'ศิริกัญญา' บี้ กสทช.บังคับใช้มาตรการบรรเทาผลกระทบ การควบรวมทรู-ดีแทค

1พ.ย.2566- น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ระบุว่า

ครบรอบ 1 ปี หลังกสทช.มีมติ "รับทราบ" การควบรวมทรู-ดีแทค พร้อมมาตรการเพื่อบรรเทาผลกระทบไปเมื่อ 20 ต.ค. 65
เราได้รับข่าวดีคือศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งให้รับฟ้องเพิกถอนมติแล้ว หลังศาลชั้นต้นไม่รับฟ้องและมีการอุทธรณ์
ข่าวร้ายก็คือ กสทช. ยังไม่ได้บังคับใช้มาตรการบรรเทาผลกระทบอย่างเต็มที่
มีงานวิจัยที่ติดตามเรื่องนี้ พบว่า แม้การควบรวมจะเสร็จสิ้นไปแล้วกว่า 6 เดือน แต่ยังมีหลายมาตรการเฉพาะที่ยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จ เช่น การเพิ่มผู้ให้บริการเครือข่ายเสมือน หลายมาตรการมีความคลุมเครือ เช่น การลดค่าบริการลง 12% ที่ผู้ให้บริการบอกว่าค่าโทรศัพท์ลดลงแล้ว 15% ค่าเน็ตลดลง 80% แต่ชุดข้อมูลกลับมีข้อน่าสงสัยว่ามีการเพิ่มแพ็คเกจขึ้นมามากกว่า 3 เท่าหลังควบรวมกิจการ โดยแพ็คเกจที่เพิ่มขึ้นมา คือเพิ่มการใช้งานฟรีที่ไม่ได้ใช้จริง ทำให้ค่าบริการเฉลี่ยลดลง แต่ลูกค้าใช้งานเท่าเดิม
ที่แย่ไปกว่านั้น จากแบบสำรวจผู้บริโภคและข้อมูลอื่นๆ พบว่าผู้บริโภคอาจต้องจ่ายค่าบริการแพงขึ้นและพบปัญหาด้านสัญญาณและการบริการจากเครือข่ายของผู้ควบรวมมากขึ้น
ใครมีประสบการณ์หลังควบรวมอย่างไรกันบ้าง มาแชร์กันได้นะคะ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“ความผิด” ของหมอสรณ คือการไม่ทิ้งคนไข้?

บางเรื่องเมื่ออ่านครั้งแรกอาจดูเป็นเรื่องกฎหมาย แต่เมื่ออ่านรายละเอียดมากขึ้น กรณีนี้กลับมีมิติของ “คน” มากกว่าที่คิด กรณีของ ศ.คลินิก นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ประธาน กสทช. วันนี้กำลังเผชิญข้อถกเถียงใหญ่โตถึงขั้นว่า มีลักษณะต้องห้ามและควรพ้นจากตำแหน่งประธานองค์กรกำกับดูแลระดับประเทศหรือไม่

อดีตผู้พิพากษาฯ ชำแหละข้อโต้แย้งปม ‘หมอสรณ’ ชี้คลาดเคลื่อนหลักกฎหมาย

อดีตผู้พิพากษาอาวุโสศาลฎีกา วิเคราะห์ 2 ข้อโต้แย้งมติคณะกรรมการสรรหา กสทช. ชี้อ้างคำวินิจฉัยเก่าคนละบริบท-สับสนหลักกรรมการโดยตำแหน่ง พร้อมยกคำสั่งศาลปกครองล่าสุดประกอบปมคุณสมบัติ ‘หมอสรณ’

กสทช. กำชับสื่อเสนอข่าวเหตุรุนแรงในโรงเรียน งดภาพสะเทือนใจ-รายละเอียดเสี่ยงเลียนแบบ

สำนักงาน กสทช. ขอความร่วมมือองค์กรวิชาชีพกำชับสื่อเสนอข่าวเหตุยิงในโรงเรียน จ.นนทบุรี อย่างระมัดระวัง หลีกเลี่ยงภาพผู้เสียชีวิต-บาดเจ็บ ปกปิดข้อมูล

ขำขื่น 'อดีตผู้สมัครสส.พท.' ยกการศึกษาทั่วโลกสอนมวย 'เจ๊ไหม' ยังคิดแบบระบบราชการเดิม

'อดีตผู้สมัครสส.พท.' สอนมวย 'เจ๊ไหม' ตัดสินความสำเร็จของเด็กด้วยตัวเลข ชี้นักการศึกษาทั่วโลก ยืนยันการสอนที่เหมาะสมที่สุดสำหรับเด็กเล็กคือ Play-Based Learning หรือ เรียนรู้ผ่านการเล่น ไม่ใช่การนั่งท่องจำในห้องเรียน เหน็บพรรคก้าวหน้ายังคิดแบบเดียวกับระบบราชการเดิม