
วงการสีกากีลุ้น ‘บิ๊กจ้าว’ ฉลุยนั่งป.ป.ช. เปิดทางตั้งผบช.น.คนใหม่ ส่วน 20 ก.พ.ถึงคิว ‘ภัทรศักดิ์’ อดีตบิ๊กศาลฎีกาฯ
19 ก.พ.2567-ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า ในการประชุมวุฒิสภาวันนี้(19 ก.พ.) ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ช่วง 10.00 น. ทางที่ประชุมวุฒิสภา มีระเบียบวาระการพิจารณาเรื่อง การให้ความเห็นชอบพล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง หรือบิ๊กจ้าว ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ไปเป็นกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) คนใหม่ แทน พลเอกบุณยวัจน์ เครือหงส์
โดยการเห็นชอบดังกล่าว พล.ต.ท.ธิติ จะต้องได้เสียงเกินกึ่งหนึ่งของจำนวนสมาชิกวุฒิสภาที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ ถึงจะได้รับความเห็นชอบให้เป็นว่าที่ป.ป.ช.คนใหม่ โดยหากพล.ต.ท.ธิติ ได้รับเลือกให้เป็นป.ป.ช. ก็จะทำให้ ต้องยื่นใบลาออกจากตำแหน่งก่อนที่ประธานวุฒิสภาจะนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯต่อไป และทำให้ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. ต้องพิจารณารายชื่อบิ๊กตำรวจมารับตำแหน่ง ผบช.น.ที่เป็นตำแหน่งสำคัญของวงการตำรวจเพื่อเสนอรายชื่อให้ที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ(ก.ตร.)ที่มีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีเป็นประธานเห็นชอบต่อไป ท่ามกลางกระแสข่าวว่า ผบช.น.คนใหม่ น่าจะมาจากการผลักดันของฝ่ายการเมืองในพรรคเพื่อไทย
สำหรับ พล.ต.ท.ธิติ เป็นนรต.รุ่น 40 โดยมีเพื่อนร่วมรุ่นเช่น พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ อดีตรอง ผบ.ตร.ที่ปัจจุบันโยกไปเป็นเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.)
นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า วันอังคารที่ 20 ก.พ.ที่ประชุมวุฒิสภา จะมีการพิจารณาให้ความเห็นชอบ ชื่อนาย ภัทรศักดิ์ วรรณแสง ผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา เป็นกรรมการป.ป.ช.คนใหม่อีกคนหนึ่งด้วย ซึ่งหากสว.ลงมติด้วยคะแนนเสียงเกินกึ่งหนึ่ง ก็จะทำให้นายภัทรศักดิ์ ลาออกจากผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกาฯ ไปเป็นกรรมการป.ป.ช.ต่อไป
สำหรับนายภัทรศักดิ์เคยผ่านตำแหน่งสำคัญในวงการตุลาการเช่น อดีตอธิบดีผู้พิพากษาศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง -เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม -ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา-รองประธานศาลฎีกาฯ อีกทั้งนายภัทรศักดิ์ ยังเคยเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ในยุคคสช. โดยมีบทบาทสำคัญคือการเป็นประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตําแหน่งทางการเมือง พ.ศ. 2560 ที่วางหลักการสำคัญหลายอย่างเช่น การไม่นับอายุความหากจำเลยหลบหนีคดี ที่ทำให้คดีทุจริตฯ ไม่มีปัญหาเรื่องคดีขาดอายุความหากจำเลยหลบหนีคดีเหมือนเช่นในอดีต หรือการให้ศาลสามารถพิจารณาคดีลับหลังได้หากจำเลยหลบหนีคดีระหว่างการพิจารณาคดี เป็นต้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สว.ป้อง 'อนุทิน-เอกนิติ' ร่วมเฟรม 'เบน สมิธ' บอกอาจไม่รู้เบื้องลึกมาก่อน!
'พล.อ.สวัสดิ์' มอง 'อนุทิน-เอกนิติ' ร่วมเฟรม 'เบน สมิธ' อาจไม่รู้เบื้องลึกเบื้องหลังมาก่อน ว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่ ต้องให้ความเป็นธรรม เชื่อรัฐบาลชัดเจนหากพบเชื่อมโยงสแกมเมอร์จัดการตามกฏหมายอยู่แล้ว
สภาสูงอวยรัฐบาลแก้น้ำท่วมไม่ล่าช้า! แต่ติดใจเงินเยียวยา 9 พันบาท
'สว.ภิญญาพัชญ์' ชี้รัฐบาล ควรจัดศูนย์ One Stop Service บริการ ปชช. เร่งจ่ายเงินเยียวยา ถามให้ 9,000 เท่าเทียมหรือไม่ มองรัฐบาลทำงานไม่ล่าช้า ลงพื้นที่รวดเร็ว
มาดุ! 'บิ๊กเกรียง' ฉะคนปล่อยเฟคนิวส์ หาน้ำท่วมใต้คนตายเป็นพัน น่าจะเอาหัวเสียบประจาน
'บิ๊กเกรียง' รับมอบของบริจาคช่วยอุทกภัย ฉะ คนปล่อยเฟคนิวส์ หาว่าน้ำท่วมใต้คนตายเป็นพัน น่าจะหัวเสียบประจาน ถามเอาจากไหนมาพูด บอก เสียหาย ถ้าเล่นการเมืองกัน ทำขวัญของประชาชนตกต่ำ ให้กำลังใจ 'นายกฯอนุทิน-รัฐบาล' เชื่อทำตามแผนฟื้นฟู-เยียวยาอยู่แล้ว
เด้งจนท.สรรพากรรีดเงิน1แสน
สรรพากรเด้งเจ้าหน้าที่เอี่ยวรีดเงินผู้ประกอบการ 1 แสน
จ่อฟันซ้ำ! 'ผบ.คุก - 19 ผู้คุม' พักราชการ-ให้ออกไว้ก่อน
'โฆษกกรมราชทัณฑ์' เผยอีก 1-2 วันนี้ เตรียมเปลี่ยนแปลงคำสั่ง 'ผบ.เรือนจำฯ-จนท.' รวม 20 ราย ส่อ 'พักราชการ-ให้ออกจากราชการไว้ก่อน ขณะที่ 'ดีเอสไอ' ลุยสอบปากคำเก็บหลักฐานมัดผิด
ศาลสั่งจำคุก 4 ปี 'สว.ธนกร' คดีลักทรัพย์คนตายจากอุบัติเหตุ
ศาลจังหวัดฉะเชิงเทรา ได้อ่านคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการยื่นฟ้อง นายธนกร ถาวรชินโชติ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ซึ่งในขณะนั้นเพียงผู้ที่ทำธุรกิจประมง เเละนายอภิชัย หมู่มาก จำเลยที่ 1 เเละ2 ฐานลักทรัพย์ของผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ มูลค่าความเสียหายกว่า 1.5 ล้านบาท


