เบื้องหลังจัดโผสภาสูง บ้านใหญ่บุรีรัมย์-สว.สีน้ำเงิน ป้องกันแรงต้านกินรวบไม่แบ่งเพื่อน  

แฟ้มภาพ

21 ก.ค.2567- ผู้สื่อข่าวรายงาน เพิ่มเติม ถึงผลการหารือของ สว.สีน้ำเงิน ร่วม 150 คนที่เซฟเฮ้าส์ โรงแรมพลูแมน ซอยรางน้ำ เมื่อช่วงบ่ายวันอาทิตย์ที่ 21 ก.ค. ที่ผ่านมาและได้ยุติการหารือเมื่อเวลา 16.00 น. โดยที่ประชุมเห็นชอบให้เสนอชื่อและผลักดันให้นายมงคล สุระสัจจะ เป็นประธานวุฒิสภาคนที่หนึ่ง พลเอกเกรียงไกร ศรีรักษ์ เป็นรองประธานวุฒิสภาคนที่หนึ่ง  และนายบุญส่ง น้อยโสภณ เป็นรองประธานวุฒิสภาคนที่สอง

สำหรับเบื้องหลังการทำโผดังกล่าว เป็นที่รู้กันดีว่า โรงแรมพลูแมน ซอยรางน้ำ เป็นเซฟเฮ้าส์ทางการเมืองของ นักการเมือง-กลุ่มการเมือง ที่มีแบนด์พรรคคือสีน้ำเงิน

อนึ่ง นายมงคล ก่อนหน้านี้ล่าสุด เป็นประธานคณะทำงานนายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทยจากพรรคภูมิใจไทย  รหัสมท. 2 โดยเป็นมาตั้งแต่สมัยนายทรงศักดิ์ เป็นรมช.มหาดไทยยุครัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จนมาถึงรัฐบาลปัจจุบัน แต่ช่วงใกล้เปิดรับสมัครคัดเลือกสว. นายมงคล ได้ลาออกจากตำแหน่งเพื่อไปลงสมัครสว.

ขณะที่พลเอกเกรียงไกรหรือบิ๊กเกรียง ก่อนหน้านี้ เป็นประธานคณะที่ปรึกษา นายอนุทินรมว.มหาดไทย ผ่านสายสัมพันธ์วปอ.คอนเน็กชั่น รุ่นเดียวกับ นายอนุทิน โดยสาเหตุที่มีการให้พลเอกเกรียงไกร เป็นรองประธานวุฒิสภาคาดว่า เนื่องจากสว.สีน้ำเงินเห็นว่า นายมงคลมีความเหมาะสมมากกว่าเพราะมีอาวุโสกว่าพลเอกเกรียงไกร อีกทั้งเป็นนักรัฐศาสตร์ ผ่านการเป็นผวจ.และอธิบดีมาแล้วสองกรมของกระทรวงมหาดไทย  รวมถึง หากให้พลเอกเกรียงไกร เป็นประธานวุฒิสภา ก็เกรงเรื่องว่าพลเอกเกรียงไกร ไม่ถนัดเรื่องกฎหมาย ข้อบังคับการประชุม ซึ่งหากไปทำหน้าที่รองประธานรัฐสภา ตอนประชุมร่วมรัฐสภา ส.ส.และสว.ทั้งหมด  อาจเจอปัญหาได้ โดยเฉพาะกับพวกส.ส.ฝ่ายค้าน ที่อาจมีปัญหาเรื่องการรับมือ จึงทำให้ดันพลเอกเกรียงไกร เป็นรองประธานวุฒิสภาคนที่หนึ่ง จากเดิมที่ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า จะให้พลเอกเกรียงไกร เป็นประธานคณะกรรมาธิการทหารและความมั่นคงแห่งรัฐ วุฒิสภา

สำหรับนายบุญส่ง น้อยโสภณ อดีตกกต.และอดีตอธิบดีศาลอุทธรณ์ภาค 7  พบว่า สว.สีน้ำเงินและบ้านใหญ่บุรีรัมย์ ไม่มีปัญหาในการสนับสนุนให้ชิงรองประธานวุฒิสภา คนที่สอง เพราะเห็นว่ามีความเหมาะสม เพราะนายบุญส่ง เคยเป็นอดีตกกต.เคยเป็นอดีตผู้พิพากษา เป็นอดีตอธิบดีศาลอุทธรณ์ภาคเจ็ด และยังเป็นอดีตที่ปรึกษานายศุภชัย สมเจริญ สมัยเป็นรองประธานวุฒิสภาคนที่สองมาถึงห้าปี จึงทำให้รู้ระบบงานของวุฒิสภาเป็นอย่างดี จึงน่าจะมาช่วยนายมงคลและพลเอกเกรียงไกร ในการจัดระเบียบวาระการประชุม การดำเนินการประชุม และให้คำแนะนำด้านกฎหมายได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญ เป็นการทำให้ไม่เกิดภาพว่า สว.สีน้ำเงิน กินรวบทั้งสามตำแหน่ง คือประธานวุฒิสภาและรองประธานวุฒิสภาอีกสองคน ที่จะเป็นผลดีต่อสว.สีน้ำเงินเองด้วย ทำให้ลดแรงต้านทั้งจากสว.ด้วยกันเองและการเมืองนอกวุฒิสภา ผนวกกับ นายบุญส่ง ก็มีข่าวว่า ก็มีคอนเน็กชั่นเชื่อมกับ แกนนำสว.สีน้ำเงิน หลายคน จึงทำให้ วงหารือสว.สีน้ำเงิน ที่โรงแรมพลูแมน ได้ข้อสรุปดังกล่าวออกมา  

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สภาส่อเดือด! ถกรายงานงบกองทุนบำนาญ สส. 'หมอวรงค์' ทุบโต๊ะเลิกสถานเดียว

ประชุมสภาฯ 2 เม.ย. ส่อเดือด! ถกรายงานงบกองทุนบำนาญ สส. ผู้ทรงเกียรติ 'หมอวรงค์' ทุบโต๊ะยกเลิกสถานเดียว หลังเปิดข้อมูลเป็น สส. แค่ปีเดียว ก็ได้สิทธิ เผยตัวเลขงบการเงิน สินทรัพย์ลด-ค่าใช้จ่ายพุ่ง

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ชี้ MOU43 สิ้นมนต์ขลัง 'สว.'ยกเลิกแล้วเหลือมติ ครม. หวัง 'นายกฯ' จะไม่เปลี่ยนไปจากหาเสียง

นันทิวัฒน์ ระบุเอ็มโอยู​ 43​ สิ้นมนต์ขลังแล้ว สว.มีมติยกเลิกแล้วเหลือมติครม. แต่คนบางฝ่ายยังกอดเอ็มโอยูไว้แน่น ไม่อยากเลิก​ ยังเห็นมุมดีมีประโยชน์ ยังอาศัยเป็นกรอบในการเจรจากันได้

ดร.ณัฏฐ์ ชี้ คดีฮั้ว สว.ยังไม่จบ ปมอนุฯวินิจฉัยส่อกระทบมติ กกต.

สืบเนื่องจากกระแสข่าว คดีฮั้ว สว.ที่คณะอนุกรรมการวินิจฉัย กกต.คณะที่ 36 มีมติ 5 ต่อ 2 วินิจฉัย ผู้ถูกกล่าวหา 229 คนไม่กระทำฝ่าฝืน พรป.สว.มาตรา 77(1) นั้น

'ธีระศักดิ์' สว.ป้ายแดง แทน 'หมอเกศ' ยันไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด

'ธีระศักดิ์' เข้ารายงานตัวเป็น สว. แทน 'หมอเกศ' ยันไม่ฝักใฝ่การเมืองฝ่ายใด พร้อมทำหน้าที่ผลักดันกฎหมายเพื่อประโยชน์ประชาชน ขอไม่วิจารณ์ข่าวปล่อยผีคดีฮั้ว 229 คน อ้างเกินอำนาจหน้าที่

สภาสูงขานรับมาตรการประหยัดพลังงานงดไปต่างประเทศ!

วุฒิสภาเด้งรับมติ ครม. สั่ง สว. งด-เลื่อน เดินทางเยือนต่างประเทศ -ขรก.เวิร์คฟรอมโฮม ตามความจำเป็น รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง พร้อมนัดประชุม 16 - 17 มี.ค.