
9 เม.ย.2567- ที่ตึกไทยคู่ฟ้าทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เรียกประชุมกรณีเครื่องบินพาณิชย์เมียนมาลงจอด ที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก โดยมี นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ นายจักรพงษ์ แสงมณี รมช.ต่างประเทศ พล.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) นายฉัตรชัย บางชวด รองเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) และหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมด้วย
พล.อ.ทรงวิทย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าร่วมการประชุมถึงกรณีที่ทางเมียนมาประสานไทย นำเครื่องบินมาลงจอดที่ท่าอากาศยานแม่สอด จังหวัดตาก ว่า ต้องรอประชุมกับคณะนายกรัฐมนตรีก่อน เมื่อถามว่าในวันที่เมียนมานำเครื่องบินมาลงจอด ที่ท่าอากาศยานแม่สอด ได้อยู่ในพื้นที่หรือไม่ พล.อ.ทรงวิทย์ กล่าวว่า ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ ตนอยู่ที่กรุงเทพฯ
เมื่อถามย้ำว่า เมื่อวันที่มีการนำเครื่องบินของเมียนมา ลงจอดที่ท่าอากาศยานแม่สอดมีการประสานมายังกองทัพหรือไม่ พล.อ.ทรงวิทย์ ปฏิเสธตอบคำถาม โดยเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าในทันที
ด้านนายฉัตรชัย ให้สัมภาษณ์ว่า ทุกอย่างเป็นไปตามที่กระทรวงการต่างประเทศได้แถลงไว้ก่อนหน้านี้ เมื่อถามถึงกรณีที่มีการอนุญาตให้เครื่องบินเมียนมาจอดที่สนามบินนานาชาติแม่สอด นายฉัตรชัย กล่าวว่า ก็ต้องมีการพูดคุยกันในที่ประชุมวันนี้ ซึ่งยังมีหลายเรื่องที่ยังไม่เรียบร้อย
เมื่อถามว่าทางรัฐบาลได้มีการสอบถามหน่วยงานด้านความมั่นคงหรือไม่ว่าการเปิดพื้นที่แม่สอดให้เครื่องบินเมียนมาลงจอดจะส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติงานในพื้นที่ เพราะทหารต้องรักษาความสัมพันธ์กับชนกลุ่มน้อยด้วย นายฉัตรชัย กล่าวว่าขอให้รอผลการประชุมในวันนี้
ถามถึงกรณีมีกระแสข่าวว่าการให้เครื่องบินรัฐบาลเมียนมาลงจอดเป็นการตัดสินใจของรัฐบาล ไม่ได้มีการหารือกับหน่วยงานความมั่นคง นายฉัตรชัย ปฏิเสธที่จะตอบคำถามดังกล่าว
ขณะที่ พล.อ.เจริญชัย ปฏิเสธตอบคำถามถึงสถานการณ์สู้รบในเมียนมาจะลุกลามตามแนวชายแดนไปยังพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีหรือไม่ หลังจังหวัดเมียวดี ในประเทศเมียนมาถูกฝ่ายต่อต้านบุกยึด โดยระบุเพียงสั้นๆว่า “อย่าเพิ่งเลยครับ เดี๋ยวรอฟังรัฐบาลนะครับ”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' สั่งฟาดเต็มที่ รับไม่ได้ หลังบก.ปปป.-ป.ป.ช. ทลายกระบวนการโกงสอบบรรจุท้องถิ่น
ที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผู้สื่อข่าวสอบถาม นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ถึงก
เดือด! 'อนุทิน'ลั่นไม่เคยคิดเรื่องชั่วๆ ไม่ทำเรื่องสับปะรังเค ให้ดีเอสไอกลั่นแกล้ง 'ภาวุธ-ปชน.'
‘อนุทิน‘ลั่นไม่เคยคิดเรื่องชั่วๆ หลัง ’พรรคประชาชน‘โยงดีเอสไอ กลั่นแกล้งคดี’ภาวุธ‘จวกไม่ทำเรื่องสับปะรังเคดิสเครดิต
นายกฯ ปลื้มผลงานเพื่อน 'ปราบสแกมเมอร์-ตัดวงจรนอมินีข้ามชาติ' โอ่ช่วยไทยไต่ระดับเชื่อมั่นนานาชาติ
‘อนุทิน’ นำแถลงผลปราบสแกมเมอร์ - ตัดวงจรนอมินีข้ามชาติ เผยพอใจทุกหน่วยงานมุ่งมั่นทำงาน ทำไทยไต่ระดับความเชื่อมั่นจากนานาชาติดีขึ้น
‘อนุทิน’คิกออฟ ปลดล็อกลงทุน
“อนุทิน” กดปุ่มคิกออฟ "Thailand FastPass" 23 มิ.ย.นี้ ปลดล็อกอุปสรรคลงทุนโครงการใหญ่เต็มสูบ ดันคำขอส่งเสริมลงทุนแสนล้านสู่ลงทุนจริง “เอกนิติ” ชี้ปรับกลไกการอนุมัติภาครัฐ หนุนเชื่อมั่น กระตุ้นการลงทุนเพิ่ม ปลื้ม IMD ให้คะแนนส่งเสริมลงทุนระหว่างประเทศไทยพุ่งขึ้น 6 อันดับ
'อนุทิน' คิกออฟ Thailand FastPass เร่งปลดล็อกลงทุนโครงการใหญ่
นายกฯ เตรียมเปิดตัว “Thailand FastPass” วันที่ 23 มิ.ย.นี้ เดินหน้าเร่งรัดการลงทุนโครงการใหญ่ ลดอุปสรรคขั้นตอนภาครัฐ หวังดันเงินลงทุนสู่การลงทุนจริงและเพิ่มความเชื่อมั่นนักลงทุนต่างชาติ
เกิดแผ่นดินไหวขนาด 1.6 แม่สรวย เชียงราย ไม่กระทบประชาชน
กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา สรุปสถานการณ์แผ่นดินไหวในประเทศและใกล้เคียง (ช่วงวันที่ 18 - 19 มิ.ย. 69) ตรวจพบเหตุการณ์แผ่นดินไหว ขนาด 3.4, 4.0 มีศูนย์กลางอยู่ที่ประเทศเวียดนาม

