นักลงทุน-ชาวเน็ต ไม่ถูกใจนโยบายเศรษฐกิจ 'ก้าวไกล' ห่วงฝีมือไม่ถึง

28 พ.ค. 2566 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมา เว็บไซต์ลงทุนแมนและบิลเลียนมันนี่ ได้ปล่อยคลิปสัมภาษณ์พิเศษ น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรค และหัวหน้าทีมเศรษฐกิจพรรคก้าวไกล ที่เสนอตัวเป็น รมว.คลัง ในการจัดตั้งรัฐบาล ด้วยความยาวกว่า 1 ชั่วโมง 23 นาที

โดยในคลิปนี้ได้มีการพูดคุยถึงหลากหลายประเด็น ซึ่งมีทั้งเป้าหมายการทำงาน และแผนสำหรับการบริหารเศรษฐกิจในอนาคต ซึ่งทางเพจได้เรียบเรียงช่วงเวลาแต่ละประเด็นให้รับชมง่ายขึ้น

ทั้งนี้ในการสัมภาษณ์มีการพูดถึง ภาษีความมั่งคั่งกระทบกับการทำ IPO หรือไม่ ? เก็บภาษี Capital Gain Tax จากการขายหุ้น ? รายละเอียดการปรับขึ้นภาษีนิติบุคคล 23% และ ฯลฯ

อย่างไรก็ดี ในคลิปนี้ เกิดความเห็นของชาวเน็ตไปในทิศทางเดียวกัน และเขามาแสดงความเห็นว่า นโยบายของก้าวไกล นั้นไม่โอเค และจะทำเศรษฐกิจ ของประเทศพังในอนาคต

นี่คือ บางส่วนจากคอมเมนต์ ชาวเน็ต

  • การดูแลศก.มหภาค นอกจากวิสัยทัศน์ ความรู้ ความสามารถและะประสบการณ์ที่ดี ต้องมีใจเปิดกว้างรับฟังความคิดเห็นรอบด้าน จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสร้างระบบการตัดสินใจในรูปคณะกรรมการ เพื่อเพิ่มความรอบคอบในการศึกษาข้อมูลรอบด้านทั้งกว้างและลึกเป็นการถ่วงดุลมุมมองและแนวความคิด สร้างหลักประกันปกป้องความเสี่ยงให้กับระบบโดยรวม
  • พรรคควรยอมรับว่าความสามารถด้านนี้ยังไม่ถึง แล้วดึงคนเก่งๆมาช่วย อย่าดันทุรัง นโยบายบางอย่างอาจดึงคนมาสนใจเลือกพรรค แต่ในทางปฏิบัติต้องรอบด้าน เศรษฐกิจพังแล้วคราวนี้พรรคไม่ได้เกิดเลยนะ
  • ก้าวไกลต้องสนใจเสียงทัดทานในแต่ละนโยบายที่คิดจะทำบ้างนะครับ ศึกษาผลกระทบให้ดีว่าเคยมีประเทศอื่นๆ ที่เคยทำนโยบายเดียวกัน แล้วออกมาสภาพเป็นไงครับได้หรือเสียประโยชน์ แล้วจะสนใจแต่เสียงแฟนคลับ หรือ คนชั้นล่างไม่ได้นะครับ คนชั้นกลาง คนชั้นบน ก็คนไทยเหมือนกันครับ ถ้าทำนโยบายโรบินฮู้ดแบบนี้ มันไม่เหมาะกับธรรมชาติมนุษย์ครับ ถ้าเราเสียประโยชน์ เสียเปรียบ ทำไมคนรวย หรือ คนต่างชาติที่ลงทุนในไทยต้องทนครับ เค้าก็จะไปเลือกประเทศอื่น สุดท้าย คนจนก็จะตกงานครับ ตลาดหุ้นไทยไม่ไปไหนมาสิบปี คุณไหมก็ไม่สนใจครับ
  • ผมไหว้ละ เคยเป็นแค่ senior consult จะมาบริหารกระทรวงการคลัง ถ้าตัวเองยังไม่มีประสบการณ์เกี่ยวกับระบบการเงินแล้วจะไปบริหารได้ยังไง บริหารประเทศนะครับ ไม่ใช่บริหารบริษัท จะได้มาลองผิดลองถูกกับนโยบายตัวเอง
    ลองเข้าไปอ่านคอมเมนต์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ก้าวไกล-หมออ๋อง' โดนแล้ว! ยื่น ป.ป.ช. ฟันฝ่าจริยธรรมร้ายแรง

'ศรีสุวรรณ' ร้อง ป.ป.ช. สอบ 'ก้าวไกล-หมออ๋อง' ใช้ยุทธศาสตร์แยกกันเดินกอด 2 เก้าอี้ ส่อผิดจริยธรรมร้ายแรง สัปดาห์หน้าหอบหลักฐานเพิ่มขยี้แผลปมโฆษณาเบียร์

ซัดศาสดา 3 กีบ เพาะพันธุ์ลัทธิเกลียดชัง ปลุกคนไทยช่วยกันหยุด

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "ลัทธิแห่งความเกลียดชัง" โดยระบุว่า

เลือดซิบๆ โชว์หราตัวเลขโกงกมธ. ฟาดก้าวไกลอย่าหัวหมอบนความผิดหลักการ

รองโฆษกรทสช. จวก “ก้าวไกล” โกงตัวเลขกมธ. ฟาดหนัก อย่าหัวหมอบนความผิดหลักการ ระบุ ขับ “หมออ๋อง” พ้นพรรคแล้ว ต้องทบทวนใหม่

'วราวุธ' เหน็บก้าวไกลขับ 'หมออ๋อง' แค่แท็กติกที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน

“วราวุธ” เหน็บ ก้าวไกลขับ “หมออ๋อง” แค่แท็กติกที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน บอก เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมทางการเมือง ไม่รู้ใครเป็นคนคิด แต่ก็เข้าใจคิด

‘โรม’ มองเคส ‘หมอพรทิพย์’ ไม่มีใครอยากโดน พร้อมลูบหลังเข้าใจความรู้สึกประชาชนที่ไม่ชอบ สว.

‘โรม’ มอง ปม ‘หมอพรทิพย์’ ถูกไล่กลางร้านอาหาร ไม่มีใครอยากโดน บอก เข้าใจความรู้สึกปชช. สว.ใช้เงินภาษีไม่ตรงตามเจตนารมณ์ ชี้ อาจมีกระบวนการดิสเครดิตโยง ‘ก้าวไกล’

'หมออ๋อง' โต้สมคบคิดก้าวไกล กอดเก้าอี้รองปธ.สภา เมิน สส. ไม่ยอมรับ

'ปดิพัทธ์' เลือกกอดเก้าอี้รองปธ.สภาฯ แทนไขก๊อก โต้สมคบคิดกับก้าวไกล ฮั้วผลประโยชน์การเมือง เผยกำลังคุยพรรคเป็นธรรม-ไทยสร้างไทย เมิน สส.ในสภาไม่ยอมรับ