หอบ 50 บัญชีรายชื่อขรก. โพสต์หมิ่นสถาบัน ร้อง 'ปอท.' ฟัน ม.112

ภาคีประชาชนปกป้องสถาบันฯ หอบหลักฐาน 50 บัญชีรายชื่อ ข้าราชการ ครู ทหาร ตำรวจ ปกครอง ร้อง ปอท. เอาผิดโพสต์โซเชียลหมิ่นสถาบันฯ

14 ม.ค. 2565 - ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ชั้น 4 อาคารบี ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ เมื่อเวลา 10.10 น. กองทัพมินเนี่ยนและเพจภาคีประชาชนปกป้องสถาบันฯ และประชาชนของพระราชา และทีมนักรบองค์ดำ นำโดย น.ส.วลัญช์รัช สิทธิสวัสดิ์ พร้อม น.ส.วชิรา เอื้อดำรงสิริ และ น.ส.พยอม พิชัยรัตน์ เดินทางเข้าพบ พล.ต.ต.ศารุติ แขวงโสภา ผบก.ปอท. นำหลักฐานการโพสต์และแสดงความเห็นของข้าราชการครู ตำรวจทหารและหน่วยงานท้องถิ่น ในลักษณะหมิ่นเบื้องสูง จำนวนกว่า 50 บัญชีรายชื่อ มอบให้พนักงานสอบสวนตรวจสอบและดำเนินคดีตามความผิดกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

โดย ผบก.ปอท.มอบหมายให้พ.ต.อ.ประดิษฐ์ เปการี รอง ผบก.ปอท. ร.ต.อ.นัฐพล ทะเลน้อย รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. รับเรื่องไว้ทำการตรวจสอบ

น.ส.วลัญช์รัช กล่าวว่า การโพสต์แสดงความคิดเห็นที่รวบรวมหลักฐานมาให้ ปอท. ตรวจสอบวันนี้มาจากสื่อในโซเชียลตามกลุ่มและเพจต่างๆ เช่น วันงานสำคัญต่างๆ พบว่ามีการโจมตีสถาบัน ส่วนใหญ่เป็น นักศึกษา ประชาชนและผู้ประกอบอาชีพอื่นๆ แต่ปรากฏว่ามีอาชีพข้าราชการที่รับเงินเดือนจากภาษีประชาชน ได้ทำตัวเป็นปรปักษ์กับสถาบัน

ทั้งนี้ ฝากเตือนคนทำอาชีพข้าราชการที่อาจจะกระทำผิด ซึ่งมีทั้งคุณวุฒิและวัยวุฒิควรจะคัดกรองได้ว่าอะไรถูกอะไรผิด สำนึกว่าสีกากีคือสีของแผ่นดิน ท่านควรภูมิใจที่ได้รับใช้แผ่นดิน ไม่ใช่แสดงออกถึงพฤติกรรมชังชาติในกมลสันดานที่แสดงออกมาผ่านทางโซเชียลทุกช่องทาง โดยพวกท่านก็ได้มีการปฏิญาณตนไว้แล้วก่อนรับราชการ

“อยากให้กระทรวงศึกษาธิการช่วยดูแลและตรวจสอบด้วย เพราะทางผู้ปกครองส่งลูกหลานไปโรงเรียนอาจได้รับข้อมูลถูกต้องหรือไม่ เพราะไม่อยากให้มีการแสดงออกทางสัญลักษณ์ทางการเมือง นอกจากนี้ วันนี้หลักฐานที่นำมาผ่านการคัดกรองยืนยันตัวตนมาแล้วส่วนหนึ่ง หวังว่าขั้นตอนการทำงานจะไม่ล่าช้าเหมือนที่ผ่านมา“ น.ส.วลัญช์รัช ระบุ

ด้าน พ.ต.อ.ประดิษฐ์ กล่าวว่า เบื้องต้นให้พนักงานสอบสวนตรวจสอบข้อมูลที่ผู้ร้องรวบรวมมาทั้งหมด กรณีที่เข้าข่ายกระทำผิดก็จะเสนอให้คณะกรรมการของกระทรวงดีอีเอส พิจารณาส่งให้รัฐมนตรีส่งศาล ขออนุมัติปิดกั้น และอีกส่วนที่รู้ตัวผู้กระทำก็จะส่งกลับมาให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามความผิด มาตรา112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลฯยกคำร้องขอประกันตัว 'ทานตะวัน' ยกเหตุไม่ปรากฎหลักฐานเงินเดือนพิธา

จากกรณี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความซึ่งเดินทางมายื่นคัดค้านการฝากขังครั้งที่ 7

'สมคิด' ลั่น ผลิตอัศวินขี่ม้าขาวกี่คนก็ช่วยไม่ได้ กระตุก 4 สถาบัน เป็นเสาหลักของแผ่นดิน

"สมคิด" ออกโรงร่ายยาวชุดใหญ่  แนะบริหารการคลัง 4 สถาบันต้องเป็นเสาหลักของแผ่นดิน ใครก็เขย่าไม่ได้ เตือนเร่งกู้ความเชื่อมั่นธรรมาภิบาลประเทศ สร้างพลังฝ่าวิกฤต ไม่ใช่ใครคนหนึ่งมาแบกรับ  ระบุผลิตอัศวินกี่ม้าขาวกี่คนก็เหมือนเดิม

เอาแล้ว! ‘ผู้การฯปอท.’ รับคดีพี่ศรีร้องทุกข์ สั่งรวบรวมหลักฐานฟัน ‘นารา-เอเยนซี-Lazada'

โฆษก ตร. เผย ‘ผบก.ปอท.’ สั่งสืบสวนสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานอย่างรอบครอบและประสานข้อมูลกับดีอีเอส.กรณีโฆษณาลาซาด้า

ดีอีเอสไม่ปล่อยผ่านเตรียมเชือดแพลตฟอร์มออนไลน์ทำโฆษณาล้อเลียนคนป่วย

นางสาวนพวรรณ หัวใจมั่น โฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมฝ่ายการเมือง (ดีอีเอส) กล่าวว่า ตามที่มีข่าวการทำโฆษณาโปรโมทการตลาดของแพลตฟอร์มออนไลน์แห่งหนึ่งที่เป็นประเด็นอยู่ในโลกโซเซียลมีเดีย

‘นารา’โดนแล้ว‘ศรี’ฟ้องม.112

นายกฯ ไม่สบายใจข่าวการผลิตคอนเทนต์การตลาดก้าวล่วงสถาบัน ทำลายจิตใจประชาชนคนไทยทั้งประเทศ โฆษกรัฐบาลเผย กระทรวงดีอี หารือกับ ปอท. หากพบผิดจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างถึงที่สุด