สิ้นสุดกันเสียที! สว.สายสีน้ำเงิน สีส้ม สีแดง สภาฮั้ว สภาจัดตั้ง

6 ก.ค.2567 - นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์เฟซบุ๊กว่า สิ้นสุดกันที กับสว.จัดตั้ง..สภาฮั้ว สภาสี

คงเป็นที่ยอมรับกันว่า การเลือกสว.แบบนี้ไม่เวิร์ค กระบวนการมันเปิดช่องให้มีการฮั้ว บล๊อก จัดตั้ง แล้วก็ได้คนที่มาเป็นสว.อย่างที่เห็นกัน...ด้านก็ได้ อายก็อด ทำให้วุฒิสภามีราคาต่ำ คนเป็นสว.ก็ไม่ค่อยมีค่ามีราคาสักเท่าไหร่ เพราะถูกกลบด้วยวิธีการที่ได้มา คนจึงด้อยค่าสว.ที่มาจากการเลือกแบบนี้ ดูแล้วน่าจะเป็นการเลือกครั้งสุดท้าย ใครๆก็เห็นเป็นประจักษ์ว่ามันใช้ไม่ได้

ตกลงเรายังจะมีสว.กันอยู่หรือไม่ ถ้ามีจะใช้วิธีการแบบไหน จะใช้การเลือกตั้งทั้งหมด เราก็จะได้สว.สีต่างๆ ทั้งบ้านเล็กบ้านใหญ่ ญาติพี่น้องก็จะติดสอยห้อยตามกันเข้ามา เป็นสภาสีเหมือนรถไฟสายต่างๆ ครั้นจะให้แต่งตั้งทั้งหมดก็ถูกก่นด่าสารพัด มันก็มีอยู่สองทางเท่านั้น คือ จะมีสว.หรือไม่มีสว. ถ้าเห็นว่าไม่จำเป็นไม่มีประโยชน์มีสภาเดียวก็ได้ จะเอาอย่างนั้นก็ว่ากันไป หรือจำเป็นที่จะต้องมีสภากลั่นกรองตรวจสอบก็ต้องมีสว.ต่อไป

ผมมีความเห็นว่า สส.ยังมีสองแบบ คือแบบเลือกตั้งจากเขตและแบบบัญชีรายชื่อ เพื่อผสมผสานกันให้เกิดความพอดีทั้งผู้มีความรู้ความสามารถ ถ้าจะมีสว.ต่อไปก็ควรจะเป็นไปในลักษณะนั้นคือ เลือกตั้งซะ 100 คน แล้วก็สรรหาจากสาขาอาชีพซะ 100 คน โดยเพิ่มคณะกรรมการสรรหาเข้ามาประมาณ 12-15 คน จากองค์กรอิสระและสภาวิชาชีพ สภาการสื่อ และสภาคณาจารย์ แบบรธน.ปี50 แต่ให้มีกรรมการสรรหาหลากหลายและโปร่งใสขึ้น ก็จะทำให้ได้สว.ทั้งแบบเลือกตั้งและจากผู้มีความรู้ความสามารถสาขาอาชีพต่างๆผสมผสานกัน อันจะทำให้สว.ดูดีมีราคาได้คนที่จะมาทำหน้าที่กลั่นกรองและตรวจสอบได้เป็นอย่างดี

ไหนๆ ก็จะแก้รธน.กันแล้ว แก้เรื่องเลือกสว.กันเสียด้วยเถอะ จะมีบทเฉพาะกาลให้เลิกสว.ชุดนี้ แล้วมีสว.ชุดใหม่ ตามรธน.ที่แก้ไขก็ว่ากันไป ซึ่งจะทำให้ได้สว.ตามความต้องการของประชาชน และเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถ ซึ่งจะทำให้วุฒิสภามีราคามีน้ำหนัก ทั้งคนที่จะเป็นสว.ก็จะได้เป็นอย่างภาคภูมิใจ...สิ้นสุดกันเสียที..สว.สายสีน้ำเงิน สีส้ม สีแดง สภาฮั้ว สภาจัดตั้ง...

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วุฒิสภา ถกญัตติจี้รัฐบาลทบทวนเดินหน้า 'แลนด์บริดจ์' ชี้ พ.ร.บ.SEC ไม่ใช่ยาวิเศษ

ที่ประชุมวุฒิสภา พิจารณารายงานการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่งเพื่อพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้เชื่อมโยงการขนส่งระหว่างอ่าวไทยและอันดามัน (แลนด์บริดจ์) ซึ่งคณะกรรมมาธิการการคมนาคม พิจารณาเสร็จแล้ว และญัตติเรื่อง

สว. ถกเดือด! ปัญหา 'นอมินี-ทุนเทา' ระเบิดเวลาคนไทยทั้งประเทศ

สว. เปิดเวทีอภิปรายปัญหานอมินีต่างชาติยึดไทย “ประทุม” เดือด! บ้านเราเป็นสวรรค์ของทุนเทาเพราะข้าราชการบางกลุ่ม ลั่น มันเหิมเกริมไปแล้ว เผยมีเพื่อนจะทำพูลวิลล่า ลงทุน 300-500 ล้านต้องใช้นอมินี ด้าน“อัจฉรพรรณ”ห่วงสร้าง "รัฐซ้อนรัฐ" บ่มเพาะอุดมการณ์ปิดแยกขาดสังคม บอกไม่ต้องให้ความใจดีของเรามาเป็นช่องโหว่ของบางกลุ่มสร้างโลกใบที่สอง จี้รัฐบาลเร่งจัดการด่ว

'รมว.สธ.' แจงวุฒิสภา ไม่มีนโยบาย 'กัญชาเสรี' ขาย-เสพจับได้ทันที

'รมว.สาธารณสุข' แจงวุฒิสภา ไม่มีนโยบาย 'กัญชาเสรี' พบขาย-เสพผิดกฎหมาย จับได้ทันที พร้อมเร่งกฎหมายกัญชา-กัญชง หวังคุมแหล่งปลูก

สภาสูงปัดตั้งธงคว่ำร่าง พรบ.อากาศสะอาดแต่เป็นไปได้ตั้ง กมธ.ร่วม 2 สภา!

'วุฒิชาติ' ปัด สว.เล็งคว่ำ ร่าง พ.ร.บ.อากาศสะอาด ชี้เป็นไปได้ต้องตั้งกมธ.ร่วม 2 สภา ศึกษาประเด็นเห็นต่าง บอก แนะต้องให้เวลาผู้ประกอบการปรับตัว เตรียมถกวิป 3 ฝ่าย เดินหน้าพิจารณาต่อทันที

วุฒิสภาตั้ง 15 อรหันต์ สอบประวัติ 'จักรพงศ์'  ก่อนลงมตินั่ง ตุลาการศาลรธน.

-รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภา ที่มี พล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภาคนที่1 เป็นประธานการประชุม ได้พิจารณาตั้งคณะกร