โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 2 รองประธานสภาฯ 'พิเชษฐ์-ภราดร'

โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 2 รองประธานสภาฯ ‘พิเชษฐ์’ เผยพร้อมยกระดับสภาฯ ให้เจริญก้าวหน้า ‘วันนอร์’ เรียกแบ่งงาน 17 ก.ย. ขณะที่ ‘ภราดร’ ไร้กังวลขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

16 ก.ย. 2567 – ที่รัฐสภา ได้มีพิธีรับพระบรมราชโองการ โปรดเกล้าโปรดกระหม่อม แต่งตั้ง นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน เป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 และ นายภราดร ปริศนานันทกุล เป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 โดยนางณัฐฏ์จารี อนันตศิลป์ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี เป็นผู้เชิญพระบรมราชโองการ โปรดเกล้าฯ เข้ามายังพิธี โอกาสนี้ มีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย รวมถึง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ข้าราชการ สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เข้าร่วมพิธีด้วย

ภายหลังรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ นายพิเชษฐ์ กล่าวเน้นย้ำ ถึงการยกระดับสภาฯให้เจริญก้าวหน้า ให้เป็นองค์กรระดับนานาชาติ เพื่อศักดิ์ศรีของฝ่ายนิติบัญญัติของประเทศไทย ส่วนงานในสภาเรื่องกฎหมาย จะพยามเร่งไม่ให้ค้าง หรือติดขัด ให้การทำงานประสบผลสำเร็จอย่างมีคุณภาพและประสิทธิภาพ

ส่วนกรณีนโยบายที่จะสร้างลานจอดรถใหม่ภายในอาคารรัฐสภานั้น นายพิเชษฐ์ ระบุว่า สภาฯมีพื้นที่ประมาณ 400,000 ตารางเมตร ตามกฎหมายต้องมีที่จอดรถเพียงพอ แต่ที่จอดรถของสภาฯถูกยกเลิกไปเพราะงบประมาณไม่พอ จึงต้องให้ไปจอดที่สนามหญ้า หรือ ข้างถนน ถือว่าไม่ถูกต้องตามกฎหมาย จึงต้องสร้างที่จอดรถเพิ่มและหลังจากที่เรารับมอบอาคารรัฐสภานั้นหลายอย่างต้องซ่อมแซมเพื่อให้เกิดความสมบูรณ์แบบ ฉะนั้นตนและนายภราดรจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

เมื่อถามว่ามีแบ่งงานกันอย่างไรบ้าง นายพิเชษฐ์ กล่าวว่า ในวันที่ 17 ก.ย. นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะมีการแบ่งงาน แต่ก็หน้าที่มีการกำหนดไว้อยู่แล้วว่าแต่ละตำแหน่งจะทำงานในส่วนใด

ส่วนกรณีนายปดิพัทธ์ สันติภาดา อดีตรองประธานสภาคนที่หนึ่ง จะเข้ามาคุยเรื่องการส่งมอบงานนั้น นายพิเชษฐ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ยังไม่ทราบ แต่ยินดีรับฟัง หากเรื่องที่นายปดิพัทธ์ทำไว้ เป็นเรื่องที่สร้างสรรค์ และจะทำให้ฝ่ายนิติบัญญัติมีการพัฒนาไปทางที่ดีขึ้น

เมื่อถามถึงเรื่องระฆังหน้าศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ จะสานต่อด้วยตัวเองหรือ ส่งมอบงานให้นายภราดร นายพิเชษฐ์ กล่าวว่า เดี๋ยวจะมีการพูดคุยกัน อยากให้รอติดตามตอนต่อไป ว่าจะอลังการงานสร้างอย่างไร

ขณะที่นายภราดร กล่าวว่า สัปดาห์นี้ถือเป็นสัปดาห์แรกที่จะทำหน้าที่ ก็จะทำให้ดีที่สุด ส่วนตัวไม่มีความกังวลใดๆ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' สวน พท. ใครทำงานห่วย ยุครัฐบาลนิด-อิ๊งค์ ติดโพลอันดับ 2

'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'

รู้จักน้อยไปจริง! กระทุ้ง 'อนุทิน' เผยตัวตนให้มากขึ้น

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หรือเรารู้จักท่านนายกรัฐมนตรีน้อยไปจริงๆ

‘เอ็ดดี้’ จี้ ‘เพื่อไทย-ส้ม’ อย่าดีแต่ปาก กลัวอะไรอยู่ ยื่นซักฟอกเลย

  เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความว่า เห็นขู่กันฮึ่มๆ ว่าจะจะยื่นญัตติไม่ไว้วางใจรัฐบาล เพราะรัฐบาลไม่น่าไว้วางใจ