
Café Amazon จัดการแข่งขัน Café Amazon Barista Championship ประจำปี 2566 รอบชิงชนะเลิศ ณ ศูนย์ธุรกิจไลฟ์สไตล์ หรือ โอเอซิส (OASYS) จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 6-7 กรกฎาคม 2566 ที่ผ่านมา
นายสมยศ คงประเวช รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านธุรกิจไลฟ์สไตล์ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR เปิดเผยว่า การจัดการแข่งขัน Café Amazon Barista Championship 2566 นับเป็นปีที่ 7 โดยเปิดโอกาสให้บาริสต้ามืออาชีพจากร้าน Café Amazon ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ได้แสดงฝีมืออย่างเข้มข้น เพื่อยกระดับคุณภาพ ทักษะ ความรู้ความสามารถในการใช้เครื่องชงกาแฟและการชงกาแฟอย่างถูกต้องตรงตามมาตรฐานของ Café Amazon และยังเป็นการเปิดเวทีให้บาริสต้าได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์คิดค้นเมนูใหม่ ซึ่งถือเป็นการสนับสนุนให้เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้และสร้างความภาคภูมิใจให้แก่บาริสต้าผู้เข้าแข่งขัน และผู้บริหารร้านกาแฟ Café Amazon ซึ่งในปีนี้มีบาริสต้าผู้ผ่านการคัดเลือกกว่า 50 ราย จากร้าน Café Amazon ทั้งสาขาในประเทศไทยและสาขาในต่างประเทศ ได้แก่ สปป.ลาว และ ประเทศกัมพูชา เพื่อคัดเลือกเข้าสู่รอบรองชนะเลิศและรอบชิงชนะเลิศต่อไป

การแข่งขัน Café Amazon Barista Championship ประจำปี 2566 ในรอบรองชนะเลิศ จะคัดเลือกจากบาริสต้าผู้เข้ารอบ 50 คนสุดท้าย เหลือเพียง 10 คนสุดท้าย โดยบาริสต้าจะต้องผ่านการทดสอบการทำเครื่องดื่มเมนูขายดีของ Café Amazon ที่คัดเลือกโดยคณะกรรมการ และเมนู Signature Drink ที่ผู้เข้าแข่งขันคิดค้นจากวัตถุดิบที่ Café Amazon กำหนดให้ การประเมินจะเน้นเรื่องมาตรฐาน รสชาติ และการนำเสนอ จากนั้นจะเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ โดยบาริสต้าผู้เข้ารอบ 10 คนสุดท้าย จะเป็นผู้จับฉลากเมนูขายดีในร้าน Café Amazon เพื่อทำการทดสอบเช่นเดียวกับในรอบรองชนะเลิศ ซึ่งบาริสต้าที่เข้าร่วมแข่งขันได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถ ความสร้างสรรค์ และทักษะต่าง ๆ ที่เป็นไปตามมาตรฐานของ Café Amazon

สำหรับสุดยอดบาริสต้าผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศประจำปี 2566 ได้แก่ นางสาวดวงดาว วงไซยา จาก Café Amazon สาขาวัดจัน สปป.ลาว ผู้คิดค้นเมนูพิเศษ Signature Combucha Coffee Lemon Juice ด้วยรสชาติที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น โดยได้รับถ้วยเกียรติยศ ประกาศนียบัตร และเงินรางวัล รางวัลรองชนะเลิศอับดับ 1 ได้แก่ นางสาวชนาภรณ์ ช่างกล่อม จาก Café Amazon สาขากรมทางหลวง ด้วยเมนู Signature Iced Coffee Oat Dark Macchiato ได้รับถ้วยเกียรติยศ ประกาศนียบัตร และเงินรางวัล และรางวัลรองชนะเลิศอับดับ 2 ได้แก่ นางสาวสุริยาดา บุบผาชาติ จาก Café Amazon สาขาสถานีบริการ พีทีที สเตชั่น สาขามหาวิทยาลัยขอนแก่น ด้วยเมนู Signature Iced Pandan Custard Matcha ได้รับถ้วยเกียรติยศ ประกาศนียบัตร และเงินรางวัล รวมทั้งผู้ได้รับรางวัลรองชมเชยอันดับที่ 7-10 ได้รับประกาศนียบัตร และเงินรางวัล

การแข่งขันดังกล่าวไม่เพียงเป็นการค้นหาสุดยอดบาริสต้าของ Café Amazon เท่านั้น แต่ถือเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยส่งเสริมและสนับสนุน ตลอดจนส่งต่อแรงบันดาลใจให้กับบาริสต้าทุกคนของ Café Amazon ให้ได้แสดงออกถึงความรู้ความสามารถ พร้อมส่งมอบการให้บริการที่ดีและกาแฟที่มีคุณภาพให้แก่ลูกค้า นับเป็นอีกกิจกรรมที่ส่งเสริมและพัฒนาสินค้าและบริการอย่างต่อเนื่องที่ Café Amazon ให้ความสำคัญเสมอมา ซึ่งถือเป็นการตอกย้ำจุดยืนของ Café Amazon ในการเป็น “กาแฟที่แฟร์กับคนทั้งโลก” อย่างแท้จริงอีกด้วย นายสมยศ กล่าวสรุป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
OR นำสินค้าไทยเด็ดร่วมงาน Young รักษ์ทะเล ยกคุณค่าชุมชนไทยสู่เวทีแห่งแรงบันดาลใจ
OR เฝ้ารับเสด็จสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา พร้อมถวายของที่ระลึก ณ บูธไทยเด็ดใน งานนิทรรศการ “Young รักษ์ทะเล: SEA THE CHANGE สร้างโลกทะเลใหม่ด้วยมือเรา”
OR ร่วมกับ สนพ. EGAT MEA และ PEA จัดตั้ง “Thailand EV Roaming Hub” เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลสถานีชาร์จ EV ทั่วประเทศ
บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) (OR) ร่วมกับ สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.)
OR เปิดตัวภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ "ทุกความพยายาม...มีค่าเสมอ" ส่งกำลังใจคนรุ่นใหม่ Gen Z ผ่านเรื่องราวที่ PTT Station
บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR เปิดเผยว่า ในปี 2569 นี้ OR ตั้งใจส่งต่อเรื่องราวที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจ
Café Amazon Experience Flagship Store Ari พิกัดใหม่ใจกลางอารีย์ผสานทุกไลฟ์สไตล์อย่างลงตัว
หากเราคุ้นเคยกับภาพจำของคาเฟ่ อเมซอน ในฐานะ “ร้านกาแฟระหว่างทาง” ยามเดินทาง แต่ถึงเวลาแล้วที่จะได้สัมผัสกับความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ เพราะวันนี้แบรนด์กาแฟสัญชาติไทยได้ยกระดับสู่การเป็น “จุดหมายปลายทางแห่งใหม่” (Destination) ใจกลางเมือง ด้วยการเปิดตัว
ORจับมือAIS SPORT ACADEMY พาเยาวชนฟาดแข้งในปั๊ม พบนักเตะดีกรีทีมชาติสร้างแรงบันดาลใจ
OR ร่วมกับ AIS SPORT ACADEMY จัดกิจกรรม “PTT Station เติมฝันพลังแข้งจิ๋ว” กิจกรรมสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนที่มีใจรักฟุตบอล มอบประสบการณ์ใกล้ชิดนักฟุตบอลอาชีพดีกรีทีมชาติไทย ที่ PTT Station อ่างศิลา – พระยาสัจจา อ.เมือง จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม
พีทีที สเตชั่น รายแรกของไทยที่ได้รับสัญลักษณ์หัวจ่ายเชื้อเพลิงมาตรฐานครบ 100% ทุกสถานีทั่วประเทศ พร้อมมุ่งสู่การมีหัวจ่ายเชื้อเพลิงมาตรฐานระดับสีทองมากที่สุดภายในปีนี้
นายวิทยากร มณีเนตร อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานในพิธีมอบป้ายสัญลักษณ์โครงการหัวจ่ายเชื้อเพลิงมาตรฐานสีทอง ณ พีทีที สเตชั่น หจก.ศรีเจริญภัณฑ์ กรุงเทพฯ โดยมี นายทรงพล เทพนำโสมนัสส์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านธุรกิจต่างประเทศ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR เข้าร่วมงาน เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้บริโภคและยกระดับมาตรฐานสถานีบริการน้ำมันของประเทศอย่างต่อเนื่อง สะท้อนความตั้งใจของภาครัฐและภาคเอกชนในการทำงานร่วมกันตามแนวทางการดำเนินงานของกรมการค้าภายในในการดูแลความเป็นธรรมทางการค้า

