
จับตามติ กกต.เลื่อนหรือเดินหน้า ด้าน ปธ.กกต. พร้อมรับฟังความเห็น สนง. กกต.เสนอเลื่อนจัดเลือก สว. เพื่อรอคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญก่อน แต่ต้องถกรายละเอียดของข้อกฎหมาย
7 มิ.ย.2567 - มีรายงานว่า การประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะเริ่มในเวลา 11:00 น. วันที่ 7 มิ.ย. เพื่อหารือในประเด็นที่ศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัย 4 มาตรา ของ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ. 2561 ซึ่งเกี่ยวข้องกับวิธีการเลือก ส.ว. ทั้งระดับอำเภอ ระดับจังหวัดและระดับประเทศว่าขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญมาตรา107 หรือไม่ หลังมีกระแสข่าวว่า สำนักงาน กกต.จะเสนอให้ กกต.ใช้อำนาจตามมาตรา 35 พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง สว. 2561 ประกาศเลื่อนการเลือก สว.ระดับอำเภอ กำหนดไว้ในวันอาทิตย์ที่ 9 มิ.ย.นี้ออกไปก่อน เพื่อรอความชัดเจนการวินิจฉัยปัญหาข้อกฎหมายจากศาลรัฐธรรมนูญ
นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกกต. เปิดเผยว่า ยังไม่ทราบความชัดเจนเรื่องของการเสนอให้เลื่อนจัดการเลือก สว.ออกไปก่อน เห็นจากข่าวแล้ว โดยหากสำนักงานเสนอความเห็นเกี่ยวกับการเลื่อนจัดการเลือกสว.ระดับอำเภอ ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 9 มิถุนายนนี้ ออกไปเพื่อรอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญก็จะรับมาพิจารณา ส่วนจะทำได้หรือไม่จะต้องไปพูดคุยในรายละเอียดตามอำนาจของ กกต.มาตรา 34 และ 35 พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง สว. 2561 เพราะการถูกกันของคณะกรรมการต้องถูกในประเด็นกฎหมายด้วย หากจะพูดข้อสรุปในตอนนี้เห็นว่ายังเร็วไป
ขณะที่ วันนี้ กกต. มาครบทั้ง 7 คน และต้องติดตามว่าทิศทางการลงมติของ กกต. แต่ละคนจะเป็นอย่างไร โดยมีรายงานว่าบางคนก็เห็นว่าควรเดินหน้าต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'บวรศักดิ์' ย้ำบาร์โค้ดบัตรเลือกตั้งเป็นความลับ ไม่มีประเทศไหนวินิจฉัยให้เป็นโมฆะ
นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน กรณีบัตรเลือกตั้งมีบาร์โค้ด และคิวอาร์โค้ดไว้พิจารณามีข้อกังวลในเรื่องนี้หรือไม่ ว่า เป็นเรื่องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กับศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญจะเป็นผู้พิจารณา
สว.สำรอง จี้ 7 กกต.กล้าหาญ ตัดสินคดีฮั้ว สว.
ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) คณะสว.สำรอง นำโดย พล.ต.ท. คำรบ ปัญญาแก้ว ยื่นหนังสือถึงกกต. เรียกร้องให้คำนึงถึงเกี
'เทพไท' ชี้เป่าคดีฮั้วส.ว. ช่วยตั้งครม.อนุทินฉลุย
นายเทพไท เสนพงศ์ นักวิเคราะห์การเมือง ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเรื่อง เป่าคดีฮั้วส.ว. รองรับแต่งตั้ง ครม.ใหม่
ชงศาลปค.เบรก กกต.นำมติอนุฯ สั่งเป่าคดีฮั้วสว.
"สว.สำรอง" ยื่นศาลปกครองกลาง-สูงสุด สั่งระงับ กกต.นำมติอนุ กก.วินิจฉัยชุดที่ 36 มาพิจารณา
คุก 5 ปี 'พีระวิทย์' อดีตหัวหน้าพรรคไทรักธรรม ยักยอกเงินพรรคไปใช้ส่วนตัว
สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แจ้งว่าศาลตัดสินลงโทษจำคุก 5 ปี อดีตหัวหน้าพรรคไทรักรรรม โดยนายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค อดีตหัวหน้าพรรคไทรักธรรมกับพวก ได้มีการนำหรือยินยอม ให้บุคคลอื่นนำเงินหรือทรัพย์สินของพรรคการเมืองไปใช้เพื่อประโยชน์ส่วนตัวหรือใช้เพื่อการอื่นใด อันเป็นการฝ่าฝืนมาตรา 87 ประกอบมาตรา 132
กกต. ยังไม่รับรอง สส.สุพรรณบุรี เขต 2 สั่งเร่งสอบ 'กปน.'
กกต.ยังอั้นรับรอง สส.สุพรรณบุรี เขต 2 'แสวง' แจงต้องรอผลสอบ เหตุส่อพิรุธ กปน. อาจปฏิบัติหน้าที่ไม่สุจริต ยันเร่ง กกต.จังหวัด เร่งทำงานโดยเร็ว ย้ำยังอยู่ในกรอบกฎหมาย 60 วันก่อนชี้ขาด

