ยาวไป! ศาลฎีกาเลื่อนอ่านคำพิพากษาคดี 'ยิ่งลักษณ์' ย้าย 'ถวิล' ไม่มีกำหนด

ศาลฎีกานักการเมืองฯ เลื่อนอ่านพิพากษาคดี 'ยิ่งลักษณ์' ใช้อำนาจโดยชิมชอบโยกย้าย 'ถวิล เปลี่ยนศรี'ไม่มีกำหนด เหตุได้ 'กษิดิศ'มาพิจารณาเเทนองค์คณะที่เสียชีวิต

29 พ.ย.2566 - ที่ศาลฎีกาเเผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำเเหน่งทางการเมือง ศาลนัดฟังคำพิพากษา คดีหมายเลขดำ อม.11/2565 ที่อัยการสูงสุด เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลยฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ กรณีเมื่อช่วงเดือน ก.ย.2554 น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีคำสั่งโยกย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) ขณะนั้นมาเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี โดยมิชอบ

โดยศาลฎีกาเเผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำเเหน่งทางการเมืองได้เลื่อนการอ่านคำพิพากษาออกไปก่อน เเละได้ส่งหมายเเจ้งเหตุไปยังนายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ว่า เนื่องด้วยนายสิทธิศักดิ์ วนะชกิจ องค์คณะผู้พิพากษาในคดีนี้ถึงแก่อนิจกรรม อันต้องด้วยกรณีที่ผู้พิพากษาคนใดในองค์คณะผู้พิพากษามีเหตุสุดวิสัยทำให้ผู้พิพากษานั้นไม่อาจปฏิบัติหน้าที่ได้ และที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาดำเนินการเลือกนายกษิดิศ มงคลศิริภัทรา เข้ามาเป็นองค์คณะ ผู้พิพากษาแทนที่ให้ครบจำนวนตามหลักเกณฑ์และวิธีการ ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ.2560มาตรา 11ดังนั้น เพื่อให้ผู้พิพากษาที่ได้รับเลือกเข้ามาเป็นองค์คณะแทนที่มีเวลาเพียงพอที่จะตรวจสำนวนร่วมประชุมปรึกษาคดีและทำความเห็นในการวินิจฉัยคดีได้โดยไม่กระชั้นชิด จึงมีคำสั่งให้ยกเลิกวันนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 29 พ.ย.และหากองค์คณะผู้พิพากษาประชุมปรึกษาคดีแล้วเสร็จ และกำหนด วันนัดฟังคำพิพากษาใหม่เมื่อใด จะได้แจ้งวันและเวลานัดให้คู่ความทราบต่อไปจึงแจ้งมาให้ทราบ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' คุยอดีตนายกฯอานันท์ เตือนสติให้ไปเยี่ยมชุมชนในกทม. รับช่วงนี้ไม่มีเวลา

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เปิดเผยว่า ช่วงสายวันเดียวกันนี้ ได้ไปร่วมงานบำเพ็ญกุศล ม.ร.ว.สดศรี ปันยารชุน ภริยา นายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งก็ได้มีการพูดคุยกับอดีตนายกฯ ซึ่งท่านได้แนะนำเรื่องภูมิรัฐศาสตร์

‘ชูศักดิ์' บอก 'ทักษิณ' มีสิทธิแสดงความเห็นทางการเมืองเต็มที่ชี้หาก พท.หยิบมาใช้ก็ไม่แปลก

'ชูศักดิ์' บอก หาก 'ทักษิณ' พักโทษ ไม่มีข้อห้ามให้ไม่แสดงความเห็นทางการเมือง ลั่นถ้าเอาความคิดเห็นของใครมาใช้ แล้วสุดท้ายบอกว่าผิดกฎหมาย มันแปลกประหลาดแล้วประเทศนี้

'ครูมานิตย์' ลั่นอย่าเพิ่งคิดไปไกลเรื่องทักษิณจะกลับมารวมอำนาจ

'ครูมานิตย์' ดีใจ 'ทักษิณ' ได้พักโทษ ไม่กังวล กลุ่มต่อต้าน บอกเป็นความสวยงามในระบอบ ปชต. ชี้ ไม่อยากให้คาดคะเนไปก่อนจะกลับมาเป็นศูนย์รวมอำนาจทางการเมืองหรือไม่

'ดร.ไตรรงค์' ขอบคุณ 'พล.อ.ประยุทธ์' ส่งดอกไม้เป็นขวัญกำลังใจหลังป่วยเข้ารพ.

นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี อดีตที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา) โพสต์ภาพแจกันดอกไม้พร้อมระบุข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ไม่นึกไม่ฝันว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา ซึ่งเป็นคนที่ผมรักและนับถือ เพราะท่านเป็นคนดี ไม่มีเรื่องฉ้อราษฎร์บังหลวง

แสบ! วัชระบอกตราบใดที่ทักษิณมีอำนาจอย่าเชื่อระบบความยุติธรรมจะมีจริง

'วัชระ' ลั่น ตราบใดที่ 'ทักษิณ' มีอำนาจ อย่าเชื่อว่าระบบความยุติธรรมจะมีจริงในไทย มั่นใจได้กลับบ้าน 22 ก.พ.นี้แน่นอน มองปมพักโทษในที่สุดเรื่องจะจบที่ศาลอาญาคดีทุจริตฯ ต้องมีข้าราชการติดคุกแทน