'ยงยุทธ วิชัยดิษฐ' แห้ว! ศาลปกครองสูงสุด ยกฟ้องขอเพิกถอนคำสั่งปลดออกจากราชการ คดี 'อัลไพน์'


แฟ้มภาพ

18 ม.ค.2565 - ศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษายกฟ้องในคดีที่นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ อดีตรองปลัดกระทรวงมหาดไทย ยื่นฟ้องรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ขอให้ศาลมีคำพิพากษาเพิกถอนคำสั่งของรัฐมนตรีว่าการกรทะรวงมหาดไทย ตามคำสั่งกระทรวงมหาดไทยที่ 141/2556 ลงวันที่ 30 พ. ค 2556 ที่ลดโทษนายยงยุทธ จากไล่ออกจากราชการเป็นปลดออกจากราชการ และขอให้คืนสิทธิประโยชน์พึงมีพึงได้ตามกฎหมายจากการรับราชการเสมือนว่าไม่เคยถูกลงโทษทางวินัยมาก่อน

ทั้งนี้นายยงยุทธ ถูกปลดออกจากราชการจากเหตุคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ชี้มูลว่ามีความผิดทางวินัยอย่างร้ายแรงกรณีทุจริตที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์เมื่อปี 2556

ส่วนเหตุผลที่ศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษายกฟ้อง เห็นว่า การที่ป.ป.ช.วินิจฉัยว่า การกระทำของนายยงยุทธ มีมูลความผิดฐานเป็นการปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ราชการโดยมิชอบเพื่อให้ตนเอง หรือผู้อื่นได้ประโยชน์ที่มิควรได้เป็นการทุจริตต่อหน้าที่ราชการอันเป็นความผิดวินัยอย่างร้ายแรงตามมาตรา 82 วรรค 3 พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือน 2535 ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งแม้ป.ป ช.จะชี้มูลความผิดฐานอื่นมาด้วยก็ไม่มีผลเปลี่ยนแปลงมติของป.ป.ช.ที่ชี้มูลความผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่ราชการอันเป็นความผิดวินัยอย่างร้ายแรง ซึ่งผู้บังคับบัญชาย่อมมีอำนาจสั่งลงโทษปลดออกหรือไล่ออกตามความร้ายแรงแห่งกรณี แต่ห้ามมิให้ลดโทษลงต่ำกว่าปลดออก ทั้งนี้ ตามมาตรา104 วรรคหนึ่งพ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือน 2535 ประกอบมาตรา 133 พรบระเบียบข้าราชการพลเรือน 2551

ดังนั้นการที่รมว. มหาดไทยมีคำสั่งกระทรวงมหาดไทยที่ 546/2555ลงวันที่ 20 ก.ย. 55 ลงโทษไล่นายยงยุทธออกจากราชการตามมติของป.ป.ชซึ่งต่อมาคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมได้มีคำวินิจฉัยเรื่องดำที่5510078 เรื่องแดงที่ 0047156 ลงวันที่ 28 พ.ค. 56ให้ลดโทษนายยงยุทธ จากไล่ออกจากราชการเป็นปลดออกจากราชการและรมว. มหาดไทย ได้มีคำสั่งกระทรวงมหาดไทยที่ 414/2556 ลงวันที่ 31 พ.ค 56 ลดโทษนายยงยุทธจากไล่ออกจากราชการเป็นปลดออกจากราชการตามคำวินิจฉัยอุทธรณ์ของคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมนั้นจึงเป็นการกระทำที่ชอบด้วยกฎหมายแล้ว

ทั้งนี้ศาลปกครองสูงสุด มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 17 ม.ค.ที่ผ่านมา

อ่านข่าวประกอบ

เด็ดขาด!ฎีกาคุก 2 ปี อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และอดีตมท.1 คดีทุจริตที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

AIS แพ้คดี! ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืนยกฟ้องสั่งปรับวันละ 1 แสนบาท

ที่ศาลปกครอง ถนนเเจ้งวัฒนะ ศาลปกครองสูงสุดมีคำพากษายืนตามศาลปกครองกลางยกฟ้องในคดีที่ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส

นายกฯ สั่ง พม.ร่วม กทม.เร่งเยียวยาชุมชนบ่อนไก่ที่ถูกไฟไหม้

นายกฯ ห่วงผู้ประสบเหตุไฟไหม้ชุมชนบ่อนไก่ สั่ง พม. ร่วม กทม. เร่งดูแลให้ความช่วยเหลือ พร้อมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่สำรวจชุมชนแออัดทั่วกรุงเทพฯ วางแผนเผชิญเหตุกรณีพื้นที่เข้าถึงยาก

'พระราชินี' ทรงรับทูลเกล้าฯถวายผ้าลายประจำ 76 จังหวัด

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จลง ณ ศาลาดุสิดาลัย สวนจิตรลดา พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และประธานที่ปรึกษาสมาคมแม่บ้านมหาดไทย นำนางวันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ นายกสมาคมแม่บ้านมหาดไทย พร้อมด้วย คณะกรรมการบริหารสมาคมแม่บ้านมหาดไทย

'ณัฐวุฒิ' เศร้าเห็นข่าว 'สมัคร' เล่าความหลัง 'ผมจะถ่ายเลือดในตัวผมใส่ตัวคุณไว้'

จากกรณีศาลปกครองสูงสุด พิพากษา ภรรยา-ทายาท นายสมัคร สุนทรเวช อดีตผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครที่เสียชีวิตไปแล้ว จ่ายชดเชยค่าสินไหมทดแทน 587 ล้านบาท

เอาแล้ว! ธนกรปูด 'สธ.' เตรียมดันกัญชาเป็นสมุนไพรควบคุม

นายกฯ ห่วงเยาวชน กำชับ 'สธ.-ศธ.-มท.' เร่งการรับรู้คุณประโยชน์และโทษของกัญชา ย้ำเจตนารมณ์ปลดล็อกเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์และสุขภาพ แย้มอาจดันให้เป็นสมุยไพรควบคุม!