
13 ม.ค.2568-นายธวัชชัย ไทยเขียว คณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมข้าราชการตำรวจ (ก.พ.ค.ตร.) โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “ระบบโควต้า(Quota)กับระบบคุณธรรมในการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจได้แต่ต้องพึงระวัง” เนื้อหาระบุ
จากบทบัญญัติของพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. ๒๕๖๕ มาตรา 82 และมาตรา 88 ตามพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติที่กล่าวถึง ระบบโควต้าในกระบวนการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจนั้น มีการกำหนดให้พิจารณาตำแหน่งว่างโดยให้ความสำคัญกับ ลำดับอาวุโสและความรู้ความสามารถ เป็นหลัก ซึ่งตามมาตรา 82(2) และ (3) กำหนดให้พิจารณาจากบัญชีรายชื่อและเรียงตามลำดับอาวุโส ไม่น้อยกว่า 50% (ระดับผู้บังคับการขึ้นไป) และ 33% (ระดับรองผู้บังคับการลงมา) ของตำแหน่งว่างในแต่ละระดับ และมาตรา 82(4) บัญญัติว่า ให้พิจารณาตำแหน่งว่างที่เหลือโดยคำนึงถึง อาวุโสและความรู้ความสามารถประกอบกัน
มีประเด็นต้องพิจารณาว่า การใช้ระบบโควต้าในตำแหน่งว่างที่เหลือจากกฎหมายที่กล่าวถึงข้างต้นได้หรือไม่ มาตรา 82(4) ระบุให้คำนึงถึงทั้ง อาวุโสและความรู้ความสามารถประกอบกัน แต่ไม่ได้ระบุว่าระบบโควต้า (Quota) จะถูกนำมาใช้ในส่วนนี้อย่างชัดเจน
อย่างไรก็ตาม หากการใช้โควต้าดังกล่าวมีความสอดคล้องกับหลักการพิจารณา อาวุโสและความรู้ความสามารถ และไม่ได้ขัดต่อเจตนารมณ์ของกฎหมาย ก็อาจพิจารณานำมาปรับใช้ได้ ตราบใดที่การจัดสรรโควต้าไม่ละเมิดข้อกำหนดในมาตรา 88
ฉะนั้น การกำหนดโควต้าต้องได้รับการพิจารณาอย่างรอบคอบและสอดคล้องกับหลักการที่ระบุในกฎหมายเพื่อความโปร่งใสและยุติธรรมในบริหารงานบุคคลของข้าราชการตำรวจให้เป็นไปตามระบบคุณธรรม เพราะหากไม่รอบคอบผู้มีอำนาจออกในการออกคำสั่งอาจเข้าข่ายกระทำผิดวินัยโดยไม่ต้องสอบสวนอีกตามมาตรา ๘๗ วรรคสี่ หรือหากมีหลักฐานว่ามีผู้ใดขอให้ หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด หรือแอบอ้างอำนาจของบุคคลใด หรือเรียก รับ ยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด หรือกระทำการใดอันมิชอบ เพื่อให้มีการแต่งตั้ง หรือไม่แต่งตั้งผู้ใดให้ดำรงตำแหน่งใด ไม่ว่าการแต่งตั้งหรือไม่แต่งตั้งนั้นจะชอบด้วยหลักเกณฑ์ ตามพระราชบัญญัตินี้หรือไม่ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปีตามมาตรา ๘๗ วรรคห้าได้อีกด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เด้ง 'ผบช.8' เข้ากรุ! เซ่นปมคลิปประชุมว่อนโซเชียล
ผบ.ตร. ลงนามคำสั่งให้ พล.ต.ท.สิทธิชัย โล่กันภัย ผบช.ภ.8 ช่วยราชการ ศปก.ตร. พร้อมขาดจากตำแหน่งเดิม ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังมีข้อมูลเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์จนกระทบความเชื่อมั่นและภาพลักษณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
สมุทรสาครโชว์ตรวจฉี่ตำรวจ 102 นาย กู้ภาพลักษณ์องค์กร
พล.ต.ท.พิสิฐ ตันประเสริฐ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ได้จัดโครงการ “ตำรวจสีขาว” ของตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรสาคร
ตม.ชลบุรี ล้างบางแก๊งสมุนไพรลวงโลก บุกจับ 6 แขกปากีสถาน
เปิดปฏิบัติการกวาดล้างขบวนการหลอกขายสมุนไพรแก่นักท่องเที่ยว โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาเป็นชาวปากีสถานทั้งหมดจำนวน 6 ราย
ตำรวจตีปี๊บปราบพนันบอลโลก 4 วันแรก ดำเนินคดีเจ้ามือ 80 ราย คนเล่น 279 ราย
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เผยศูนย์ป้องกันและปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันทายผลฟุตบอลโลก 2026 จับกุมแล้ว596 คดี ผู้ต้องหา 629 ราย พร้อมปิดกั้นเว็บไซต์และ URL ที่เกี่ยวข้องกับการพนันได้แล้ว 128 รายการ เงินหมุนเวียน 2,150 ล้าน
ผบ.ตร.นำคณะตำรวจ ร่วมลงนามถวายความอาลัย เบื้องหน้าพระรูป 'เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา'
ผบ.ตร. และนายกสมาคมแม่บ้านตำรวจ นำคณะผู้บังคับบัญชา ร่วมลงนามถวายความอาลัย สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ณ ศาลาสหทัยสมาคม
ยังรอดคุก! ศาลให้ประกัน 'อัจฉริยะ' คดีตบทรัพย์เซียนพระดัง
ตำรวจกองปราบหิ้ว 'อัจฉริยะ' ตบทรัพย์เซียนพระดังชลบุรี เรียกรายเดือนรวม 1.3 ล้าน ข่มขู่ยัดคดีบุหรี่ไฟฟ้า ศาลอาญาให้ประกัน 4 เเสน กำชับทำตามเงื่อนไขเคร่งครัด

