นักลงทุน-ชาวเน็ต ไม่ถูกใจนโยบายเศรษฐกิจ 'ก้าวไกล' ห่วงฝีมือไม่ถึง

28 พ.ค. 2566 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมา เว็บไซต์ลงทุนแมนและบิลเลียนมันนี่ ได้ปล่อยคลิปสัมภาษณ์พิเศษ น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรค และหัวหน้าทีมเศรษฐกิจพรรคก้าวไกล ที่เสนอตัวเป็น รมว.คลัง ในการจัดตั้งรัฐบาล ด้วยความยาวกว่า 1 ชั่วโมง 23 นาที

โดยในคลิปนี้ได้มีการพูดคุยถึงหลากหลายประเด็น ซึ่งมีทั้งเป้าหมายการทำงาน และแผนสำหรับการบริหารเศรษฐกิจในอนาคต ซึ่งทางเพจได้เรียบเรียงช่วงเวลาแต่ละประเด็นให้รับชมง่ายขึ้น

ทั้งนี้ในการสัมภาษณ์มีการพูดถึง ภาษีความมั่งคั่งกระทบกับการทำ IPO หรือไม่ ? เก็บภาษี Capital Gain Tax จากการขายหุ้น ? รายละเอียดการปรับขึ้นภาษีนิติบุคคล 23% และ ฯลฯ

อย่างไรก็ดี ในคลิปนี้ เกิดความเห็นของชาวเน็ตไปในทิศทางเดียวกัน และเขามาแสดงความเห็นว่า นโยบายของก้าวไกล นั้นไม่โอเค และจะทำเศรษฐกิจ ของประเทศพังในอนาคต

นี่คือ บางส่วนจากคอมเมนต์ ชาวเน็ต

  • การดูแลศก.มหภาค นอกจากวิสัยทัศน์ ความรู้ ความสามารถและะประสบการณ์ที่ดี ต้องมีใจเปิดกว้างรับฟังความคิดเห็นรอบด้าน จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสร้างระบบการตัดสินใจในรูปคณะกรรมการ เพื่อเพิ่มความรอบคอบในการศึกษาข้อมูลรอบด้านทั้งกว้างและลึกเป็นการถ่วงดุลมุมมองและแนวความคิด สร้างหลักประกันปกป้องความเสี่ยงให้กับระบบโดยรวม
  • พรรคควรยอมรับว่าความสามารถด้านนี้ยังไม่ถึง แล้วดึงคนเก่งๆมาช่วย อย่าดันทุรัง นโยบายบางอย่างอาจดึงคนมาสนใจเลือกพรรค แต่ในทางปฏิบัติต้องรอบด้าน เศรษฐกิจพังแล้วคราวนี้พรรคไม่ได้เกิดเลยนะ
  • ก้าวไกลต้องสนใจเสียงทัดทานในแต่ละนโยบายที่คิดจะทำบ้างนะครับ ศึกษาผลกระทบให้ดีว่าเคยมีประเทศอื่นๆ ที่เคยทำนโยบายเดียวกัน แล้วออกมาสภาพเป็นไงครับได้หรือเสียประโยชน์ แล้วจะสนใจแต่เสียงแฟนคลับ หรือ คนชั้นล่างไม่ได้นะครับ คนชั้นกลาง คนชั้นบน ก็คนไทยเหมือนกันครับ ถ้าทำนโยบายโรบินฮู้ดแบบนี้ มันไม่เหมาะกับธรรมชาติมนุษย์ครับ ถ้าเราเสียประโยชน์ เสียเปรียบ ทำไมคนรวย หรือ คนต่างชาติที่ลงทุนในไทยต้องทนครับ เค้าก็จะไปเลือกประเทศอื่น สุดท้าย คนจนก็จะตกงานครับ ตลาดหุ้นไทยไม่ไปไหนมาสิบปี คุณไหมก็ไม่สนใจครับ
  • ผมไหว้ละ เคยเป็นแค่ senior consult จะมาบริหารกระทรวงการคลัง ถ้าตัวเองยังไม่มีประสบการณ์เกี่ยวกับระบบการเงินแล้วจะไปบริหารได้ยังไง บริหารประเทศนะครับ ไม่ใช่บริหารบริษัท จะได้มาลองผิดลองถูกกับนโยบายตัวเอง
    ลองเข้าไปอ่านคอมเมนต์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชัยธวัชมา-ปดิพัทธ์..? กับทางออก เก้าอี้รอง ปธ.สภาฯ

ก่อนที่ วันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะนำชื่อ ชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกลคนใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย เพื่อให้ทรงแต่งตั้งเป็น ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ทางประธานสภาฯ คงรอให้ได้ข้อยุติในเชิงข้อกฎหมายเสียก่อน ถึงจะนำชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย

‘ไอติม’ ร่ายแผนก้าวไกล ชูทลาย 5 มายาคติ ดันฝ่ายค้านเปลี่ยนแปลงปท.

‘พริษฐ์’ร่ายแผนก้าวไกล ใช้กลไกสภาขับเคลื่อนความหวัง-ความฝันของปชช. หวังทลายมายาคติ 5 ข้อ ลั่น แม้เป็นฝ่ายค้านก็เปลี่ยนแปลงประเทศได้

เปิดชื่อ กก.บห.ก้าวไกล ชุดใหม่ 'ชัยธวัช' แจงแค่ปรับทัพชั่วคราว ยินดีสละเก้าอี้เมื่อพิธาได้กลับเข้าสภา

ที่อาคารไทยซัมมิท มีการประชุมใหญ่วิสามัญของพรรคก้าวไกล วาระสำคัญคือการเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ภายหลังนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ลาออกจากหัวหน้าพรรคเมื่อวันที่ 16 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยที่ประชุมมีมติเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่

ประธานผู้ลี้ภัย ให้กำลังใจ 'ปิยบุตร' จงเป็นหินผายืนทนแดดทนฝนพายุลมแรง

นายจรัล ดิษฐาอภิชัย อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ประธานสมาคมนักประชาธิปไตยชาวไทยไร้พรมแดน ซึ่งลี้ภัยในประเทศ