ปตท. - กฟผ. ผนึกกำลังจัดงานการใช้พลังงานอย่างยั่งยืน

อย่างที่ทราบกันดีว่า พลังงานเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากบนโลกไปนี้ เพราะพลังงานเป็นตัวขับเคลื่อนสังคม เศรษฐกิจ และชีวิตมนุษย์ การที่ปัจจุบันทุกคนเริ่มหันมาใส่ใจเรื่องการดูแลพลังงาน มุ่งมั่นให้การใช้พลังงานยั่งยืนไปสู่อนาคตได้นั้นจึงเป็นเรื่องที่น่ายินดีเช่นเดียวกับที่กระทรวงพลังงาน ร่วมมือระหว่าง บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) บริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) และ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) 
 
 
จัดงาน “ฟิวเจอร์ เอนเนอร์ยี่ เอเชีย และ “ฟิวเจอร์ โมบิลิตี้ เอเชีย 2023” (Future Energy Asia and Future Mobility Asia 2023) เพื่อหารือถึงบทบาทของเอเชียต่อการเปลี่ยนแปลงผ่านพลังงานในระดับโลก ตามตั้งเป้าหมายบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) ภายในปี 2593 และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero Greenhouse Gas Emission) ภายในปี 2608
 
โดยนายวีรพัฒน์ เกียรติเฟื่องฟู รองปลัดกระทรวงพลังงาน ได้กล่าวว่าเพื่อการขับเคลื่อนประเทศไทยสู่การเป็นศูนย์กลางด้านพลังงานสะอาดและยานยนต์แห่งเอเชีย รองรับเศรษฐกิจของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่คาดการณ์ว่าจะมีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ของโลก ภายในปี 2573 และความต้องการพลังงานในภูมิภาคจะเพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่าระหว่างปี 2556-2583 โดยการจัดงานครั้งนี้มีขึ้นระหว่างวันที่ 17-19 พ.ค.2566 คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 18,000 ราย จากกว่า 70 ประเทศ
 
โดยผ่านแพลตฟอร์มความร่วมมือทางธุรกิจ และการสร้างเครือข่ายพันธมิตรในอุตสาหกรรมพลังงานและยานยนต์ ผ่านการประสานภาคธุรกิจ นวัตกร และฝ่ายนโยบาย ให้สามารถสร้างก้าวสำคัญในการข้ามความท้าทายด้านพลังงานทั้ง 3 ประการ (Energy Trilemma) ประกอบด้วย 1.การสร้างความมั่นคงทางพลังงาน 2.การเข้าถึงพลังงานในราคาที่เหมาะสม และ 3.ความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะมาช่วยเสริมสร้างความมั่นคงด้านพลังงานในระหว่างการเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานสะอาด ทั้งในระดับภูมิภาคและในระดับโลก
 
 
นายพิสุทธิ์ เพียรมนกุล เลขานุการ รมว.พลังงาน กล่าวว่ามั่นใจใน 10-20 ปีข้างหน้า สัดส่วนการใช้พลังงานสะอาดในไทยจะเพิ่มขึ้นเป็น 50% จากปัจจุบันอยู่ที่ 20% ตามแผนปฏิบัติการด้านพลังงาน พ.ศ.2566-2580 หรือ ‘แผนพลังงานชาติ’ ที่เน้นการเพิ่มสัดส่วนพลังงานทดแทนและพลังงานสะอาดจากโรงไฟฟ้าใหม่ให้มากกว่า 50% จากปัจจุบันอยู่ที่ 20%
 
นอกจากนี้ ยังส่งเสริมการปรับเปลี่ยนการใช้พลังงานภาคขนส่งเป็นพลังงานไฟฟ้าสีเขียว เพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน และการปรับโครงสร้างพื้นฐานรองรับการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานตามแนวทาง 4D1E เพื่อสนับสนุนให้ประเทศไทยบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอน ภายในปี 2593 ซึ่งขณะนี้กระทรวงพลังงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างแก้ไขรายละเอียดประกอบแผน​ คาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้ เพื่อเสนอร่างแผนพลังงานชาติให้รัฐบาลชุดใหม่พิจารณา และมีผลบังคับใช้ภายในปี 2566
 
 
“นโยบายพลังงานกับรัฐบาลใหม่ ต้องมีการประกาศให้ชัดเจนมากขึ้น เป็นหน้าที่ของรัฐบาล​ ซึ่งแผนพลังงานแห่งชาติมีความเป็นสากลอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องมีการปรับแก้ไขมากนัก แต่หากรัฐบาลใหม่และรมว.พลังงาน ที่จะเข้ามาดำเนินนโยบายมความรู้ ความเชี่ยวชาญและความคิดที่เป็นมุมมองใหม่ๆ ก็อาจจะมีการรีเฟรชไอเดีย ให้สอดคล้องและยืดหยุ่นไปในทิศทางเดียวกันได้ ทั้งด้านความมั่นคงของพลังงาน และราคาไฟฟ้าที่เหมาะสม เข้าถึงและรับได้ สามารถสะท้อนราคาจริงตามตลาดโลกมากขึ้น”นายพิสุทธิ์ กล่าว
 
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มองว่าสถานการณ์ราคาพลังงานตลาดโลก เริ่มมีแนวโน้มดีขึ้น แต่ยังคงต้องติดตามและเฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยงที่ยังมีความผันผวนค่อนข้างมาก ดังนั้นการจะปรับลดราคาพลังงานของประเทศ ต้องพิจารณาถึงปัจจัยหลักรอบด้านทั้งราคาตลาดโลก ปริมาณการใช้พลังงานในประเทศ และสัญญาพลังงานที่ทำไว้ตั้งแต่ในอดีต
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“จุดประกายความหวัง จุดพลังชีวิต” คุณค่าศิลปะ ที่ไม่ควรมองข้าม

ศิลปะ หรือ ความคิดสร้างสรรค์ที่มนุษย์สร้างขึ้น โดยมีเจตจำนงค์ในการถ่ายทอดทั้งความรู้สึก อารมณ์ ทัศนคติ ธรรมชาติ และ ความงดงาม หรือแม้กระทั่ง

เปตองกลับแล้ว 'ไกรสีห์'ปลื้ม6ทอง ขอบคุณกฟผ.-กกท.-กองทุนพัฒนาฯ

ทีมเปตองไทยเดินทางกลับถึงสนามบินสวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 14พ.ค.2566 โดยสายการบินไทยไมล์ เที่ยวบินที่ WE587 เวลา 11.00น. โดยมี นายไกรสีห์ กรรณสูต นายกสมาคมกีฬาเปตองแห่งประเทศไทยและ นายประเสริฐศักดิ์ เชิงชวโน รองผู้ว่าการยุทธศาสตร์ ในฐานะโฆษกการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ) ได้ไปให้การต้อนรับและให้กำลังใจนักกีฬาทุกคน พร้อมนี้ยังมีการมอบพวงมาลัยที่ทำด้วยแบงค์ใบละ 50 บาท มูลค่า 1พันบาทให้แก่นักกีฬาโค้ชและผู้จัดการทีม และช่อดอกไม้กับตุ๊กตาเอนจี้

ทุบสถิติใช้‘ไฟฟ้า’พีกสุด รบ.เตือนรับพายุฤดูร้อน

ร้อนจัด! ทุบสถิติใช้ไฟฟ้าพีกสุดรอบใหม่ที่ 34,826.5 เมกะวัตต์ "กฟผ." หนุนประชาชนล้างแอร์ประหยัดค่าไฟ นายกฯ ห่วงประชาชน เตือนระวังอันตรายพายุฤดูร้อนช่วง 8-10 พ.ค.

54 ปี กฟผ. มุ่ง Go Green เพื่อ Green Growth

ภาวะโลกร้อนที่ทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่องถือเป็นปัจจัยสำคัญที่เร่งเร้าให้ทั่วโลกเดินหน้าเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานสะอาดอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น

เคล็ด (ไม่) ลับ 5 ป. ช่วยประหยัดพลังงาน 3 การไฟฟ้า วอนคนไทยช่วยกันประหยัด เซฟเงินในกระเป๋า

กฟผ.-กฟน.-กฟภ. “รวมพลังเซฟเว่อร์X3” เผย 5 ป. เคล็ด (ไม่) ลับช่วยประหยัดพลังงาน "ปิด ปรับ ปลด เปลี่ยน ปลูก" พร้อมปล่อยแคมเปญปัง ๆ วอนคนไทยช่วยกันประหยัดพลังงาน เซฟเงินในกระเป๋า สู้ค่าไฟ