สีน้ำเงินปกคลุมสภาสูง! 'พล.อ.เกรียงไกร' ลอยลำ นั่งรองประธานวุฒิฯ คนที่ 1

23 ก.ค.2567 - ที่รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภา ครั้งที่ 1 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง) พล.ต.ท.ยุทธนา ไทยภักดี สว.อาวุโสสูงสุด ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุมการเลือกรองประธานวุฒิสภาคนที่ 1
 
เวลา 16.03 น. ภายหลังการนับคะแนนใหม่ในการเลือกรองประธานวุฒิสภา คนที่ 1 เสร็จสิ้น ผลปรากฏว่า พลเอกเกรียงไกร ศรีรักษ์ ได้ 150 คะแนน ขณะที่ นายนพดล อินนา ได้ 27 คะแนน ด้าน รศ.แล ดิลก วิทยรัตน์ ได้ 15 คะแนน ส่วน ดร.ปฏิมา จีระแพทย์ ได้ 5 คะแนน บัตรเสีย 2 คะแนน งดออกเสียง 1 คะแนน 
 
ทั้งนี้ จากเดิม รศ.แล ได้ 16 คะแนน แต่เมื่อนับใหม่ได้ 15 คะแนน
 
สุดท้าย พล.ต.ท.ยุทธนา กล่าวว่า ผลการนับคะแนน ปรากฏว่า เป็นผู้ที่ได้คะแนนสูงสุด และมีคะแนนไม่น้อย กว่ากึ่งหนึ่งของจำนวนสมาชิกที่มาประชุม ได้รับคะแนน 150 คะแนน พร้อมชี้แจงว่า เจ้าหน้าที่รับบัตรที่ลงคะแนน 200 ใบ บัตรเสีย 2 ใบ และงดออกเสียง 1 ใบ ซึ่งเมื่อคณะกรรมนับคะแนนถึงสองครั้ง ก็ออกมาอย่างที่เห็น ผู้ที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นรองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 ได้แก่ พลเอกเกรียงไกร สำหรับบัตรลงคะแนนลับ ตนจะให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการทำลายตามระเบียบต่อไป และมีการพักการประชุม 5 นาที ก่อนที่จะมีการเลือกรองประธานวุฒิสภาคนที่ 2 ต่อไป
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้เมื่อเวลา 13.40 น. ในการขานคะแนนให้ประชุมทราบ ผลปรากฎว่า พลเอกเกรียงไกร ศรีรักษ์ สว. ได้ 150 คะแนน ด้าน นายนพดล อินนา สว. ได้ 27 คะแนน ขณะที่ รศ.แล ดิลกวิทยรัตน์ ได้ 16 คะแนน ส่วน ดร.ปฏิมา จีระแพทย์ สว. ได้ 5 คะแนน บัตรเสีย 2 งดออกเสียง 0
 
แต่เวลา 15.20 น. มีความสับสนระหว่างการขานและการกดคะแนนเพื่อแสดงผลบนจอ ในช่วงสุดท้าย ทำให้ พล.ต.ท.ยุทธนา แจ้งต่อที่ประชุมว่า อาจจะต้องมีการนับคะแนนใหม่ เนื่องจากมีบัตรเกินมา
 
ต่อมา รศ.ดร.นันทนา นันทวโรภาส ขึ้นถามว่า “ไม่ทราบว่าตัวเลขบนกระดาน 200 พอดี ไม่เกิน แล้วนับอะไรกันอยู่”พล.ต.ท.ยุทธนา ชี้แจงว่า “นับบัตรเสีย 2 ใบ แล้วมีงดออกเสียงอีกหนึ่งใบเลยเกิน” ทำให้มีสมาชิกหนึ่งคนถามว่า “แล้วบัตรครบ 200 ใบหรือเกิน 200 ใบ” พล.ต.ท.ยุทธนา ชี้แจงอีกครั้งว่า “บัตรครบ แต่ขานคะแนนไม่ตรงกัน จึงต้องขออนุญาตอ่านคะแนนใหม่”
 
รศ.ดร.นันทนา จึงลุกขึ้นหารือว่า คะแนนตรงนี้ เป็นเรื่องของบัตรเสียหรืองดออกเสียง ซึ่งคาบเกี่ยวประมาณหนึ่งคะแนน แต่หนึ่งคะแนนที่เกิดขึ้นนี้ ไม่ส่งผลให้ผู้ได้รับเลือกในตำแหน่งรองอันดับหนึ่งเปลี่ยนแปลง จึงเห็นว่าสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาควรจะย้อนเทปดูว่า มีการขานงดออกเสียงหรือไม่ เนื่องจากตนไม่ได้ยินคำนี้ และถ้าเป็นอย่างนั้น ก็ไม่ได้ส่งผลต่อผู้ได้รับเลือกใดๆ แต่หากมีการขานกันใหม่จะใช้เวลายาวนานมาก ขณะที่ประหยัดเวลาในการแสดงวิสัยทัศน์เพียงคนละ 5 นาที แต่กลับนับคะแนนเป็นชั่วโมง
 
พล.ต.ท.ยุทธนา เห็นด้วยกับ รศ.ดร.นันทนาว่า ผลไม่เปลี่ยนแปลง แต่หลักฐานเปลี่ยนแปลง เพราะต้องมีการจดบันทึก และทำเป็นรายงาน หากไม่ตรงก็จะเสียหาย จึงขอให้เจ้าหน้าที่เสียเวลานับใหม่ เพื่อให้มีความถูกต้อง 100%
 
จากนั้นมีการอภิปรายถึงประเด็นดังกล่าวในวุฒิสภา ก่อนที่ พล.ต.ท.ยุทธนา จะวินิจฉัยว่า จะต้องนับคะแนนใหม่ทั้งหมด โดยคาดว่าจะใช้เวลาในการนับคะแนนประมาณ 1 ชั่วโมง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สว.ป้อง 'อนุทิน-เอกนิติ' ร่วมเฟรม 'เบน สมิธ' บอกอาจไม่รู้เบื้องลึกมาก่อน!

'พล.อ.สวัสดิ์' มอง 'อนุทิน-เอกนิติ' ร่วมเฟรม 'เบน สมิธ' อาจไม่รู้เบื้องลึกเบื้องหลังมาก่อน ว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่ ต้องให้ความเป็นธรรม เชื่อรัฐบาลชัดเจนหากพบเชื่อมโยงสแกมเมอร์จัดการตามกฏหมายอยู่แล้ว

สภาสูงอวยรัฐบาลแก้น้ำท่วมไม่ล่าช้า! แต่ติดใจเงินเยียวยา 9 พันบาท

'สว.ภิญญาพัชญ์' ชี้รัฐบาล ควรจัดศูนย์ One Stop Service บริการ ปชช. เร่งจ่ายเงินเยียวยา ถามให้ 9,000 เท่าเทียมหรือไม่ มองรัฐบาลทำงานไม่ล่าช้า ลงพื้นที่รวดเร็ว

มาดุ! 'บิ๊กเกรียง' ฉะคนปล่อยเฟคนิวส์ หาน้ำท่วมใต้คนตายเป็นพัน น่าจะเอาหัวเสียบประจาน

'บิ๊กเกรียง' รับมอบของบริจาคช่วยอุทกภัย ฉะ คนปล่อยเฟคนิวส์ หาว่าน้ำท่วมใต้คนตายเป็นพัน น่าจะหัวเสียบประจาน ถามเอาจากไหนมาพูด บอก เสียหาย ถ้าเล่นการเมืองกัน ทำขวัญของประชาชนตกต่ำ ให้กำลังใจ 'นายกฯอนุทิน-รัฐบาล' เชื่อทำตามแผนฟื้นฟู-เยียวยาอยู่แล้ว

สภาสูงป้องรัฐบาลทำงานไม่ช้าแค่คาดการณ์ผิดพลาด!

'บิ๊กเกรียง' เปิดศูนย์วุฒิสภาช่วยน้ำท่วม ส่งมอบของอุปโภค-บริโภคให้ชาวใต้ ป้องรัฐบาลทำงานไม่ช้า แต่อาจคาดการณ์ผิดพลาด จึงเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน เชื่อหลังน้ำลดรัฐบาลเตรียมเยียวยาเต็มที่ ฟื้นฟูทั้งบ้านและจิตใจ

ดิ้นสู้สุดซอย! 'โจ๊ก' ให้ข้อมูล สว. ขยี้องค์กรตำรวจพังพินาศ รับส่วยเว็บพนัน-ซื้อขายตำแหน่ง

'บิ๊กโจ๊ก' เข้าแจง 'กมธ. การกฎหมายฯ สว.' ซัดตำรวจซื้อขายตำแหน่ง เป็นเรื่อง 'เลวระยำ' ลั่น ถ้าเราไม่ส่งเสริม ลูกน้องก็ไม่กล้าทำ ชี้ จากคนไร้อำนาจ พอขึ้นมาก็เอาหมดทุกอย่าง

เดือด! ชิง 'ปธ.กกต.คนใหม่' หึ่งน้ำเงินดัน 'อดีตผู้ว่าฯ' สายตรงบ้านใหญ่ เจอ 'สายศาลฎีกา' ฮึดสู้

ศึกชิงเก้าอี้ปธ.กกต.คนใหม่เดือด หลังลือสะพัด สีน้ำเงินดันอดีตผู้ว่าฯ สายตรงบ้านใหญ่ ไปนั่งคุม 7 เสือกกต. แต่สายศาลฎีกาฯฮึดสู้ ตั้งป้อมสกัด วัดใจโค้งสุดท้าย ใครถอย-ใครลุย พบสองงานสำคัญรออยู่ คุมเลือกตั้งปีหน้า-ลงมติคดีฮั้วสว.