'ทักษิณ' จับมือฝ่ายอนุรักษ์นิยม หักหลังทรยศ คนเสื้อแดง

16 มี.ค.2567 - นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ว่าทักษิณ จับมือ ฝ่ายอนุรักษ์นิยมหักหลัง ทรยศ คนเสื้อแดง

ผมเห็นภาพคนเสื้อแดงกลุ่มหนึ่ง ยืนชูป้าย นำโลงศพสีเเดง ตุงสามหางที่นำหน้าศพไปสุสาน และนำรูปภาพคนเสื้อแดงที่เสียชีวิต 53 ศพ จากเหตุการณ์ ที่มีการชุมนุมที่แยกราชประสงค์ มายืนชูป้ายประท้วง นายทักษิณ ชินวัตร ที่บริเวณถนนห้วยแก้ว หน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แล้ว ทำให้ผมเข้าใจในความรู้สึกของประชาชนกลุ่มนี้ ที่เคยต่อสู้เพื่อคุณทักษิณมาโดยตลอด จนถึงบัดนี้เขากำลังมีความรู้สึกว่า คุณทักษิณตัดช่องน้อยแต่พอตัว เพื่อให้ตัวเองสุขสบาย โดยไม่มองมาดูชีวิตของคนเสื้อแดงเลย

ผมอยากทบทวนความจำให้กับคนเสื้อแดง ได้รับทราบว่า เมื่อปี 2553 คุณทักษิณได้เคยวีดีโอคอลกับมวลชนคนเสื้อแดงในที่ชุมนุมว่า ตอนนี้พี่น้องพายเรือส่งผมถึงฝั่งแล้ว พี่น้องไม่ต้องแบกเรือตามผมไปขึ้นภูเขา ซึ่งความหมายในครั้งนั้น มันคือสถานการณ์ในตอนนี้ ที่คุณทักษิณได้เปิดดีลลับกับกลุ่มอนุรักษ์นิยม เพื่อแลกกับการกลับประเทศไทย และการจัดตั้งรัฐบาลที่พรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำ โดยมีเป้าหมายเดียวกัน ระหว่างกลุ่มอนุรักษ์นิยมกับกลุ่มการเมืองระบอบทักษิณ คือการขัดขวางการเข้าสู่อำนาจรัฐของพรรคก้าวไกล จนบัดนี้มวลชนกลุ่มผู้สนับสนุนของทั้ง 2 ฝ่าย ต่างก็มีความสับสนในแนวทางการต่อสู้ และอุดมการณ์ของตัวเองพอๆกัน ทั้งกลุ่มคนเสื้อแดง กลุ่ม นปช. กลุ่มคนเสื้อเหลือง กลุ่มพันธมิตร กลุ่มนกหวีด กลุ่มกปส. ฯลฯ

ผมได้ฟังคนเสื้อแดง ระบายความรู้สึกถึงคุณทักษิณ ตอนหนึ่งว่า

“คนอย่างพวกเธอนั้นโง่งมงายยังหลงเชื่อคารมของคุณทักษิณและสมุนบริวารของท่าน แต่เดี๋ยวนี้มันเปลี่ยนไปแล้ว พวกเธอมีสติ มีสมองเหมือนท่านนั้นแหละ โดยพวกเธอมีอุดมการณ์ประชาธิปไตย ตัวคุณทักษิษนั้นหลอกใช้คนเสื้อแดงเพื่อผลประโยชน์เท่านั้น พวกคนเสื้อแดงลำบาก แต่ท่านและครอบครัวสุขสบาย ตัวคุณทักษิณเองนั้น เป็นคนเขียนด้วยมือลบด้วยเท้า”

ผมคิดว่าความรู้สึกนี้ กลั่นออกมาจากก้นบึ้งหัวใจของคนเสื้อแดง ฝากถึงคุณทักษิณ ส่วนคุณทักษิณจะรู้สึกอย่างไร มิทราบได้ แต่ถ้าผมเป็นคุณทักษิณ จะรู้สึกเจ็บจี๊ดในหัวใจ และอับอายมวลชน ไม่กล้าออกมาเดินเชิดหน้าชูตา เหมือนในวันนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘จอม’ เปิดปมลี้ภัย 11 ปี ถามกลับ ‘ทักษิณ-เพื่อไทย’ ควรทวงบุญคุณหรือไม่

“จอม เพชรประดับ” สื่อมวลชนอิสระผู้ลี้ภัยในสหรัฐฯ เล่าเบื้องหลังการตัดสินใจออกจากไทยหลังรัฐประหารปี 2557 เผยเคยได้รับการชักชวนเข้าร่วมขบวนก

'วัชระ' ยื่นโนติส 'อธิบดีกรมสรรพากร' ยึด-อายัดทรัพย์ 'ทักษิณ' ห้ามบิน ตปท.เกรงหนี้สูญ

วัชระ เพชรทอง ยื่นหนังสือ โนติส อธิบดีกรมสรรพากร ยึด-อายัดทรัพย์สินนายทักษิณ-ขายทอดตลาด-ระงับไปต่างประเทศด่วนที่สุด

สรรพากรทำได้แค่นี้? อดีตสว.สมชาย ข้องใจปมภาษี 1.76 หมื่นล้านของทักษิณ

“สมชาย แสวงการ” ตั้งข้อสงสัยการดำเนินการของกรมสรรพากรกรณีภาษี 1.76 หมื่นล้านบาทของ “ทักษิณ ชินวัตร” โดยถามเหตุใดจึงไม่ใช้มาตรา 37 แห่งประมวลรัษฎากรเรียกมาสอบข้อเท็จจริงก่อนดำเนินคดี พร้อมตั้งคำถามว่าหน่วยงานรัฐได้ใช้ทุ

'อนุทิน' บอกอย่ากังวลรัฐบาลจะอยู่ใต้อิทธิพลของใคร พวกเราฟังประชาชนเท่านั้น

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ ได้พบปะพูดกันแล้วหรือไม่ ว่า ยังไม่ได้มีการเจอและพูดกัน และอย่างที่ตนบอกคือแสดงความยินดี รู้สึกโอเค