ทีมยุทธศาสตร์พรรคประชาชนปรับแผน หลังข้อมูลซักฟอกรั่วไหล เปลี่ยนจากอภิปราย 10 รัฐมนตรี เหลือแค่นายกฯ คนเดียว หวังทุบรัฐบาลให้สะเทือน ฝ่ายค้านลั่นไม่หยุดแค่อภิปราย แต่พร้อมเดินหน้าฟ้อง ป.ป.ช. เอาผิดต่อ ไม่มีละเว้น!
26 ก.พ. 2568 - มีรายงานว่าพรรคประชาชนปรับแผนยุทธศาสตร์ในการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 151 โดยเดิมทีฝ่ายค้านตั้งใจซักฟอก น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมรัฐมนตรีรวม 10 คน แต่ล่าสุด ตัดสินใจล็อกเป้าอภิปรายไม่ไว้วางใจเฉพาะนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว
สาเหตุสำคัญของการเปลี่ยนแผน เกิดจากข้อมูลภายในฝ่ายค้านรั่วไหล รายชื่อรัฐมนตรี 10 คน รวมถึงรายละเอียดพฤติกรรมที่ฝ่ายค้านเตรียมอภิปรายถูกส่งออกไปก่อนกำหนด ส่งผลให้รัฐบาลมีโอกาสตั้งรับล่วงหน้า ทีมยุทธศาสตร์ของพรรคประชาชนจึงต้องเปลี่ยนกลยุทธ์เพื่อป้องกันไม่ให้แผนซักฟอกเสียหาย
รายงานระบุว่าอีกเหตุผลสำคัญคือรัฐบาลไม่ให้ความร่วมมือกับฝ่ายค้านในการจัดสรรเวลาการอภิปราย ฝ่ายค้านขอเวลา 5 วันเพื่อตรวจสอบรัฐบาลอย่างเต็มที่ แต่รัฐบาลกลับตัดเหลือเพียง 2 วัน ทีมยุทธศาสตร์พรรคประชาชนจึงตัดสินใจเทน้ำหนักไปที่ น.ส.แพทองธาร คนเดียว เพื่อให้เวลามากพอสำหรับการขยี้ปมปัญหาที่เป็นต้นเหตุของวิกฤติในปัจจุบัน
“ฝ่ายค้านเชื่อว่าปัญหาทั้งหมดเกิดจากการที่รัฐบาลนี้ยอมแลกผลประโยชน์ของชาติ เพื่อผลประโยชน์ของตัวเองและครอบครัว จนทำให้ทุกอย่างพังพินาศ ดังนั้น การซักฟอกครั้งนี้จึงไม่ได้หวังแค่การเปิดโปง แต่เป็นการวางหมากไปสู่การยุบสภา” แหล่งข่าว ระบุ
แม้จะมุ่งอภิปรายไม่ไว้วางใจเพียงนายกรัฐมนตรี แต่ฝ่ายค้านยืนยันว่าจะมีการขยายผลไปยังแต่ละกระทรวง และในกรณีที่พบความผิดชัดเจน จะดำเนินการยื่นเรื่องต่อ ป.ป.ช. เพื่อเอาผิดต่อไป ไม่มีการละเว้น.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ ยันไม่เกี่ยวข้องคดีฮั้ว สว. ไม่รู้จะเอาอะไรมาตอบฝ่ายค้านซักฟอก
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) เปิดข้อมูลคดีฮั้วสว.เชื่อมโยงกับรัฐมนตรีและสส.พรรคภูมิใจไทยอย่างต่อเนื่อง ว่า ครับก็เตรียมไปสู้กันในศาล
บี้สาวตัวใหญ่โกงสอบท้องถิ่น! 'อภิสิทธิ์' เล็งยื่น ป.ป.ช. จี้ 'นายกฯ' ตอบกระทู้สดดับไฟใต้
หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงทิศทางการทำงานของพรรคและพรรคร่วมฝ่ายค้าน ในโอกาสเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร
'ยุทธพร' ชี้รัฐบาลเปี่ยมเสถียรภาพ พลังสภาแน่นปึ๊ก เสียงเกิน 300 ฝ่ายค้านเอาลงยาก ลุ้นอยู่ครบเทอม
รศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย นักรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช วิเคราะห์เสถียรภาพรัฐบาล ท่ามกลางแรงกดดันทางการเมืองและกระแสการเตรียมยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้าน โดยประเมินว่า สถานการณ์ของรัฐบาลในเวลานี้ยังไม่ได้อยู่ในภาวะน่ากังวล โดยเฉพาะเสถียรภาพในสภาที่มีเสียงสนับสนุนมากกว่า 300 เสียง ขณะที่ยังไม่เห็นรอยร้าวสำคัญภายในพรรคร่วมรัฐบาล
หลังเปิดสภา 25 ส.ค. การเมืองร้อนกลางสายฝน ล็อกเป้าซักฟอกถล่ม'อนุทิน'
แน่นอนว่าไคลแมกซ์การเมืองในช่วงการประชุมสภาสมัยล่าสุด ที่จะเริ่มเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร 25 ส.ค.นี้เป็นต้นไป คือ
ผู้นำฝ่ายค้าน คุยลั่นซักฟอกรัฐบาล ตีแผ่ระบอบสีน้ำเงินกำลังกัดกินประเทศ
'เท้ง' เตรียมถกพรรคร่วมฝ่ายค้านยื่นซักฟอก อุบล็อกเป้าใครบ้าง บอกขอคุยพรรคอื่นก่อน บอก คดีฮั้ว สว.ต้องบี้ก่อน กกต.มีมติ 31 ส.ค.นี้ ลั่น พร้อมตีแผ่ระบอบสีน้ำเงินกัดกินประเทศ
คนไทยไม่ได้กินหญ้า! 'โรม-ไอซ์' ซัด 'อนุทิน' อย่าโกหกประชาชน บอกรังเกียจ 'ฮั้ว สว.'
“โรม” สวนนายกฯ คดีฮั้ว สว.หลอกตัวเองได้ แต่หลอกประชาชนไม่ได้ ชี้ข้อหาซ่องโจรยังน้อยไป ลั่นลุยเปิดโปงต่อเนื่อง ขณะที่“ไอซ์” ฝากถึง “นายกหนู“ คนไทยกินข้าว ไม่ได้กินหญ้า หลังบอกรังเกียจฮั้ว สว. แนะลองเปิดเฟซบุ๊กฝ่ายค้านดูจะได้รู้ พร้อม ยืนยัน-นั่งยัน-นอนยัน ไม่สนับสนุนให้ใครก็ตามไปร้อง ม.112

