
'ชวน' เฉ่งส.ส.กลับก่อนหรืออยู่ในห้องประชุมแต่ไม่แสดงตนทำสภาล่ม หวั่น ทำให้ภาพพจน์เสียหาย ย้ำภารกิจส.ส.คือประชุมสภาฯ เป็นหน้าที่ทุกฝ่ายช่วยทำองค์ประชุมให้ครบ
31 ธ.ค.2564 - นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงปัญหาองค์ประชุมล่มที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ว่า สังเกตว่าองค์ประชุมจะมีปัญหาในช่วงตอนเย็น ซึ่งเป็นข้อเท็จจริงว่ามีสมาชิกส่วนหนึ่งกลับไปก่อนหรืออยู่ในห้องประชุมแต่ไม่แสดงตน ซึ่งแตกต่างกับสมัยก่อนที่เหตุการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้นเฉพาะกรณีฝ่ายค้านถูกรัฐบาลกลั่นแกล้งก่อน แต่ปัจจุบันใช้เกินไปมาก ใช้ฟุ่มเฟือย ใช้มากเกินไป อาจจะทำให้ภาพพจน์สภาฯเสียหายด้วยกันทุกฝ่าย และเมื่อมีพระราชกิจจานุเบกษาโปรดเกล้าฯแต่งตั้งผู้นำฝ่ายค้านแล้วจะมีการหารือปัญหาดังกล่าวอีกครั้ง
เมื่อถามถึง ข้อโต้เถียงเรื่องการเป็นองค์ประชุมของฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลนั้น นายชวน กล่าวว่า โดยหลักแล้วการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เป็นเรื่องของทุกฝ่าย ทุกคนมีหน้าที่มาประชุมร่วมกัน ตนย้ำมาตลอดว่ารัฐบาลมีเสียงข้างมาก จึงเป็นภาระเบื้องต้นที่จะต้องนำองค์ประชุมมาให้ครบ ถ้ารัฐบาลมีเสียงข้างน้อยก็อยู่ไม่ได้ แต่ถ้ามองว่าเป็นหน้าที่ของฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล ตนก็บอกได้เลยว่าเป็นหน้าที่ของทุกฝ่ายที่จะทำให้องค์ประชุมครบ บางทีบางเรื่องถ้ามีการหารือกันก่อนก็จะจบด้วยดี เช่น เรื่องระเบียบวาระ หากต้องการสลับก็ควรหารือกันก่อนเพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งโดยไม่จำเป็น เพราะจะทำให้เสียเวลา
ผู้สื่อข่าวถามว่า ประเมินแล้วปีหน้าอาจจะเกิดปัญหาเรื่ององค์ประชุมไม่ครบมากกว่าปี 2564 เพราะ ส.ส.จะลงพื้นที่มากขึ้น โดย นายชวน กล่าวว่า จากเดิมที่จะนัดประชุมเพิ่มเติมในวันศุกร์ แต่ ส.ส. บางคนติดนัดหมายลงพื้นที่ ดังนั้นจึงเสนอว่าการประชุมในวันพุธและพฤหัสบดี จะต่อเวลาการประชุมจากเดิมไปอีก 2-3 ชั่วโมง หากเป็นเช่นนี้ได้ ก็จะพยายามไม่นัดประชุมพิเศษในวันศุกร์
“แม้ทุกคนลงพื้นที่มากขึ้น แต่หน้าที่หลักของ ส.ส.ก็คือต้องมาประชุมสภาฯ ทำหน้าที่อนุมัติกฎหมาย รวมถึงเห็นชอบหรือคัดค้านญัตติ นี่คือหน้าที่โดยตรง ไม่อาจจะอ้างได้ว่าต้องอยู่กับชาวบ้าน ผมคิดว่าสามารถทำความเข้าใจเรื่องนี้ได้ด้วยดี และเป็นความรับผิดชอบที่แต่ละพรรคการเมืองควรจะได้แจ้งลูกพรรคได้ทำหน้าที่ “ ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปชป. ซัด 'ไอโอ' ถล่มเพจ 'นายหัวชวน' หลังพูดคอร์รัปชันจี้ใจดำ
ปชป. ทนไม่ไหว 'ไอโอ' บุกถล่มเพจ 'อดีตนายกฯชวน' หลังพูดเรื่องคอร์รัปชันระหว่างหาเสียงช่วย 'อนุชา' ชิงผู้ว่าฯกทม.
เครือข่ายภาคประชาชนยื่น 'ผู้นำฝ่ายค้าน' เร่งรัดรัฐบาล บรรจุงบเด็ก-คนพิการ ถ้วนหน้า
เครือข่ายภาคประชาชน ยื่นหนังสือถึงนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน ให้เร่งรัดรัฐบาลดำเนินการตามข้อเสนอยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน
ผู้นำฝ่ายค้าน ฉะรัฐบาลฉวยวิกฤต กู้เงิน 4 แสนล้าน หวังเงินทอนให้บางพรรคในระบอบสีน้ำเงิน
นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ อภิปรายเสนอญัตติว่า การใช้เงินกู้ตามพ.ร.ก.ดังกล่าวพบพิรุธในหลายประเด็น เช่น เงินกู้ส่วนที่ใช้เยียวยา วงเงิน 1.8หมื่นล้านบาท เพื่อใช้ในกองทุนประชารัฐสวัสดิการ
'เท้ง' ไม่สนโดนขู่คว่ำร่างรธน.ฉบับปชน. เมินขอโทษ 'สว.' ซัดระบอบสีน้ำเงินผูกขาดประเทศมานาน
‘เท้ง’ ไม่รับปากขอโทษสว.ปมกล่าวหาระบอบสีน้ำเงิน บอกขอดูรายละเอียดการแถลงก่อน ยันไม่ได้บ่อนทำลายวุฒิสภา แค่มีเจตนาให้รัฐสภายึดโยง ปชช. รับ เอ็มโอเอ-ยกมือให้ ‘อนุทิน’ ในอดีตส่งผลต่อการเมืองในปัจจุบัน แต่ขอทุกคนมองไปข้างหน้า แก้ปัญหาต้นตอจัดทำรธน.ฉบับใหม่ เหตุประเทศอยู่ภายใต้ระบอบสีน้ำเงินที่กินรวบทั้งการเมือง-เศรษฐกิจ
'89 สว.' แถลงประณาม 'เท้ง' เลวร้ายที่สุด กล่าวหา 'ระบอบสีน้ำเงิน' ขีดเส้น 3 วัน ขอโทษ
'89 สว.' แถลงประณาม 'ณัฐพงษ์' กล่าวหาระบอบสีน้ำเงิน-มรดกรัฐประหาร ชี้พฤติกรรมเลวร้ายที่สุด จี้ขอโทษ ให้เวลา 3 วัน ยันสภาสูงไม่เคยอยู่ภายใต้อาณัติพรรคใด ย้อนถาม ปชน. มีเจตนาแก้รัฐธรรมนูญจริงหรือไม่
ผู้นำฝ่ายค้าน กระทุ้งประธานสภาฯ ให้วางตัวเป็นกลาง อย่าขวางตรวจสอบ พรก.กู้เงิน
นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคประชาชน (ปชน.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายโสภณ ซารัมย์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ว่าต้องรอให้ศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) กู้เงิน 4 แสนล้านบาทก่อนจึงจะบรรจุญัตติได้ พร้อมระบุว่าการที่พรรคประชาชนเสนอตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญติดตามการใช้เงิน ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน ฝ่ายบริหารยังไม่ได้ใช้เงินนั้น

