บ้านใหญ่บุรีรัมย์กินรวบ ปธ.กมธ.21 คณะ มือล็อบบี้สภาสูง จ่อประธานวิปวุฒิสภาฯ

ประชุมวุฒิสภาจันทร์นี้ส่อเดือด หลังลือสะพัด 150 สว.สีน้ำเงิน-บ้านใหญ่บุรีรัมย์ กินรวบ ปธ.กมธ. 21 คณะ  เปิดตัว “พลเอกสวัสดิ์”มือทำโผ-ล็อบบี้สภาสูง ลุ้นนั่งประธานวิปวุฒิฯ

1 ก.ย.2567 – นายประภาส ปิ่นตบแต่ง สมาชิกวุฒิสภา ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาร่างแก้ไขข้อบังคับการประชุมวุฒิสภา เปิดเผยว่า ในการประชุมวุฒิสภาวันจันทร์ที่ 2 ก.ย.นี้ จะมีการประชุมระเบียบวาระ เรื่องการพิจารณารายงานของคณะกรรมาธิการศึกษาแก้ไขข้อบังคับการประชุมวุฒิสภา ที่ให้มีการการปรับลดจำนวนกมธ.ลง เหลือ 21 คณะจากเดิม 26 คณะที่ใช้กับวุฒิสภาชุดที่ผ่านมา  ซึ่งในข้อบังคับใหม่ดังกล่าว หลักเกณฑ์ต่างๆ ยังคงคล้ายกับข้อบังคับการประชุมวุฒิสภาสมัยที่ผ่านมาเช่น สว.หนึ่งคนเป็นกมธ.สามัญของวุฒิสภาได้ไม่เกิน 2 คณะ แต่ถ้าเป็นประธานกมธ.ฯแล้วเป็นได้แค่หนึ่งคณะ และให้ลดจำนวนอนุกรรมาธิการในคณะกรรมาธิการสามัญแต่ละคณะให้ตั้งได้ไม่เกินสามคณะเท่านั้น เป็นต้น

เมื่อถามถึงกระแสข่าว  สว.สีน้ำเงินจะเข้าไปเป็นประธานกมธ.หมดทั้ง 21 คณะไม่แบ่งให้สว.กลุ่มอื่น นายประภาส กล่าวว่า ก็ได้ยินแต่ข่าวลือ แต่ข่าวลือก็เป็นข่าวลือ แต่ในแง่ของการทำงานในวุฒิสภา ที่ก็มีสว.หลายกลุ่ม ควรมีการเกลี่ยกันทำงานให้สว.แต่ละคน ได้ทำงานที่ตัวเอง ถนัด ก็หวังว่าจะมีกระบวนการเลือกประธานกมธ.ฯและกมธ.แต่ละคณะ ที่ได้คนมีความรู้ความสามารถเข้าไปทำงานในกมธ.ชุดที่สว.ถนัดทั้งการเป็นประธานกมธ.และกมธ.ทั้ง 21 คณะ

 “ตอนนี้ก็มีวิปวุฒิสภา ที่ไม่เป็นทางการอยู่ ทางวิปสว.ก็ควรมีการไกล่เกลี่ยกันก่อน เพื่อจะได้ให้สว.ทำงานร่วมกันได้  เท่าที่ทราบวิปสว.เขาก็กำลังคุยกันอยู่ โดยการเลือกประธานกมธ.ทั้ง 21 คณะหากมีการไกล่เกลี่ยเจรจากันก่อนก็จะดีโดยใช้หลักเกลี่ยไปตามสัดส่วนจำนวนสว.ที่รวมตัวกันหลวมๆ  รวมถึงการพิจารณาจากความรู้ความสามารถ ประสบการณ์ เพราะสว.200 คนมาจาก 20 กลุ่มสาขาอาชีพ ก็จะมีสว.แต่ละด้านอยู่แล้ว เช่น กมธ.ด้านสิทธิมนุษยชนฯ  ก็มีสว.อย่างนางอังคณา นีละไพจิตร อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เป็นต้น ก็น่าจะเป็นหลักการที่น่าจะพิจารณาในการจะให้ใครไปเป็นประธานกมธ.ชุดต่างๆ “นายประภาส กล่าว

มีรายงานว่า ปัจจุบัน แม้วิปวุฒิสภา จะยังไม่มีการตั้งอย่างเป็นทางการเพราะต้องรอให้ มีการประกาศใช้ข้อบังคับการการประชุมวุฒิสภาฉบับใหม่เสียก่อน  แต่ปรากฏว่า ตอนนี้ก็มี วิปสว.อย่างไม่เป็นทางการเกิดขึ้นแล้ว โดย สว.ที่เป็นตัวหลักในการเดินเกมประสานงานต่างๆ ระหว่างสว.ทุกขั้ว คือ พลเอก สวัสดิ์ ทัศนา แกนนำสว.สายสีน้ำเงิน อดีตรอง ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก และอดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ที่ทำหน้าที่ แกนนำวิปวุฒิสภาชั่วคราว ในการทำหน้าที่คอยเจรจากับสว.แต่ละขั้ว รวมถึงอาจมีส่วนสำคัญในการทำโผประธานกมธ.ฯ ทั้ง 21 คณะ ทำให้ถูกคาดหมายว่า อาจจะได้ลุ้นตำแหน่งประธานวิปวุฒิสภา ที่จะมีบทบาสำคัญในการเป็นวิปวุฒิสภาและวิปกับทางฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน แต่ข่าวบางกระแสก็บอกว่า สายสีน้ำเงินและบ้านใหญ่บุรีรัมย์ อาจต้องการให้ พลเอกเกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภา ทำหน้าที่เป็นประธานวิปวุฒิสภา 

 ทั้งนี้ รายชื่อคณะกมธ.สามัญ 21คณะ ที่จะให้ที่ประชุมวุฒิสภาเห็นชอบวันที่ 2 ก.ย.มีดังนี้

1.คณะกมธ.การกฎหมายและการยุติธรรม 2.คณะกมธ.การเกษตรและสหกรณ์ 3.คณะกมธ.การคมนาคม 4 คณะกมธ.การต่างประเทศ 5.คณะกมธ.การทหารและความมั่นคงของรัฐ 6.คณะกมธ.การท่องเที่ยวและการกีฬา 7.คณะกมธ.การเทคโนโลยีสารสนเทศ การสื่อสาร และการโทรคมนาคม 8.คณะกมธ.การบริหารราชการแผ่นดิน 9.คณะกมธ.การปกครองท้องถิ่น 10.คณะกมธ.การพลังงาน 11.คณะกมธ.การพัฒนาการเมือง การมีส่วนร่วมของประชาชน สิทธิมนุษยชน สิทธิ เสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภค

12.คณะกมธ.การพัฒนาสังคมและกิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการ ผู้ด้อยโอกาส และความหลากหลายทางเพศ 13.คณะกมธ.การพาณิชย์และการอุตสาหกรรม 14.คณะกมธ.การแรงงาน 15.คณะกมธ.การศาสนา คุณธรรม จริยธรรม ศิลปะและวัฒนธรรม 16.คณะกมธ.การการศึกษา การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม 17.คณะกมธ.กาาเศรษฐกิจ การเงินและการคลัง 18คณะกมธ.การสาธารณสุข 19.คณะกมธ.กิจการองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ การป้องกันและปราบปรามการทุจริต ประพฤติมิชอบ และการเสริมสร้างธรรมาภิบาล 20.คณะกมธ.ติดตามการบริหารงบประมาณ และ 21.คณะกมธ.การทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สภาส่อเดือด! ถกรายงานงบกองทุนบำนาญ สส. 'หมอวรงค์' ทุบโต๊ะเลิกสถานเดียว

ประชุมสภาฯ 2 เม.ย. ส่อเดือด! ถกรายงานงบกองทุนบำนาญ สส. ผู้ทรงเกียรติ 'หมอวรงค์' ทุบโต๊ะยกเลิกสถานเดียว หลังเปิดข้อมูลเป็น สส. แค่ปีเดียว ก็ได้สิทธิ เผยตัวเลขงบการเงิน สินทรัพย์ลด-ค่าใช้จ่ายพุ่ง

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ชี้ MOU43 สิ้นมนต์ขลัง 'สว.'ยกเลิกแล้วเหลือมติ ครม. หวัง 'นายกฯ' จะไม่เปลี่ยนไปจากหาเสียง

นันทิวัฒน์ ระบุเอ็มโอยู​ 43​ สิ้นมนต์ขลังแล้ว สว.มีมติยกเลิกแล้วเหลือมติครม. แต่คนบางฝ่ายยังกอดเอ็มโอยูไว้แน่น ไม่อยากเลิก​ ยังเห็นมุมดีมีประโยชน์ ยังอาศัยเป็นกรอบในการเจรจากันได้

ดร.ณัฏฐ์ ชี้ คดีฮั้ว สว.ยังไม่จบ ปมอนุฯวินิจฉัยส่อกระทบมติ กกต.

สืบเนื่องจากกระแสข่าว คดีฮั้ว สว.ที่คณะอนุกรรมการวินิจฉัย กกต.คณะที่ 36 มีมติ 5 ต่อ 2 วินิจฉัย ผู้ถูกกล่าวหา 229 คนไม่กระทำฝ่าฝืน พรป.สว.มาตรา 77(1) นั้น

'ธีระศักดิ์' สว.ป้ายแดง แทน 'หมอเกศ' ยันไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด

'ธีระศักดิ์' เข้ารายงานตัวเป็น สว. แทน 'หมอเกศ' ยันไม่ฝักใฝ่การเมืองฝ่ายใด พร้อมทำหน้าที่ผลักดันกฎหมายเพื่อประโยชน์ประชาชน ขอไม่วิจารณ์ข่าวปล่อยผีคดีฮั้ว 229 คน อ้างเกินอำนาจหน้าที่

ดร.ณัฏฐ์ ซัดเวทีจำลองเลือกตั้ง ไร้อำนาจตาม รธน. ไร้ผลกฎหมาย

สืบเนื่องจากนายนรเศรษฐ์ ปรัชญากร สมาชิกวุฒิสภา ปธ.กมธ.พัฒนาการเมืองฯ วุฒิสภา จัดให้มีการจำลองการเลือกตั้ง โดยให้นายสม

อย่าตระหนก! ปธ.กมธ.พาณิชย์ฯ วุฒิสภา มั่นใจไทยไม่เข้าสู่วิกฤตพลังงาน แม้ตะวันออกกลางระอุ

‘สว.วิวรรธน์’ ขอ ปชช.อย่าตระหนก มั่นใจไทยไม่เข้าสู่วิกฤตพลังงาน แม้ตะวันออกกลางระอุ เชื่อมือ ‘คลัง-พลังงาน’ สำรองน้ำมันพร้อมสรรพ ลุ้น ‘ทรัมป์’ เคลียร์จบใน 4 สัปดาห์