ชื่นมื่น! 8 พรรคร่วม ตั้งคณะกรรมการประสานงานช่วงเปลี่ยนผ่านรัฐบาล

8 พรรคร่วมเคาะตั้งคณะกรรมการเปลี่ยนผ่านรัฐบาล "พิธา" เป็นประธานฯ และกรรมการมาจากตัวแทน 8 พรรคร่วม เผยยังไม่มีการหารือเรื่องตำแหน่งประธานสภาฯ ยันไม่เป็นอุปสรรคในการจัดตั้งรัฐบาลร่วมกัน หวัง กกต.รับรอง ส.ส.โดยเร็วเพื่อตั้งรัฐบาล

30 พ.ค.2566 - เวลา 16.15 น. ที่พรรคประชาชาติ พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล 8 พรรค นำโดยพรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พรรคประชาชาติ พรรคไทยสร้างไทย พรรคเสรีรวมไทย พรรคเพื่อไทรวมพลัง พรรคเป็นธรรม และพรรคพลังสังคมใหม่ ร่วมแถลงข่าวภายหลังประชุมพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล

โดยนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน หัวหน้าพรรคก้าวไกล ร่วมแถลงหลังหารือร่วมกันนายเกือบ 2 ชั่วโมง มีข้อสรุป 1.หัวหน้าพรรค 8 พรรคมีมติตั้งคณะกรรมการประสานงานช่วงเปลี่ยนผ่าน มีประธานฯคือ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ,นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล ,นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล, พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ,น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ, นายวิรัตน์ วรศสิริน ,นายกัณวีร์ สืบแสง, นายวสวรรน์ พวงพรศรีและ นายชวลิต ขจรบุญถาวร โดยจะมีการประชุมครั้งถัดไปวันที่ 6 มิถุนายนนี้ที่พรรคเพื่อไทยเป็นเจ้าภาพ

พร้อมตั้งคณะทำงาน 7 คณะ คือ 1.คณะติดตามค่าไฟ น้ำมัน ดีเซล พลังงาน 2. คณะติดตามปัญหาภัยแล้ง 3. คณะติดตามปัญหาจังหวัดชายแดนใต้ 4. คณะติดตามการแก้รัฐธรรมนูญ 5. คณะกรรมการติดตามเศรษฐกิจปากท้อง เอสเอ็มอี 6. ทำงานแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม Pm2.5 และ 7. คณะทำงานติดตามเรื่องแก้ปัญหายาเสพติด

โดยแต่ละคณะประกอบไปด้วยตัวแทนแต่ละพรรค จะหาทางออกร่วมกันในการแก้ไขปัญหาประเทศ พร้อมกลั่นกรองเป็นนโยบาย บริหารประเทศที่จะแถลงต่อรัฐสภาในฐานะฝ่ายบริหาร และหลังจากนี้จะตั้งคณะทำงานเพิ่มเติมให้สอดคล้องกับ MOU 23 ข้อในสัปดาห์หน้า ยืนยันจะทำงานเป็นไปด้วยดีและสามัคคี เพื่อแก้ไขปัญหาของประชาชน สำหรับการจัดสรรตำแหน่งฝ่ายบริหารจะเกิดขึ้นหลังจากการทำงานร่วมกันซึ่งจะยึดวาระ 23 ข้อใน MOU เป็นตัวตั้ง

นายพิธา กล่าวอีกว่า ขณะที่ตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรพรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกลจะหารือกัน และยืนยันประเด็นดังกล่าวจะไม่เป็นอุปสรรคในการจัดตั้งรัฐบาล เตรียมพร้อมบริหารราชการแผ่นดิน หวังคณะกรรมการ​การ​เลือกตั้ง​ (กกต.) ประกาศรับรอง ส.ส. โดยเร็วเพื่อเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร จากนั้นเพื่อเข้าสู่การตั้งรัฐบาลโดยเร็วเพื่อไปผลักดันนโยบายต่างๆ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศรีสุวรรณ จ่อชงปปช.เชือด 'ก้าวไกล-หมออ๋อง' ฉ้อฉลทำนิธิกรรมอำพราง

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เปิดเผยว่า ตามที่ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ชุดใหม่ และ สส. ก้าวไกลมีมติเมื่อ 28 ก.ย. ให้นายปดิพัทธ์ สันติภาดา หรือหมออ๋อง ออก

อัด 'อ๋อง-ก้าวไกล' เสพติดอำนาจ! ด่ารธน.แต่อ้างรธน.เพื่อประโยชน์ตัวเอง

กรณีพรรคก้าวไกล ขับ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา หรือ หมออ๋อง สส.พิษณุโลก เขต 1 พ้นจากสมาชิกภาพของพรรคก้าวไกล ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101(9) และ ข้อ

ปากกล้าขาสั่น! 'ไอซ์ รักชนก' รับหายใจไม่ทั่วท้อง ขอเลื่อนตัดสินคดี 112 อ้างติดภารกิจ สส.

น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.กทม. พรรคก้าวไกล ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า เมื่อ 2ปีที่แล้ว ได้รับหมาย 112 ส่งมาถึงบ้าน สืบพยานกันมากันไป จนในปีนี้วันที่ 2ตุลา

หวานเจี๊ยบ! 'อิ๊งค์' พร้อมนั่งหัวหน้าพรรค ขอบคุณ สส.เพื่อไทย ทุกคนสนับสนุนดีมากๆ

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่มีสส.พรรคเพื่อไทย (พท.) สนับสนุนให้เป็นหัวหน้าพรรค พท. คนใหม่ ว่า ต้องขอขอบคุณมากๆ ที่ผ่านมาตั้งแต่ตนเข้ามาในพรรค พท. ทุกคนในพรรคซัพพอร์ตดีมากๆ

เพื่อไทยดูไว้! 'ก้าวไกล' เกทับทุกนโยบายสวัสดิการ 6.5 แสนล้าน หากเป็นรัฐบาลมีเงินจ่ายทำได้จริง

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล และนายเดชรัต สุขกำเนิด ผู้อำนวยการ Think Forward Center ร่วมบรรยายในประเด็นทางวิชาการเกี่ยวกับนโยบายของพรรคการเมืองที่ได้รับคะแนนเสียงเป็นอันดับหนึ่ง ว่ามีกระบวนการกำหนดนโยบายอย่างไรบ้าง โดยมีนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏเข้าร่วมรับฟังกว่า 250 คน