์ 'สว.'ตัวแปรสำคัญ มองตั้งรัฐบาลรอบนี้ จำนวนเสียงไม่ใช่อุปสรรค ติดที่ทัศนคติ-นโยบายยังขัดแย้ง

91 ปีประชาธิปไตยไทย ตอน พรรคการเมืองรุ่นแรกๆของไทย

“การเปลี่ยนแปลงในปี 2475 มีใครเกี่ยวข้องนิดเดียว กลุ่มข้าราชการนิดเดียวไม่เกี่ยวกับคนนอกวงราชการด้วยนะ...แต่เพียงวงกระจิ๋วเดียวกลุ่มข้าราชการวงเล็กๆ ไม่ใช่ว่ามีพ่อค้า ประชาชน