'ภูมิธรรม' ย้ำ 'พท.' ยังรอคำตอบ 'ก้าวไกล' ถึงความชัดเจนเก้าอี้ประธานสภาฯ

'ภูมิธรรม' รับเป็นข่าวดี กกต.เร่งประกาศรับข่าวส.ส.จะเป็นประโยชน์กับการฟอร์มรัฐบาล ย้ำ 'พท.'ยังรอคำตอบ 'ก้าว ไกล'ถึงความชัดเจนตำแหน่งประธานสภาฯ

16 มิ.ย.2566 - ที่พรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีกระแสข่าวคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) สอบว่าที่ส.ส.พรรคเพื่อไทยกว่า 20 คนว่าขณะนี้ยังอยู่ในช่วงการพิจารณาของ กกต. เท่าที่ทราบจำนวนที่ถูกสอบอยู่นั้นเป็นเพียงกระแสข่าว แต่ยังไม่ทราบรายละเอียดของแต่ละกรณี ขณะนี้ได้ให้ฝ่ายกฎหมายของพรรคประสานแต่ละพื้นที่ เพื่อดูคำร้องเรียนเพื่อเตรียมการชี้แจง แต่ถึงอย่างไรก็ต้องรอรายละเอียดที่ชัดเจนของ กกต.

เมื่อถามถึงกระแสข่าวที่กกต.เตรียมรับรอง ส.ส.วันที่ 21 มิ.ย.ถือเป็นข่าวดีหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ก็ดี ถ้ากกต.ประกาศได้รวดเร็วก็จะเป็นประโยชน์กับการฟอร์มรัฐบาล และการดำเนินการไปสู่การจัดตั้งรัฐบาล เพื่อไปแก้ปัญหาให้ประชาชน อย่างไรก็ตามระยะเวลาดังกล่าวยังอยู่ในกรอบการพิจารณาของกกต.

เมื่อถามถึงความชัดเจนตำแหน่งประธานสภาฯระหว่างพรรคเพื่อไทย กับพรรคก้าวไกล นายภูมิธรรม กล่าวว่า จากเดิมที่คุยไว้จุดไหนก็ยังอยู่จุดนั้น เป็นเรื่องของพรรคแกนนำที่ต้องประสานงานกัน แต่การพูดคุยก่อนหน้านี้เราได้บอกวัตถุประสงค์และความคิดของแต่ละฝ่ายไปแล้วว่าคิดอย่างไร ซึ่งพรรคก้าวไกลได้รับไปพิจารณา และตอนนี้ก็ยังไม่ตอบกลับมา เรายังคงรออยู่เพราะให้เกียรติพรรคแกนนำ

สำหรับการประชุมแกนนำ 8 พรรคร่วมวันที่ 20 มิ.ย.ที่พรรคไทยสร้างไทยเป็นเจ้าภาพ จะมีการหยิบเรื่องนี้มาคุยหรือไม่นั้น นายภูมิธรรม กล่าวว่า ที่ผ่านมาเราพยายามให้คณะกรรมการเปลี่ยนผ่านได้จัดทำนโยบาย แต่ครั้งนี้มีเรื่องที่สำคัญกว่า คือการดำเนินการไปสู่การจัดตั้งรัฐบาลให้เรียบร้อยให้ได้ ซึ่งได้เสนอกับพรรคแกนนำไปแล้วว่าเป็นเรื่องสำคัญ แต่ถึงอย่างไรก็ต้องรอพรรคแกนนำ

เมื่อถามว่าคณะทำงานชุดต่างๆที่หยิบยกแต่ละนโยบายไปดำเนินการ ได้พูดถึงตัวบุคคลที่จะเป็นรัฐมนตรีมาดูแลเรื่องนั้นๆ บ้างหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกันเลย ทุกพรรคการเมืองสามารถส่งตัวบุคคลที่สามารถทำความเข้าใจปัญหาและเสนอนโยบายที่เกี่ยวข้องเข้ามาได้ ขณะนี้เราเข้าใจร่วมกันอย่างดีว่า 12 คณะทำงานจะคอยรวบรวมข้อมูลข่าวสาร เพื่อสรุปจัดทำเป็นนโยบายและนำมาเสนอที่ประชุมหัวหน้าพรรค

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พท.ยังไม่หารือ ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ ยันต้องเคลียร์ข้อขัดแย้งให้จบก่อนเสนอ

'ภูมิธรรม’ เผยพท.ยังไม่หารือ ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ ยันต้องเคลียร์ข้อขัดแย้งให้จบก่อนพิจารณาเสนอ ย้ำจุดยืนเห็นด้วยเฉพาะส่วนที่สังคมตกผลึกแล้ว

'เพื่อไทย' นัดประชุม 12 ธค.ถกประเด็นถามศาลรธน.ปมปัญหาทำประชามติ

'ภูมิธรรม' เผยเพื่อไทยจ่อนัดประชุม 12 ธค.นี้ ถกประเด็นถามศาลรธน. ปมปัญหาทำประชามติ หลังไม่ตกผลึกทำกี่ครั้ง ปัดตอบกระทบไทม์ไลน์เดิมเข้าคูหาไตรมาสแรกปี 67 หรือไม่ อ้างมีหลายองค์กรที่มีอำนาจเกี่ยวข้อง

พท. ชี้ กม.นิรโทษกรรม ยังติดประเด็น ม.112 ต้องหาข้อยุติก่อน

ภูมิธรรม ชี้กฎหมายนิรโทษกรรมขณะนี้เป็นฉันทามติของหลายส่วนงานแล้วว่าอยากเห็นการนิรโทษกรรมและการแก้ปัญหา แต่ที่ยังติดค้างอยู่คือประเด็นมาตรา 112 ก็ยังไม่ถึง