โยนกันวุ่น! แพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ ให้ไปถามราชทัณฑ์ อาการทักษิณ แจงคลุมเครือปมแอร์เสีย-วิวสวย

แพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจเผยอาการทักษิณยังไอและหอบ ห้ามเยี่ยมยังไม่พ้นระยะกักตัว ยันเครื่องมือบุคลากรทางการแพทย์พร้อมรักษา ไม่มีสิทธิ์เปิดเผยการรักษาและไม่มีอำนาจส่งต่อ รพ.เอกชน มีหน้าที่รักษาไม่เกี่ยวกับการเมือง ส่วนแอร์ซ่อมแล้ว ไม่ใช่แค่ห้องทักษิณ แต่ซ่อมทั้งชั้น ส่วนวิวสวยทุกตึก

25 ส.ค.2566 - ที่โรงพยาบาลตำรวจ พล.ต.ท.โสภณรัชต์ สิงหจารุ นายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ เปิดเผยถึงการรับรักษาตัวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ต้องขังแดน 7 เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯโดยเฉพาะประเด็นห้องสูทว่า ตั้งแต่ช่วงโควิดมาเราปรับเปลี่ยนห้องให้เป็นกึ่งไอซียูเครื่องไม้เครื่องมือเราไม่ได้ฟิกตายตัวเราย้ายเรามูฟได้ ห้องที่มีอยู่สามารถปรับเปลี่ยนได้เป็นห้องไอเอ็มซียู

ผู้สื่อข่าวถามว่าราชทัณฑ์ได้ประสานเรื่องเยี่ยมมาแล้วหรือยัง นายแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ กล่าวว่า เรื่องเยี่ยมทางโรงพยาบาลไม่สามารถรับรู้ได้ ด้วยที่เราเป็นหมอรักษาผู้ป่วย โดยเฉพาะผู้ป่วยรายนี้เราไม่ได้ร้องขอไป ทาง รพ.ราชทัณฑ์ร้องขอส่งมาแบบด่วน เราไม่มีเวลาตเตรียมตัวก็รับเหมือนผู้ป่วยทั่วไป ห้องไหนว่างก็ใส่ห้องนั้นก่อน แต่ด้วยที่โควิดเกิดขึ้น โควิดได้สอนเราหลายอย่างสามารถนำเครื่องมือแพทย์มูฟไปห้องนั้นได้เลย ดัดแปลงห้องที่มีอยู่เป็นเสมือนไอเอ็มซียูได้

ถามต่อว่าขณะนี้นายทักษิณ สามารถให้ญาติเข้าเยี่ยมได้หรือยัง เขากล่าวว่า ช่วงยังไม่พ้นระยะเวลากักตัวและยังมีอาการไอและหอบอยู่ จากผลเอ็กซเรย์แพทย์ทางหัวใจและปอดเขายังเป็นห่วงอยู่ ส่วนจะรักษานานเท่าใดตอบไม่ได้ ถามต่อว่านายทักษิณ ยังมีสติดีสามารถโต้ตอบได้หรือไม่ แพทย์ใหญ่ กล่าวว่าตอบได้ ถามอีกว่าหลายฝ่ายมีการเรียกร้องให้หน่วยงานกลางเข้าร่วมสังเกตุด้วย เขากล่าวว่า ผมขอบอกตามตรงเคสผู้ป่วยทุกรายทางโรงพยาบาลเราไม่เคยเอาคนกลางเข้าไปตรวจสอบด้วยเพราะเป็นสิทธิ์ของผู้ป่วย และเคสที่ส่งมาจากราชทัณฑ์รายนี้ไม่ใช่รายแรก ก็ไม่เคยมีใครเข้าไปด้วย เราไม่ได้ให้ใครไปละลาบละล้วง เคสปกติที่ไม่ใช่เคสราชทัณฑ์ สมมุติผมดูเคสผ่าตัดสมอง แต่ถ้าเคสนี้เป็นเคสผ่าตัดหัวใจผมก็ไม่มีสิทธิ์เข้าไปเป็นจริยธรรมทางการแพทย์ เป็นจรรยาบรรณทางการแพทย์ ตัวหมอที่เขาถูกร้องขอเขาก็อาจไม่สบายใจ

เมื่อถามว่ารู้สึกกดดันหรือไม่ที่หลายฝ่ายพยายามให้เปิดเผยการรักษา เขากล่าวว่า การเปิดเผยรายละเอียดในการรักษาบอกเลยว่าแพทย์ไม่สามารถเปิดเผยได้เพราะผมเคยถามเวลาคุยกับผู้ป่วยเขาเป็นกฎหมายเลยว่าเราต้องรักษาความลับของผู้ป่วย การที่จะเปิดเผยได้บางส่วนต้องขออนุญาตผู้ป่วยและญาติ ถ้าไม่ได้รับอนุญาตเราเปิดไม่ได้ แต่รายละเอียดจะส่งไปที่ ผอ.ราชทัณฑ์ ถ้าอยากได้ข้อมูลให้ไปขอ ผอ.ราชทัณฑ์

เมื่อถามถึงแอร์ห้องรักษาที่เสียจนต้องใช้พัดลมช่วยขณะนี้ซ่อมหรือยัง พล.ต.ท.โสภณรัชต์ เผยว่า ขออย่าบอกว่าซ่อมให้คนไข้รายใดรายหนึ่งแต่เป็นการซ่อมทั้งฟลอร์ ตอนนี้ใช้การได้แล้วแต่ไม่ได้เย็นฉ่ำ ที่มีการบอกว่าวิวข้างห้องรักษาสวย ขอบอกว่าวิว รพ.ตำรวจสวยทุกตึก ห้องผู้ป่วยรวม ห้องผู้ป่วยสามัญยังสวยเลยอย่ามองเรื่องวิวมองเรื่องคุณภาพชีวิตรักษาคนไข้ดีกว่า โรงพยาบาลมีหน้าที่อย่างเดียวคือรักษาผู้ป่วย เมื่อผู้ป่วยส่งมาเราต้องรักษา เรามีหน้าที่ทำเรื่องของการแพทย์ เรื่องกฎหมาย

ส่วนเรื่องของการเมือง เราไม่เกี่ยว การเยี่ยมเป็นเรื่องของราชทัณฑ์อย่างเดียว แพทย์ใหญ่หรือหมอทุกคนหรือหมอเจ้าของไข้ไม่มีสิทธิ์เอาใครไปเยี่ยม และเรื่องการรักษาความปลอดภัยโรงพยาบาลไม่มีหน้าที่รักษาความปลอดภัยผู้ที่จัดคือ ตำรวจ ซึ่ง พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ผบ.ตร.ได้มอบหมายให้ พล.ต.ท.ประจวบ ผู้ช่วย ผบ.ตร.รับผิดชอบเรื่องนี้ แต่ถ้าเป็นเรื่องการรักษาผมจะรายงานไปที่กรมราชทัณฑ์ เพราะราชทัณฑ์ต้องรับทราบเรารักษาอะไรไปบ้าง ถ้าอาการดี ราชทัณฑ์ไว้ใจ รพ.ตำรวจ ไม่มีการย้ายไปรักษาที่ไหนแน่

ส่วนการจะย้ายย้ายได้ทางเดียวคือ ย้ายกลับราชทัณฑ์เท่านั้น แต่ถ้าราชทัณฑ์บอกรักษาที่ รพ.ตำรวจ แล้วยังขาดตกบกพร่องครั้งต่อไปอาจไม่ส่ง รพ.ตำรวจ อาจส่งไปต่อไหนก็แล้วแต่ตามที่ราชทัณฑ์ได้ทำเอ็มโอยูไว้ ถ้าราชทัณฑ์จะรักษาต่อเคสที่ยากๆ รพ.ที่เหนือกว่า รพ.ตำรวจ มีไม่กี่แห่งเพราะ รพ.ตำรวจศักยภาพสูง หมอของเราเก่งมีความรู้ความสามารถเครื่องมือดีมาก จะมีก็แต่ รพ.รัฐ เราส่ง รพ.รัฐต่อ รพ.รัฐเท่านั้น ไม่มีเอกชน รพ.เราไม่สามารถส่งไป รพ.เอกชนได้เลย

เมื่อถามย้ำว่านายทักษิณ ยังอยู่ รพ.ตำรวจใช่หรือไม่ แพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ ย้ำว่าอยู่ ตอนเช้ายังตรวจอยู่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทนายนกเขา-จตุพร' ฟาด 'นช.ทักษิณ' โกงยุติธรรม ทำบ้านเมืองป่นปี้ รอวันระเบิด

'จตุพร-ทนายนกเขา' ฟาด นช.ทักษิณ โกงยุติธรรม ทำบ้านเมืองป่นปี้ สะท้อนอารมณ์เจ็บลึกของ ปชช.สะสมความอัดอั้นกับนักโทษดื้อด้านนอนชั้น 14 กว่า 90 วันไม่ยอมกลับติดคุก เชื่อสักวันระเบิดรุนแรงลามลากเป็นเรื่องใหญ่ คาดต้นธันวานี้ คงกลับบ้านไร้ร่องรอย

ฟันธง! 'ทักษิณ' ออก รพ. 'เศรษฐา' กลับบ้าน สังเวยวิกฤต 'สุดซอย' ภาค 2

'จตุพร' ฟันธง 'ทักษิณ' ลงชั้น 14 ได้กลับบ้านเมื่อไหร่ เร่ง 'เศรษฐา' พ้นเก้าอี้นายกฯ สังเวย 'กู้มาแจก' 5 แสนล้าน เจอวิกฤต 'สุดซอย' ภาคสอง

'วิทยา' จ่อยื่น กมธ.กฎหมาย อุดช่องโหว่นักโทษหนีคุก ชี้แค่ย้ายจนท.ราชทัณฑ์ไม่ใช่แก้ปัญหา

นายวิทยา แก้วภราดัย สส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ว่า ตนจะเสนอญัตติต่อ ประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้ศึกษากรณี นายเชาวลิต ทองด้วง หรือ เสี่ยแป้ง นาโหนด ซึ่งเป็นนักโทษชื่อดัง

'เศรษฐา' ฟุ้ง 60 วันลุยงานหลายมิติ ชีวิตเปลี่ยนไปเยอะ แต่เมื่ออาสาจะบอกว่าเหนื่อยไม่ได้

“เศรษฐา” ฟุ้ง 60 วันลุยหลายมิติ แก้ปัญหาปากท้อง แก้หนี้ครัวเรือน กระตุ้นท่องเที่ยว ยันหาเสียงไม่เคยบอกยุบ กอ.รมน. ท้าเอาเทปมาเปิด ลั่น  60 วันชีวิตเปลี่ยนไปเยอะ  อาสาเข้ามาทำงาน แต่ไม่มีสิทธิ์บอกว่าเหนื่อย ต้องอดทนทำงานหนักต่อไป ยอมรับภาวะเศรษฐกิจไทยไม่ค่อยดี ต้องรุกกระตุ้นเศรษฐกิจ

อดีตแกนนำพธม.ซัด 'นช.ทักษิณ' หมดสภาพ-ศักดิ์ศรี ต้องหลบๆซ่อนๆอยู่รพ.ตำรวจ

'พิภพ'ซัด 'นช.ทักษิณ' ที่บอกจะกลับมาอย่างเท่ๆนั้นเอาเข้าจริงๆหมดสภาพ และหมดศักดิ์ศรี เหตุแม้ถกลดหย่อนโทษเหลือ1ปีเพราะต้องรับใช้เงื่อนไขทางการเมือง ต้องหลบๆซ่อนๆไปอยู่รพ.ตำรวจชั้น14 จะถูกถามหาจากอดีตนักโทษการเมืองพธม.ที่ติดคุกอย่างมีศักดิ์ศรี

เตรียมสั่ง 2 จนท.เรือนจำ ออกจากราชการไว้ก่อน เซ่นปมเสี่ยแป้งหนีคุก

"โฆษกราชทัณฑ์" เผยอธิบดีราชทัณฑ์ เตรียมสั่ง 2 ผู้คุม "เสี่ยแป้ง" ออกจากราชการไว้ก่อน หลังศาลจังหวัดนครศรีธรรมราชออกหมายจับ ระบุทั้งคู่อยู่ระหว่างเข้ามอบตัวกับตำรวจ