
29 เม.ย.2567-นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย โพสต์เฟซบุ๊กหัวข้อ Paisal Puechmongkol หัวข้อ “บ้านจันทร์ส่องหล้าจะกล้าไหม???” ระบุว่า ทำท่าจะล่มปากอ่าว เสียฤกษ์หมด แต่เมื่อเป็นไปแล้วคือรัฐมนตรีต่างประเทศลาออก หลังจากมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าตั้งรัฐมนตรีไม่ถึง 24 ชั่วโมง ซึ่งพอเข้าใจได้ว่า เป็นผลมาจากการยึดตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีนั่นเอง!!!
ปัญหาต่อไปคือจะตั้งใครเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศ ซึ่งคนทั้งหลายก็ไม่ปรารถนาจะให้เอาอดีตข้าราชการประจำ จากกระทรวงการต่างประเทศมาทำหน้าที่เหมือนที่ผ่านมาอีกแล้ว
ดูแล้วก็เห็นเหมาะอยู่ 3 คน หนึ่งนายแพทย์พรหมมินทร์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ซึ่งเคยดูแลกระทรวงการต่างประเทศ ปัจจุบันเป็นเลขาธิการนายกรัฐมนตรีและเป็นสายตรงสายลึกด้วย
สอง คือคุณอุ๊งอิ๊ง แต่จะเป็นขี้ปากชาวบ้านมากเกินไปคาดว่าคงจะถนอมเอาไว้ก่อน และถ้าหากนายแพทย์พรหมมินทร์ ไปเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศก็อาจตั้งคุณอุ๊งอิ๊งเป็นเลขาธิการนายกเป็นนายกเล็ก แทนนายแพทย์พรหมมินทร์ เหมือนท่านประสงค์ สุ่นศิริ ในสมัยป๋าเปรมก็ได้ ก็เท่ากับได้ฝึกงานในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไปด้วยเลย
คนที่ 3 คือ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ คุณนพดล ปัทมะ แต่ก็จะกลายเป็นขี้ปากเรื่อง MOU กับเขมรไม่มีที่สิ้นสุด จนไม่เป็นอันทำงาน
ก็คอยดูวิสัยทัศน์ในการตั้ง รัฐมนตรีต่างประเทศครั้งนี้กันสักหน่อย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไร้ดีลลับแดงเขียวโมนาโก ระวังน้ำเงินสวนคืนเขี่ยพท.
เสถียรภาพของรัฐบาลอนุทินในวันนี้ ไม่ได้ถูกท้าทายจากตัวเลขเสียงในสภาเพียงอย่างเดียว หากแต่ถูกทดสอบผ่าน “สงครามข่าวลือ” และความพยายามสร้างภาพความแตกแยกภายในเครือข่ายอำนาจของพรรคภูมิใจไทย
นายกฯ ยันยังไม่ปรับ ครม. บอกเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น ขึ้นอยู่กับสถานการณ์
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลังรัฐบาลทำงานมา 4 เดือน ว่า “ไม่มี เอามาจากไหน เอามาจากรายการทีวีอีกแล้ว ไม่มีครับ ไม่มี ยังไม่มี นักข่าวก็ถามเองใช่ไหมว่าเพิ่งจะ 4 เดือน
'ลูกเนวิน' แตะเบรก 'ปรับ ครม.' ชี้ 4 เดือน ผลงานมีเยอะมาก ควรให้เวลา 1 ปีกำลังดี
นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์กรณี กระแสข่าวเรียกร้องให้มีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) และปรับกลุ่มลูกเทพที่ไม่มีผลงานออก ว่า สำหรับการปรับครม.
'น้ำเงิน' เย้ย 'ดีลลับแดง-เขียว' เลอะเทอะ ตกเลขนับเก้าอี้ สส. ให้ได้ก่อน
'ธนกร' เย้ย 'ดีลลับแดง-เขียว' เปลี่ยนนายกฯ ตกคณิตศาสตร์ ชี้ปูดข่าวทั้งทีลองนับเลขเก้าอี้ สส. ก่อน ย้ำพรรคร่วมรัฐบาลยังแน่นปึ้ก
'อนุทิน' ตอบปม 'ธรรมนัส' บินโมนาโก ชี้สีแดงผสมเขียว ก็เป็นน้ำเงินอยู่ดี
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีระบุรีเซตกระทรวงมหาดไทยในเดือนสิงหาคม จะเริ่มต้น ด้วยการโยกย้ายใช่หรือไม่ ว่า
'สีหศักดิ์' สั่งสอบข้อเท็จจริงปมคนจีนถูกเจ้าหน้าที่รปภ.ไทยใช้กำลังเกินสมควร
ที่ท้องสนามหลวง นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีสถานเอกอัครร

