"ทักษิณ" ซัดนี่หรือพรรคคนรุ่นใหม่ หลังถูกแขวนชื่ออภิปราย ทำอะไรให้รักษากฎกติกากันบ้าง บอกจะเรียกอะไรก็ได้แต่ขอให้หล่อ ถามกลับจะเปิดประเด็นชักใยนายกฯอิ๊งค์ ได้ถามผู้ก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่หรือยัง เห็นไปช่วยดูแลนายก อบจ.ลำพูน
14 มีนาคม 2568 - เมื่อเวลา 17.40 น. ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ กรุงเทพฯ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมที่จะอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจ รัฐมนตรีเป็นรายบุคคลตามรัฐธรรมนูญมาตรา 151 โดยจะมีการพาดพิงถึงนายทักษิณ ว่า ถามจริงๆ เพื่ออะไร ตนไม่ได้เป็นสส. ไม่ได้เป็นรัฐมนตรี จะทำไปเพื่ออะไร หรือจะดิสเครดิตเพื่อวางเผื่อการเลือกตั้งครั้งหน้า เหลืออีก 2 ปี ขอให้ใจเย็นๆ อย่าเพิ่งรีบเลือกตั้ง ไม่ต้องหาเสียง
เมื่อถามว่า ต้องให้ฝ่ายกฎหมายดูหรือไม่ เพราะอาจจะมีอะไรที่เกินเลย นายทักษิณ กล่าวว่า ไม่มีปัญหา สบายๆ ตนเห็นนรกสวรรค์มาแล้ว เฉยๆ ไม่มีอะไรตื่นเต้น
ถามอีกว่า ในการอภิปรายที่จะมีการพาดพิงตัวของนายทักษิณนั้นจะเกี่ยวกับประเด็นชักใยนายกรัฐมนตรี นายทักษิณ กล่าวว่า เป็นพรรคคนรุ่นใหม่ ต้องพยายามทำอะไรให้สร้างสรรค์ ต้องทำอะไรที่ดูแล้วน่าเชื่อถือ อย่าเป็นที่น่ารำคาญ หากทำอะไรที่น่ารำคาญ เดี๋ยวจะเสียไปอีกพรรค
ถามต่อว่า ฝ่ายค้านระบุว่านายทักษิณเป็นนั่งร้าน คอยอยู่ด้านหลังนายกรัฐมนตรี แรงเกินไปหรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า “ต้องถามว่าประเด็นนี้ได้ปรึกษาผู้ก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่แล้วหรือไม่ เขาได้ปรึกษากันยังว่าจะเล่นประเด็นนี้“ ต่อข้อถามว่า หมายความว่าอย่างไร นายทักษิณ กล่าวว่า "เอ้า ต้องถามว่านายกอบจ.ลำพูนนั้น มีใครไปช่วยดูแลบ้าง ใจเย็นๆ"
ถามย้ำว่า หมายความว่ามีการพูดคุยกันอยู่แล้วใช่หรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า "เปล่าๆ ไม่มีใคร แต่คือแบบนี้ สรุปแล้วต้องว่าไปตามกติกา จะอภิปรายไม่ไว้วางใจคณะรัฐมนตรีหรืออะไรก็ว่ากันไป ไม่เป็นอะไร ผมไม่เกี่ยว"
เมื่อถามว่า ติดใจที่มีการเอ่ยชื่อนายทักษิณหรือต้องเป็นชื่ออื่นหรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า "ชื่อผมมันหล่อไปหน่อย ไม่เป็นอะไร"
ซักว่า ได้มีการให้คำแนะนำนายกฯหรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า ไม่มี ช่วงนี้นายกฯ ก็ทำงานหนักหน่อย เพราะปัญหาเศรษฐกิจต้องช่วยกันฟื้น ซึ่งตอนสมัยปี 2540 ที่มีปัญหาเศรษฐกิจตอนนั้น เป็นเหมือนบ้านที่หลังคาพัง ซ่อมง่าย แต่วันนี้พังโดยฐานราก ซึ่งเมื่อฐานรากพังก็ต้องใช้เวลาในการซ่อม แต่ถามว่าซ่อมได้หรือไม่ ก็ได้ แต่ต้องใช้เวลาหน่อย ฉะนั้น ต้องให้เวลารัฐบาล
ถามอีกว่า หากฝ่ายค้านไม่ยอมถอนชื่อนายทักษิณออกจากญัตติไม่ไว้วางใจมองว่านายกรัฐมนตรีจะผ่านศึกอภิปรายไปได้หรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า ไม่มีปัญหา เมื่อนายกฯ มาเป็นนายกฯ เขาก็ต้องรู้อยู่แล้ว การอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นเรื่องธรรมดา การจะใส่ร้ายป้ายสีก็เป็นเรื่องธรรมดาที่จะต้องมี แต่การบรรจุญัตติที่มีชื่อของบุคคลภายนอกนั้น เป็นอำนาจหน้าที่ของประธานสภาฯ ไม่ได้เกี่ยวกับรัฐบาล
ถามต่อว่า เหมือนจะมีการให้ใช้ชื่ออย่างอื่นแทน มีอะไรจะแนะนำหรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า จะเรียกอะไรก็เรียกไป อย่างไรก็ได้ แต่ต้องหล่อหน่อย
เมื่อถามย้ำว่า ตอนนี้มีมา 3 ชื่อ คือ คุณพ่อ ชายคนนั้น หรือ ส.ท.ร. นายทักษิณ กล่าวว่า เอาเลยไม่มีปัญหา อะไรก็ได้รับได้หมด แต่ขอให้เป็นไปตามกติกาของสภาฯ สภาว่าอย่างไรก็ว่าอย่างนั้น
ถามถึงกรณีที่ฝ่ายค้านเสนอให้นายกรัฐมนตรีพานายทักษิณ เข้าไปไปนั่งชี้แจงในสภาด้วย นายทักษิณ กล่าวว่า “กติกาได้หรือเปล่า ไม่มีที่ไหนเขาทำกัน โถ่ เป็นคนรุ่นใหม่ ทำอะไรให้มีรักษากติกาบ้าง”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ไอติม' เลี่ยงยื่นซักฟอก ใช้กลไกอื่นตรวจสอบรัฐบาลแทน
'พริษฐ์' ปัดตอบยื่นซักฟอกรัฐบาล ขอใช้กลไกอื่นของสภาตรวจสอบเข้มข้นแทน เชื่อถกแก้ รธน. วาระ 2 จบภายใน 3 วัน นัดประชุมวิปฝ่ายค้านวางกรอบ 9 ธ.ค.
หยิกเล็บเจ็บเนื้อ! 'ภท.-พท.' โต้เดือดพัวพัน 'เบน สมิธ'
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า กรณีเบน สมิธ : ภูมิใจไทย-เพื่อไทย หยิกเล็บเจ็บเนื้อ
รู้จักน้อยไปจริง! กระทุ้ง 'อนุทิน' เผยตัวตนให้มากขึ้น
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หรือเรารู้จักท่านนายกรัฐมนตรีน้อยไปจริงๆ
'ทักษิณ' ร่วมเวที 'เสก โลโซ' ร้องเพลงใจสั่งมา ในเรือนจำกลางคลองเปรม
"ทักษิณ" ขึ้นเวทีเรือนจำฯ ควงไมโครโฟนร้องเพลง "ใจสั่งมา" บรรยากาศอบอุ่นมวลความสุข เพื่อนผู้ต้องขังกว่า 1,000 คน ต่างลุกโชว์สเต็ปแด๊นซ์
สส.ปชน. เรียกร้องรัฐบาลเยียวยาน้ำท่วมภาคกลางให้มีมาตรฐานเดียวกับภาคใต้
"เต้ ทวิวงศ์" จี้รัฐบาลอย่า 2 มาตรฐาน ช่วยน้ำท่วมใต้แล้ว หันมาช่วยน้ำท่วมภาคกลางด้วย บอก "ภราดร" ลองกลับมาถามคนอ่างทอง หากรอการเยียวยาเป็นลำดับถัดไปไหวหรือไม่ เหตุอยุธยาจมน้ำมา 4-5 เดือนแล้ว คนเสียชีวิตไปกว่า 20 ราย ชี้ ชาวบ้านต้องทำมาหากิน ควรมีมาตรการชดเชย-ช่วยเหลือเต็มรูปแบบเหมือนกัน
บก.ลายจุด อวยว่าที่นายกฯ ฝึกงานล้างบ้าน เก็บขยะ มีพัฒนาการที่ดี ลงท้ายแขวะ 'อภิสิทธิ์'
นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือบก.ลายจุด โพสต์ภาพนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน กำลังล้างบ้านน้ำท่วมที่หาดใหญ่ พร้อมข้อความระบุว่า ใครทนอ่านเรื่องส้มไม่ได้ให้ข้ามไปก่อน


